Chủ tịch Hà Nội: Bệnh viện Bạch Mai đã có 20 trường hợp mắc Covid-19

Hoàng Đan |

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện nay Bệnh viện Bạch Mai là nơi dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất.

Dịch Covid-19 từ Bạch Mai có thể lan ra cộng đồng vài ngày tới

Sáng 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19. Cuộc họp được trực tuyến tới các cơ sở cách ly để phục vụ công tác thị sát.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo 5 thành phố trực thuộc T.Ư dự tại các điểm cầu.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngày 19/3 khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai và Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin có 2 trường hợp điều dưỡng tại Trung tâm Nhiệt đới của BV Bạch Mai dương tính với Covid -19, TP đã khẩn trương phối hợp với Bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Sau đó, TP đã tiến hành xét nghiệm và có kết quả đối với trường hợp con của bệnh nhân 86 dương tính với Covid -19; F1,F2 được tổ chức đi cách ly, các địa điểm liên quan đều được khử khuẩn. Cho đến nay liên quan đến trường hợp này chưa phát hiện thêm ca nào dương tính…

Trước diễn biến đó, tối ngày 19/3 thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có kiến nghị xem xét có thể đóng, phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai.

Đồng thời, giảm tải đến nhận và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

"Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà sau đó, chỉ thống nhất quan điểm triển khai "đóng băng" một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính.

Sau đó bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan", Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo ghi nhận của Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã có 20 trường hợp dương tính - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp ở đầu cầu Hà Nội.

Theo ông Chung, trong 2 ngày qua TP đã xác minh được toàn bộ nhân thân lai lịch của 1.592 trường hợp bệnh nhân và đã ra quyết định cách ly; đang triển khai đi mẫu trong hai ngày; rà soát tất cả những người đi cùng những bệnh nhân này vào thăm thân trong bệnh viện.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương chiều 28/3, ngay trong đêm, Hà Nội đã triển khai rà soát toàn bộ các bệnh nhân chạy thận xung quanh Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân từ các tỉnh thành đang điều trị nội trú và khoảng gần 358 trường hợp thường xuyên ăn, hiến máu cho Bệnh viện Bạch Mai.

TP đang lên danh sách và ra quyết định cách ly, với trường hợp khó khăn, TP sẽ có chế độ hỗ trợ để tự cách ly, không đi lại...

Ông Chung cho rằng, trên địa bàn thành phố cho đến nay tiềm ẩn nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là Bệnh viện Bạch Mai.

"Bộ Y tế mới đang công bố 12 ca nhưng theo chúng tôi biết, Bệnh viện Bạch Mai hiện nay theo ghi nhận của Hà Nội hiện có 20 ca dương tính với Covid -19.

Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

Báo cáo Thủ tướng là rất có thể sẽ có nguy cơ trong một vài ngày nữa sẽ có những "đốm cháy nhỏ" dương tính ở một số tỉnh phía Bắc và Hà Nội", ông Chung nhận định.

Bên cạnh đó theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao.

Cụ thể, Bệnh viện có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5.000-7.000 người khám chữa bệnh.

“Nhưng điều chúng tôi lo ngại nhất, sau ngày 20/3, bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, trong đó Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp.

Về việc này, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP vẫn thường gọi là "thả gà ra đuổi". Mà đuổi con virus này, tôi nghĩ khó có thể bắt lại được!”, ông Chung đánh giá.

Ông cho hay, việc quân đội vào cuộc tẩy rửa Bệnh viện Bạch Mai đã khiến nhân dân, trong bệnh viện mừng hơn nhưng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng từ bệnh viện này vẫn có xác suất rất lớn và có thể âm ỉ, phát ra trong tuần tới.

"Hiện nay Bệnh viện Bạch Mai là nơi dịch bệnh phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất", ông Chung nêu.

Ông nói thêm, đã nhờ các chuyên gia CDC phân tích và cho rằng, dịch bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn 3 bệnh viện nằm ở Daegu (Hàn Quốc), Lombardy (Ý) và New York (Mỹ).

"Vì số người ra vào quá nhiều và số bệnh nhân ra vào quá đông, nên Bệnh viện Bạch Mai phức tạp hơn cả 3 bệnh viện ở 3 nước trên.

Ngoài ra, số học sinh, sinh viên ra vào đây cũng nhiều, nhưng đã chuyển về cách tỉnh thành rồi. Trường hợp này cũng như Vũ Hán dịp gần Tết, sau khi nhiễm bệnh nhiều người đã di chuyển khắp các nơi", Chủ tịch Hà Nội nói thêm.

Nhà ăn ở Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra ngoài xã hội rất cao

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cũng nêu ra những lo ngại liên quan đến bệnh nhân 86, từ ngày 9-14/3, đã phát thuốc cho khoảng 2.000 bệnh nhân HIV. Ông Chung đánh giá việc phát thuốc cho các bệnh nhân như vậy cũng dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 rất lớn.

Ngoài ra, ông Chung cũng nêu ra vấn đề liên quan đến 23 nhân viên đi phát nước cho tất cả các khoa trong Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã có 2 ca dương tính với Covid-19.

Trong 2 ca dương tính liên quan đến nhân viên phát nước này có một người đã đến Khoa Thần kinh trong viện, và tại khoa này đã phát hiện các trường hợp dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 133 và 161).

Căn cứ thông tin bệnh nhân 170 đưa ra (vào nhà ăn của viện 5 lần), ông Chung cũng đánh giá nhà ăn ở Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra ngoài xã hội rất cao. Bởi mỗi ngày có khoảng 600-700 người dân vào đây ăn uống, cuối tuần có khoảng 250 người.

Hơn nữa, bộ phận nấu ăn tại bệnh viện mỗi ngày cũng cung cấp cho khoảng 5.000 đến 6.000 nhân viện trong bệnh viện. Khoảng 2.000 đến 3.000 học viên, thực tập sinh của Hà Nội cũng như các tỉnh thành cũng vào đây ăn uống.

Ông nêu rõ, TP đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh để xác định nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành.

“Cơ bản tin cũng rất vui là từ hôm nay chỉ có 3 trường hợp về quê, còn lại cơ bản ở trong bệnh viện”, ông Chung nói thêm.

Đề xuất tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội mong muốn: "Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid -19, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở.

Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ chấp hành còn chưa thông báo thì hiện rất khó khăn.

Chúng tôi rất mong muốn thông báo sớm, đặc biệt, các trường hợp ở Bạch Mai cần thông tin chặt chẽ, nhanh hơn. Từ đó, giúp hành động nhanh, ngăn chặn tốt hơn...", ông Chung kiến nghị.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề xuất với Thủ tướng cho ý kiến về những lao động làm ở khách sạn, nhà hàng hay những người làm trong các cửa hàng, bán lẻ quần áo trong khu phố cổ không được về quê, ở lại nơi tạm trú. Vì nếu những người này lây nhiễm sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh thành".

Với các biện pháp mạnh mẽ, trong 1 tuần đến 10 ngày tới, Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính kể cả ở các tỉnh để tập trung chống dịch.

Theo ghi nhận của Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã có 20 trường hợp dương tính - Ảnh 5.
Đọc thêm về:

  Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên