Chủ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines gửi thư xin lỗi sát giờ ông Duterte sang Bắc Kinh

Hải Võ |

Sau hơn 2 tháng, chủ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở gần Bãi Cỏ Rong trên biển Đông và bỏ mặc 22 ngư dân giữa biển cuối cùng đã gửi lời xin lỗi.

Vào trưa nay, 28/8, Bộ ngoại giao Philippines đăng tải trên Twitter lá thư từ một "Hiệp hội", cho biết chủ sở hữu (ẩn danh) của chiếc tàu cá Trung Quốc gửi lời xin lỗi về "vụ tai nạn" kể trên.

"Điều may mắn là không có thương vong nào. Tôi cảm thấy hết sức hối tiếc vì tai nạn đã xảy ra và muốn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới những ngư dân Philippines," lá thư viết.

"Chủ nhân của chiếc tàu đánh cá Trung Quốc có liên quan - thông qua Hiệp hội của chúng tôi - muốn gửi lời xin lỗi chân thành đến các ngư dân Philippines."

Hiệp hội này nói thêm, "mặc dù vụ tai nạn là một sai lầm ngoài chủ đích của các ngư dân Trung Quốc", họ tin rằng tàu cá Trung Quốc "cần chịu trách nhiệm chủ yếu trong vụ tai nạn".

Theo hiệp hội của Trung Quốc, chiếc tàu cá thủ phạm được đăng ký ở tỉnh Quảng Đông và chủ sở hữu là một thành viên của hội này.

Chủ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu Philippines gửi thư xin lỗi sát giờ ông Duterte sang Bắc Kinh - Ảnh 1.

Lá thư xin lỗi của chủ tàu cá Trung Quốc Yuemaobinyu 42212, thông qua một hiệp hội nghề cá của nước này, được Bộ ngoại giao Philippines đăng tải trên Twitter ngày 28/8

"Sau sự cố, Hiệp hội chúng tôi đã kịp thời tìm kiếm thông tin từ chủ tàu, thuyền trưởng và thuyền viên của tàu cá liên quan, cũng như điều tra vụ tai nạn. Đến nay, chúng tôi đã đưa ra báo cáo điều tra vụ việc," lá thư có đoạn.

Đại diện Trung Quốc này cũng đề nghị phía Philippines "đệ trình một đơn khiếu nại cụ thể về bồi thường dân sự căn cứ theo tổn thất thực tế".

"Hiệp hội chúng tôi sẽ đốc thúc chủ tàu cá liên quan tích cực phối hợp với phía Philippines nhằm xúc tiến việc bồi thường dựa trên quy trình về yêu cầu bồi thường."

Lời xin lỗi của chủ tàu cá Trung Quốc được đưa ra chỉ vài giờ trước khi tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khởi hành công du Trung Quốc. Trước đó, ông Duterte khẳng định sẽ nêu các vấn đề ở biển Đông - bao gồm thắng lợi pháp lý của Manlia trước Bắc Kinh tại Tòa trọng tài thường trực (PCA) năm 2016 - với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vào đêm 9/6, tàu vỏ thép Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đã đâm vào đuôi tàu gỗ FB Gimver 1 của Philippines khi nó thả neo gần bãi Cỏ Rong. Tàu Trung Quốc sau đó rời khỏi hiện trường và bỏ mặc 22 ngư dân Philippines. Một tàu cá Việt Nam đã xuất hiện kịp thời và phối hợp với nhà chức trách bản địa giải cứu các ngư dân.

Bộ trưởng quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thẳng thừng chỉ trích hành động của tàu cá Trung Quốc là "hèn nhát", khi ông nghe báo cáo vụ việc vào ngày 12/6.

Tuy nhiên, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ra thông cáo bác bỏ cáo buộc chiếc tàu cá Trung Quốc "đâm và chạy", mà lý giải tàu này đã cố gắng cứu các ngư dân nhưng "lo sợ bị tấn công bởi các tàu cá Philippines khác".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại