Chủ nhật này, Formosa hứa chuyển nốt 250 triệu USD bồi thường

Hoàng Đan |

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết, Formosa đã hứa ngày 28/8 sẽ chuyển nốt 250 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại thủy hải sản chết hàng loạt tại miền Trung.

Tại Hội nghị sơ kết chương trình phối hợp hành động hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng xâm nhập mặn, hạn hán, thủy hải sản chết hàng loạt do UB TƯ MTTQ VN tổ chức sáng nay, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Hữu Chí cho biết:

Đến giờ này, Formosa đã chuyển vào kho bạc 250 triệu USD tiền bồi thường. Còn 250 triệu USD còn lại Formosa đã hứa sẽ chuyển nốt vào ngày 28/8.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Chí, thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng phải lấy ý kiến về phương án bồi thường, hỗ trợ của các ngành, 4 địa phương bị thiệt hại. 

Đến nay, mới chỉ có tỉnh Thừa Thiên Huế có báo cáo về phương án hỗ trợ, còn 3 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh chưa báo cáo.

Ông Chí cũng cho hay, khi đã có phương án và tiêu chí của các tỉnh, số tiền 500 triệu USD này sẽ được triển khai hỗ trợ theo quy định: 15 ngày một lần và 45 ngày thì quyết toán.

Còn Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân cũng đề nghị Mặt trận tổ quốc tham gia giám sát chặt chẽ ngay từ đầu việc triển khai 500 triệu USD bồi thường của Formosa theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là dành tối đa để hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại. 

Bảo đảm làm sao số tiền bồi thường phải đến được tay người dân đúng mục đích, không có thất thoát, tiêu cực.

Bbáo cáo trước kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng cho biết, sau khi chuyển 250 triệu USD tiền bồi thường lần 1, Formosa cam kết, sẽ chuyển tiếp lần 2 vào ngày 28/8.

Trước đó, Thủ tướng đã ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo về các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường gồm 19 thành viên do Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm Trưởng ban. 

Các thành viên khác gồm đại diện lãnh đạo các bộ, cơ quan và Chủ tịch UBND 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Ban chỉ đạo là tổ chức phối hợp liên ngành, giúp Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo việc xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các giải pháp để ổn định đời sống và sản xuất, kinh doanh cho nhân dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường (giải pháp ổn định đời sống).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại