Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: "Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi…"

MH |

"Giờ thật sự cả gia đình không còn nguồn thu nhập nào khác. Với tình hình này cũng không biết trụ được bao lâu nữa…" - chủ một tiệm cà phê tại Sài Gòn bộc bạch.

Sống hàng chục năm trên đời, chưa bao giờ lại thấy Sài Gòn "ngủ yên" lâu đến vậy. Những tuyến phố đông đúc, sầm uất một thời giờ chắc nhiều người đã quên cách rẽ. Bao trùm lên đó là bầu không khí ảm đạm với những cánh cửa đóng im ỉm ngày đêm, mà nhiều nhất có lẽ là của những quán quen ta thường ghé chân.

Bên cạnh du lịch thì rõ ràng ngành dịch vụ ăn uống (F&B) cũng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong mùa dịch này. Chưa cần nói đến những thương hiệu lớn sở hữu hàng loạt chi nhánh, những chủ quán xá bình dân dưới đây cũng đang đau đáu chờ mong ngày hết dịch, nếu không thì có lẽ sẽ chẳng còn trụ nổi quá lâu…

"Vừa mở quán đã dính trọn combo dịch bệnh, lo lắng nhất là phải gồng gánh tiền mặt bằng…"

Mở tiệm kinh doanh bún đậu mắm tôm ở Quận 2, sau hơn 1 năm được khách ủng hộ đông đảo, chị Hiền Nguyễn (25 tuổi) tiếp tục mở thêm chi nhánh khác tại Quận 3 từ cuối năm 2020. Tưởng mọi việc suôn sẻ, chị không ngờ quán thứ hai của mình lại liên tiếp hứng "combo" dịch bệnh dù chỉ mới mở cửa không lâu.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 1.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 2.

2 quán bún đậu mắm tôm ở Quận 2 và Quận 3 của chị Hiền

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 3.

Chị Hiền (thứ 3 từ trái sang) chụp ảnh cùng những nhân viên của mình

"Cái gì mới thì cũng cần thời gian để khách hàng biết đến, nhưng xui ở chỗ từ lúc mở chi nhánh thứ 2 thì toàn gặp trúng mấy đợt dịch. Doanh thu của tiệm chỉ tính từ hoàn vốn tới lỗ thôi chứ chưa bao giờ có lời" - chị Hiền bộc bạch.

Đặc biệt, đợt dịch lần thứ 4 kéo dài này đã gây ảnh hưởng nặng nhất tới việc kinh doanh của quán.

Trong khoảng thời gian đỉnh điểm vào cuối tháng 5, lúc đó chi nhánh ở Quận 3 gần như bị phong toả hoàn toàn, buộc lòng chị Hiền phải cho nhân viên nghỉ hết. Từ khối lượng công việc của 3 - 4 nhân viên/ca, thời điểm đó chỉ còn có chị và một người nữa đứng ra làm hết để tiết kiệm chi phí.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 4.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 5.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 6.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 7.

Cảnh đông khách vào những ngày trước dịch ở quán

"Kinh doanh đã không có lời, giờ đóng cửa nhưng mình vẫn phải chịu tiền nhà. Cũng có xin đó nhưng bên chủ mặt bằng họ chỉ hỗ trợ phần nào thôi chứ không nhiều. Trong khi tiền đầu tư vô quán thứ 2 vẫn chưa thu hồi được. Giờ phải gồng, phải gánh mỗi ngày thôi" - chị chia sẻ.

Thời điểm hiện tại, chị Hiền và vài người em chỉ biết gắng gượng "sống chung" với mùa dịch. Không còn được bán bún đậu tại quán, chị đành chuyển qua… ship đồ đông lạnh, các mặt hàng đóng gói sẵn như nem, thịt, chả, đậu…

Nhờ có được lượng khách hàng biết đến trước đó nên giờ quán cũng bán được lai rai trên các app giao hàng. "Giờ được đồng nào hay đồng đó, chỉ mong đủ tiền thuê nhà với có mấy bữa ăn là hạnh phúc lắm rồi" - chị Hiền nói.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 8.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 9.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 10.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 11.

Bây giờ, thứ mà chị lo lắng nhất chính là tiền mặt bằng của cả 2 quán

"Chi phí đầu tư vẫn chưa thu hồi được, chủ quán nhỏ như chị không thể gồng nổi quá 4 tháng…"

Không giống chị Hiền, chị Thanh Xuân (40 tuổi, chủ một quán rooftop ở Quận 10) phải đối mặt với nhiều nỗi lo hơn. Mở cửa từ tháng 11/2020, quán của chị được nhiều bạn trẻ yêu mến vì mô hình uống cà phê kết hợp với ngắm hoàng hôn và biểu diễn acoustic cực "chill".

Trước dịch, hầu như lúc nào tiệm cũng full bàn, nhất là mỗi dịp cuối tuần.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 12.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 13.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 14.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 15.

Quán rooftop của chị Xuân được nhiều bạn trẻ yêu thích vì giá rẻ, không gian đẹp

Khi dịch bùng phát từ giữa tháng 5, chị Xuân phải chủ động ngừng việc kinh doanh, đồng thời hỗ trợ 30% lương cho nhân viên nghỉ việc. Bên cạnh đó, một lượng lớn nguyên liệu pha chế đành phải huỷ bỏ vì thời gian sử dụng ngắn ngày.

"Quán chị là quán mới, chi phí đầu tư hiện vẫn đang âm chứ chưa thu hồi được. Để quán được đông khách và bắt đầu vào giai đoạn ổn định đã là một nỗ lực.

Vậy mà bây giờ, số lượng ca mắc mới mỗi ngày đều tăng, không biết đến khi nào mới hoạt động được như cũ. Thật sự với những chủ kinh doanh nhỏ như chị thì không thể gồng nổi quá 4 tháng…" - chị Xuân chia sẻ.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 16.

Cảnh khách đông nghẹt tại quán lúc trước dịch, nhất là vào những buổi tối cuối tuần

Thích nghi với mùa dịch, ban đầu chị Thanh Xuân có thử đăng ký bán hàng qua các ứng dụng giao đồ ăn, thức uống để có chút thu nhập dùng trang trải việc chợ búa. Thế nhưng cuối cùng quán vẫn không đăng ký được do app bị quá tải.

"Giờ thật sự cả gia đình không có nguồn thu nhập nào khác. Với tình hình này cũng chẳng biết trụ được bao lâu nữa…" - chị Xuân lo lắng.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 17.

Chị Xuân cho biết giờ gia đình mình không còn nguồn thu nhập nào khác trong mùa dịch

"Giờ anh chỉ biết sống nhờ vào nguồn thu nhập từ mấy tháng trước…"

Là chủ một quán ốc nổi tiếng ngay giữa Quận 3, anh Đức Phương (26 tuổi) tự cảm thấy mình may mắn vì còn có thể tận dụng nguồn thu nhập tích góp từ mấy tháng trước để "sống sót" qua đợt dịch căng thẳng này.

Trước đó, quán ốc 2 năm tuổi của anh hầu như chiều tối nào cũng đông khách, nhất là vào khoảng 17h - 19h.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 18.

Anh Đức (chủ quán) trong một lần phỏng vấn bởi một kênh YouTube

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 19.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 20.

Dù là chiều hay tối, trước dịch quán ốc Hà Nội của anh vẫn có rất đông thực khách ghé ăn

Cho đến tầm giữa tháng 5, thực hiện theo chỉ thị của thành phố, anh Phương đành đóng cửa quán ốc và chỉ nhận bán mang về cho khách. Lúc đó, nguồn thu nhập có sụt giảm nhưng cũng chưa đến nỗi nào.

"Từ khi có lệnh đóng cửa toàn bộ hàng quán theo chỉ thị 16, thu nhập của quán gần như không còn nữa, trong khi tiền điện, nước, mặt bằng… mình vẫn phải trả đầy đủ. Đến cả nhân viên anh cũng phải cho nghỉ hết. Giờ anh chỉ biết dùng số tiền doanh thu của mấy tháng trước để gồng gánh mà thôi" - anh chia sẻ.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 21.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 22.

Trước khi có chỉ thị 16, quán ốc của anh Đức chủ yếu có nguồn thu nhập thông qua việc bán mang đi

"Chủ quán nhỏ như mình vẫn còn may mắn hơn nhiều anh chị khác…"

Đều là 2 người trẻ tập tành kinh doanh, Ngọc Ngà (17 tuổi, chủ quán ăn vặt tại Quận 4) và Phước Tài (23 tuổi, chủ quán trà sữa tại Quận 10) đều cảm thấy may mắn vì chỉ kinh doanh mô hình nhỏ, không quá nhiều chi phí phát sinh trong mùa dịch như nhiều quán lớn khác.

"Mình mở quán cũng hơn nửa năm nay, lúc nào cũng đông khách hết, nhất là các ngày cuối tuần. Tới khi đóng cửa vì dịch, mình vẫn phải chịu tiền mặt bằng mà không được giảm, nguồn thu cũng chẳng còn.

Giờ chỉ cầu mong dịch bệnh mau qua đi để cuộc sống người dân trở lại bình thường. Chứ nếu còn kéo dài nữa thì không biết sau này bắt đầu lại như thế nào…" - cô chủ 17 tuổi bộc bạch.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 23.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 24.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 25.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 26.

Dù mới 17 tuổi như Ngọc Ngà đã là chủ một quán ăn vặt đình đám ở Sài Gòn

"Hồi chưa bùng dịch, mỗi ngày quán mình bán khoảng 300 ly, các ngày sale lớn thì số lượng có thể gấp 1,5 - 2 lần. Mình may mắn vì chỉ mở quán nhỏ, hơn nữa từ lâu đã tập trung vào mô hình trà sữa giá rẻ để bán mang đi nên thời điểm chỉ thị 15 còn áp dụng, quán vẫn có nguồn thu.

Từ ngày đóng cửa vì dịch, mình tối ưu hoá chi phí hoạt động bằng cách thương lượng giá thuê với chủ nhà, nhờ hỗ trợ qua giai đoạn khó khăn.

Giờ chỉ chờ ngày hết dịch, mình chắc chắn sẽ chạy nhiều chương trình ưu đãi để hút khách quay lại quán nhanh nhất có thể" - Phước Tài lập kế hoạch cho quán của mình trong tương lai.

Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 27.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 28.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 29.
Chủ quán Sài Gòn lao đao giữa mùa dịch: Chẳng có thu nhập nhưng phải gồng gánh đủ chi phí, chị sắp không trụ nổi nữa rồi… - Ảnh 30.

Ông chủ sinh năm 98 cảm thấy may mắn vì mình chỉ kinh doanh quán nhỏ, không chịu thiệt hại quá nặng nề trong mùa dịch

Ảnh: NVCC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại