Chủ tịch Hoa Sen Lê Phước Vũ tiếp tục 'ở trên núi', khẳng định nếu không triển khai được Cà Ná thì không còn cách nào khác là phải quay lại ngành tôn

Tri Túc |

Chủ tịch Hoa Sen cho biết: "Tôi có ra đường trúng gió, bị đụng xe, máy bay rớt thì cổ đông cũng không sao, vì HSG không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ".

Sáng ngày 13/1/2020, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên nhằm thông qua định hướng chiến lược kinh doanh niên độ 2019-2020.

Được biết, niên độ 2018-2019, Công ty thay đổi hoàn toàn chiến lược kinh doanh sau cú ngã 2 năm trước: Thay vì đẩy mạnh mở rộng công suất và hệ thống nhằm tăng sản lượng bán, đánh đổi bởi tồn kho cao, vốn lưu động hạn hẹp, dòng tiền hoạt động yếu và tỷ lệ đòn bẩy cao; HSG tiến hành tái cấu trúc các chi nhánh bán lẻ, nỗ lực cắt giảm chi phí, giảm sự phụ thuộc vào nợ vay, thoái vốn khỏi các dự án trái ngành.

Bước sang năm 2020, dự báo ngành thép tiếp tục biến động khó lường, HSG đặt mục tiêu sản lượng tiêu thụ đạt 1,5 triệu tấn, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu thuần giảm về 28.000 tỷ đồng.

Ngược lại, lên kế hoạch tiếp tục tái cấu trúc, giảm áp lực nợ… khiến HSG kỳ vọng nâng cao biên lợi nhuận, LNST dự kiến thu về 400 tỷ đồng, tăng 11% so với niên độ 2018-2019.

Phát biểu tại ĐHĐCĐ, Chủ tịch Lê Phước Vũ cho biết: "Hơn 3 năm qua sau vụ Cà Ná tôi ít lên công ty, anh em tự làm được không cần tôi. Những năm qua, tôi ở trên núi và thỉnh thoảng thăm vợ con bên Úc.

Hai tháng tôi chỉ đến công ty 1 ngày thôi, mà đến cũng chỉ 1 tiếng đồng hồ. Chủ yếu là trao đổi qua điện thoại, nếu thời gian ổn định có khi tôi chỉ gọi 2-3 lần/tháng. Tôi có ra đường trúng gió, bị đụng xe, máy bay rớt thì cổ đông cũng không sao, vì HSG không còn lệ thuộc vào Lê Phước Vũ".

Thời gian qua HSG đã tái cơ cấu Tập đoàn một cách triệt để, ông Vũ nhấn mạnh. Nếu đầu năm có 9.000 nhân viên thì hiện chỉ còn 6.000 người, chỉ trong gần 1 năm HSG đã tái cơ cấu nhân sự quyết liệt.

Thứ hai, HSG cũng tái cấu trúc hệ thống phân phối. Từ năm 1994 khi ông Vũ bắt đầu khởi nghiệp, vị này khẳng định HSG chỉ có tấn công.

Và đến ngày 8/3/2018 nếu Trump không đánh thuế thì HSG chắc chắn thắng lớn với hơn ngàn tỷ, khi lượng tồn kho giá rẻ lên đến 1,2 triệu tấn với giá chỉ khoảng 500 USD, giá thị trường hơn 600 USD.

Tuy nhiên khoảng lợi nhuận trên không có được do biến động giá thép trước chiến tranh Mỹ - Trung. Cho đến nay, HSG đã tái cấu trúc hàng tồn, nhằm giảm áp lực chi phí lãi vay.

Nói về dự án đầu tư, nếu chúng ta không mở được Cà Ná, chúng ta phải quay lại ngành tôn thôi, không còn con đường khác, ông Vũ nói.

"Quan điểm tôi đưa ra cho HSG, không phong bì, Cà Ná được cấp phép thì làm, không thì thôi. Đó cũng chính là lý do tôi về núi".

Trở lại tình hình kinh doanh hiện tại, HSG theo ông Vũ cơ bản đã ổn định và vượt qua thời kỳ khó khăn nhất.

"Lỗi tất cả tại ông Trump", ông Vũ khẳng định, nếu không có đánh thuế HSG thay vì mất cân đối 1.700 tỷ sẽ có lãi ngàn tỷ. Hiện, HSG đâu đó vẫn còn mất cân đối 1.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện tình hình kinh doanh đang rất tốt, lãi quý đầu năm vài chục tỷ, và các quý tiếp theo sẽ tiếp tục. Cộng với khấu hao mỗi tháng khoảng 100 tỷ, dự kiến sẽ giải quyết mất cân đối.

Đến cuối năm 2020, lợi nhuận tối thiểu HSG khoảng 400 tỷ, mất cân đối sẽ hết.

HSG sẽ phòng thủ, so với việc liên tiếp đánh trước đây. Tuy nhiên, những năm tiếp theo sẽ có lãi trở lại, và "không có lý do gì cổ phiếu không tăng trở lại, với điều kiện ông Trump đừng nghĩ ra thêm ý tưởng gì".

"Tựu chung, sang năm khấu hao 1.200 tỷ, lãi dự 400 tỷ, dẫn đến dòng tiền 1.600 tỷ. Như vậy, năm sau HSG sẽ giảm bớt vài chục tỷ lãi vay", ông Vũ nói.

Bước vào thảo luận, cổ đông đặt vấn đề Mỹ áp thuế mới đây có ảnh hưởng đến HSG không? Trả lời, đại diện HSG cho biết Tập đoàn sẽ không bị ảnh hưởng, vì trước khi bị áp thì HSG đã chuyển đổi toàn bộ nguồn gốc hàng xuất đi Mỹ không có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mỹ cũng áp một số thuế cho hàng Đài Loan, Hàn Quốc, nhưng HSG không nằm trong danh sách áp thuế này.

Với thắc mắc sản lượng kế hoạch tăng nhưng doanh thu giảm, vậy HSG có giảm giá bán hay không? Theo HSG, Công ty đặt kế hoạch dựa trên giá thép HRC, hiện giá đang biến động giảm do đó HSG không phải giảm giá bán.

Nhìn chung, đại diện HSG khẳng định Tập đoàn thời gian tới sẽ tiếp tục tái cấu trúc chi nhánh, nói về thế cạnh tranh HSG sẽ có lợi thế riêng và sẽ phát triển theo con đường riêng. Không chỉ tôn, ống nhựa cũng đang là mặt hàng mang lại nguồn thu ổn định cho HSG, thị phần khoảng 12% cả nước và 18-19% thị trường miền Nam.

"Nếu không có biến động lớn BCTC của HSG sẽ đẹp trở lại, giá cổ phiếu sẽ về 14.000-15.000 đồng. Thực tế, những động thái của ông Trump là một cú sốc lớn của HSG trong giai đoạn chuẩn bị cú nhảy lớn, khi HSG thấy được bàn cờ sắp nhảy thì Trump quăng cục gạch, liểng xiểng ngay", ông Vũ cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại