Chủ nhà tang lễ lĩnh án 20 năm tù giam vì lừa đảo 560 gia đình với âm mưu thâm hiểm

Minh Nhật |

Hãng tin Reuters ngày 4/1 cho hay, một chủ nhà tang lễ ở bang Colorado (Mỹ) đã bị kết án 20 năm tù giam vì hành vi lừa gạt người thân của người chết bằng cách bán các bộ phận thi thể mà không được phép.

Văn phòng Luật sư Mỹ phát đi thông báo hôm 3/1 rằng những người điều hành Nhà tang lễ Sunset Mesa ở cộng đồng dân cư Montrose, thuộc bang Colorado, đã bị kết án tù liên bang vì tội bán trái phép các bộ phận cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể người chết.

Trước đó, hồi tháng 7, bị cáo Megan Hess (46 tuổi) đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội trong thời gian điều hành nhà tang lễ Sunset Mesa và tổ chức Donor Services chuyên cung cấp các bộ phận cơ thể người. Thời hạn 20 năm tù giam là mức án tối đa theo luật của liên bang.

Chủ nhà tang lễ lĩnh án 20 năm tù giam vì lừa đảo 560 gia đình với âm mưu thâm hiểm - Ảnh 1.

Hình ảnh bị cáo Hess trong một cuộc phỏng vấn năm 2016.

Mẹ của bị cáo Megan Hess, bà Shirley Koch (69 tuổi) cũng thừa nhận tội lừa đảo và bị kết án 15 năm. Hồ sơ tòa án cho thấy vai trò chính của Shirley Koch trong các phi vụ này là "ra tay" với các thi thể.

2 mẹ con này đã làm giả các giấy tờ để vờ như thân nhân người chết đồng ý hiến xác. Tuy nhiên, họ chỉ đơn giản muốn hỏa táng thi thể người nhà của họ.

"Bị cáo Hess và Koch dùng nhà tang lễ của họ để đánh cắp cơ thể và các bộ phận cơ thể bằng cách làm giả giấy tờ hiến tặng", công tố viên Tim Neff cho biết trong hồ sơ tòa án. "Hành vi của Hess và Koch đã gây ra nỗi đau tinh thần to lớn cho các gia đình và người thân".

Các nhà chức trách đã vào cuộc điều tra vạch trần tội ác của cặp mẹ con này sau loạt bài điều tra của Reuters từ năm 2016-2018 về việc bán các bộ phận cơ thể ở Mỹ, một ngành công nghiệp hầu như không được kiểm soát.

Một số cựu nhân viên nhà tang lễ Sunset Mesa nói với Reuters rằng, Hess và Koch đã xử lý thi thể trái phép. Vài tuần sau khi một câu chuyện được xuất bản năm 2018, FBI đã tiến hành lục soát cơ sở kinh doanh này rồi phát hiện sự thật rúng động.

Trong hồ sơ gửi lên tòa án, các công tố viên nhấn mạnh "bản chất rùng rợn" trong kế hoạch của Hess và mô tả đây là một trong những vụ án nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ thời gian gần đây.

Tội ác không thể dung thứ

“Đây là vụ án căng thẳng nhất mà tôi từng phải xử kể từ khi ngồi trên chiếc ghế này”, Thẩm phán Christine M. Arguello cho biết trong phiên tòa tuyên án diễn ra hôm thứ 3/1 tại Grand Junction, Colorado. Thẩm phán ra lệnh tống giam Hess và Koch ngay lập tức.

Luật sư của Hess cho biết bà này đã bị phỉ báng một cách bất công là "phù thủy", "quái vật" và "ma cà rồng". Vị luật sư này cũng biện minh cho thân chủ của mình rằng hành vi của Hess có thể là do chấn thương sọ não ở tuổi 18. Bà ta chỉ là "người có lỗi", không đáng bị chỉ trích với những lời lẽ nặng nề như thế.

Trong phiên tòa hôm 3/1, Hess từ chối nói chuyện với thẩm phán. Còn bà mẹ Koch nói với thẩm phán rằng bà ta xin lỗi và chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Chủ nhà tang lễ lĩnh án 20 năm tù giam vì lừa đảo 560 gia đình với âm mưu thâm hiểm - Ảnh 2.

Có 26 gia đình nạn nhân (những người có thân nhân bị đánh cắp thi thể) đã mô tả nỗi kinh hoàng của họ khi phát hiện sự thật đau đớn.

“Người mẹ ngọt ngào của chúng tôi, họ đã làm hại thi thể bà ấy”, Erin Smith nói. "Họ thậm chí đã bán các bộ phận cơ thể mẹ tôi để kiếm lời. Chúng tôi thậm chí không biết dùng từ gì để miêu tả tội ác ghê tởm này".

Cô Tina Shanon, người có mẹ cũng là nạn nhân, nói trước tòa: "Tôi phải đeo nhiều lớp khẩu trang để che đậy nỗi đau. Từ đây, cuộc sống của tôi sẽ không bao giờ ổn được nữa".

Tại Mỹ, việc bán nội tạng như tim, thận và gân để cấy ghép là bất hợp pháp. Tất cả đều phải được hiến tặng. Nhưng việc bán các bộ phận cơ thể khác để sử dụng trong nghiên cứu hoặc giáo dục thì không được luật liên bang quy định.

Các công tố viên cho biết Hess đã phạm tội khi lừa gạt thân nhân của những người đã khuất bằng cách nói dối về việc hỏa táng.

Các công ty đào tạo về phẫu thuật đã mua các bộ phận từ Hess không biết rằng mình bị lừa, công tố viên khẳng định.

Tại nhà tang lễ, Hess đã tính phí các gia đình lên tới 1.000USD để thực hiện dịch vụ hỏa táng. Nhưng thực chất điều đó không bao giờ xảy ra. Trong vài trường hợp khác, bà ta đưa ra thỏa thuận hỏa táng miễn phí để đổi lấy việc hiến tặng thi thể.

Nguồn: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại