Chủ tịch huyện nói gì về việc lãnh đạo xã “phù phép” hàng chục hecta đất công thành “đất ông”?

Đức Anh |
Chủ tịch huyện nói gì về việc lãnh đạo xã “phù phép” hàng chục hecta đất công thành “đất ông”?
Chủ tịch huyện nói gì về việc lãnh đạo xã “phù phép” hàng chục hecta đất công thành “đất ông”?

Liên quan đến vụ việc bí thư, chủ tịch xã ở huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định “phù phép” hàng chục hecta đất công thành “đất ông”, có 7 cán bộ bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Sáng 26-5, ông Lương Đình Tiên, Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy vừa có kết luận về việc xử lý vụ giao đất, cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân tại xã Canh Hòa, huyện Vân Canh không đúng quy định của Luật Đất đai.

Chủ tịch huyện nói gì về việc lãnh đạo xã “phù phép” hàng chục hecta đất công thành “đất ông”? - Ảnh 1.

Người dân tố cáo đất rừng vào nhà quan xã Canh Hòa.

Theo đó, liên quan đến vụ việc sai phạm trên, có 7 cán bộ xã Canh Hòa và huyện Vân Canh. Trong đó, có 3 cán bộ còn đương chức và 4 cán bộ đã nghỉ hưu. "Đối với những cán bộ liên quan đến vụ việc sai phạm trên đã nghỉ hưu, Huyện ủy Vân Canh sẽ xử lý kỷ luật về mặt Đảng. Còn những cán bộ đương chức liên quan đến sai phạm thì sẽ bị xử lý kỷ luật cả về mặt Đảng lẫn chính quyền. Hiện việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ này đang được các cơ quan chức năng của huyện xem xét", ông Tiên nói.

Cũng theo ông Lương Đình Tiên, việc giao đất, cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân tại xã Canh Hòa với tổng diện tích 376.075 m2 không đúng quy định, UBND huyện Vân Canh đang xem xét thu hồi. Đối với những trường hợp được giao đất, cấp sổ đỏ trái quy định nhưng đã chuyển nhượng cho người khác, huyện cũng sẽ cương quyết thu hồi. Đồng thời, yêu cầu những người đã chuyển nhượng bồi thường cho những người được chuyển nhượng.

Như Báo Người Lao Động điện tử đã thông tin, tháng 10-2008, khi đang giữ chức Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Mức (nguyên Bí thư Đảng ủy xã) có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 150.277 m2. Trong đơn, ông Mức khai nguồn gốc đất này do bản thân tự khai hoang vào năm 1996. Tuy nhiên, kết quả điều tra cho thấy thửa đất này là đất lâm nghiệp do UBND xã Canh Hòa quản lý, không phải do ông Mức khai hoang, quản lý, sử dụng.

Chủ tịch huyện nói gì về việc lãnh đạo xã “phù phép” hàng chục hecta đất công thành “đất ông”? - Ảnh 2.

Việc lãnh đạo xã Canh Hòa được cấp đất lâm nghiệp trái quy định khiến nhiều người dân địa phương bức xúc

Cùng thời điểm trên, khi đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, ông Đoàn Văn Môn (nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa) cũng có đơn xin giao đất và cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 100.065 m2; ông Trần Điệp xin cấp sổ đỏ thửa đất 147.311 m2; ông Đoàn Văn Hoài xin cấp sổ đỏ thửa đất 150.277 m2 và ông Trần Trung Thạch (cùng ngụ huyện Vân Canh) xin cấp sổ đỏ thửa đất 71.391 m2.

Cũng như Chủ tịch UBND xã Canh Hòa Đoàn Văn Mức vào thời điểm ấy, 4 người nói trên khai nguồn gốc đất này là do tự khai hoang vào năm 1996 nhưng thực tế họ đều không khai hoang, quản lý, sử dụng. Đây là đất quy hoạch rừng sản xuất và đất lâm nghiệp do xã Canh Hòa quản lý.

Trên cơ sở đó, ông Lưu Mạnh Hùng (nguyên cán bộ địa chính xã Canh Hòa) đã xác nhận sai nguồn gốc cho 5 hộ dân với tổng diện tích 376.075 m2 đất lâm nghiệp, dẫn đến cấp sổ đỏ sai quy định. Còn ông Đoàn Văn Môn, thời điểm năm 2010 là Chủ tịch UBND xã Canh Hòa, đã xác nhận sai nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất của 4 hộ dân, dẫn đến đề nghị UBND huyện Vân Canh cấp sổ đỏ sai quy định. Ông Môn còn lợi dụng sự ảnh hưởng của bản thân để xin giao đất và cấp sổ đỏ cho mình sai quy định.

Danh sách 7 cán bộ đang bị xem xét xử lý kỷ luật

1. Ông Đoàn Văn Mức, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Canh Hòa – người được cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 150.277 m2 trái quy định.

2. Ông Đoàn Văn Môn, nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Hòa – người được cấp sổ đỏ đối với thửa đất có diện tích 100.065 m2 trái quy định.

3. Ông Lưu Mạnh Hùng, đang là cán bộ xã Canh Hoa, nguyên cán bộ địa chính xã Canh Hòa – người ký xác nhận sai nguồn gốc cho 2 "sếp" của mình và 3 hộ dân với tổng diện tích 376.075 m2 đất lâm nghiệp.

4. Ông Nguyễn Tiến Sĩ, đang là cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh – người tham mưu để lãnh đạo đơn vị ký đề nghị cho 5 hộ dân đủ điều kiện được giao đất và cấp sổ đỏ không đúng quy định.

5. Ông Phạm Thế Phong, đang giữ chức vụ Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vân Canh. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Phong giữ chức vụ phó giám đốc của đơn vị và là người xác nhận 5 hồ sơ nói trên đủ điều kiện đề nghị cấp sổ đỏ.

6. Ông Nguyễn Văn Kỳ, nguyên Phó Phòng TN-MT huyện Vân Canh, đã nghỉ hưu. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Kỳ tham mưu cho UBND huyện giao đất và cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân sai quy định.

7. Ông Nguyễn Trọng Hường, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Canh, hiện đã nghỉ hưu. Thời điểm xảy ra sai phạm, ông Hường đang giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện và ký quyết định giao đất, cấp sổ đỏ cho 5 hộ dân không đúng quy định.

theo Người lao động

Đọc tin nhanh mới nhất, xem tin xã hội nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên