Chu Nguyên Chương vào chùa bái Phật, hỏi: "Ta có cần phải quỳ không?", câu trả lời của phương trượng cứu cả chùa thoát nạn

Shui Shuai |
Chu Nguyên Chương vào chùa bái Phật, hỏi: "Ta có cần phải quỳ không?", câu trả lời của phương trượng cứu cả chùa thoát nạn
Chu Nguyên Chương vào chùa bái Phật, hỏi: "Ta có cần phải quỳ không?", câu trả lời của phương trượng cứu cả chùa thoát nạn
Ảnh minh họa

Sư trụ trì đã nói gì mà được cho là đã giúp cả chùa thoát nạn?

Phật giáo có sức ảnh hưởng to lớn tại Trung Quốc. Ngay từ thời phong kiến cổ đại, người Trung Quốc qua các triều đại, từ bách tính muôn dân cho đến quý tộc hoàng đế, đều đã thờ Phật, sùng bái Phật giáo. Hoàng đế Chu Nguyên Chương cũng là một trong số đó.

Ngay sau khi khởi nghĩa lên ngôi hoàng đế, việc đầu tiên Chu Nguyên Chương làm là hạ lệnh tu sửa lại các kiến trúc bị phá hủy do chiến tranh, bồi thường thiệt hại cho mọi người, đương nhiên là đền chùa miếu mạo cũng trong số đó.

Người dân khi đó đã rất vui mừng trước việc làm này, họ cảm thấy được an ủi, cho rằng đây là một vị vua tốt. Đó là cách Chu Nguyên Chương đã thu phục được lòng dân.

Được lòng dân chính là được lòng thiên hạ, được dân chúng tin tưởng và ủng hộ nên con đường trị quốc của Chu Nguyên Chương đã có mở màn tốt đẹp, từ đó về sau quốc thái dân an.

Liên quan đến sự sùng bái phật giáo của Chu Nguyên Chương, có một câu chuyện thú gị được ghi chép lại như sau.

Có một lần Chu Nguyên Chương đem quân lính đi tuần tra, cả chặng đường rất khí thế hoành tráng. Lúc đi ngang qua một ngôi chùa, ông đã hạ lệnh dừng lại, một con người tin vào Phật như Chu Nguyên Chương muốn vào chùa để bái Phật.

Sư trụ trì và hòa thượng trong chùa thấy Hoàng đế giá lâm thì vô cùng kinh ngạc, lập tức nghênh đón Chu Nguyên Chương. 

Chu Nguyên Chương vào chùa bái Phật, hỏi: Ta có cần phải quỳ không?, câu trả lời của phương trượng cứu cả chùa thoát nạn - Ảnh 2.

Chu Nguyên Chương đứng đối diện với tượng Phật và hỏi phương trượng rằng: “Trẫm có cần quỳ không?” 

Sư trụ trì nghe thấy vậy trong lòng có chút lo lắng, chưa hiểu hết ý vua, nhưng vẫn trả lời Chu Nguyên Chương: “Ngài là hoàng đế cao quý, là vua của một nước, vì thế nên không cần quỳ bái.”

Chu Nguyên Chương sau khi nghe xong liền hỏi lại phương trượng: “Nếu như trẫm không quỳ bái, nghĩa thì là không tôn kính Phật tổ, như thế chẳng phải là bất kính với Phật tổ hay sao?”

Sư trụ trì lúc này đã bình tĩnh đáp: “Trong lòng chúng thần ngài là Phật sống, Phật sống và Phật ở trong miếu chùa này như nhau, vì thế mà ngài không cần đối diện với Phật để quỳ bái.”

Chu Nguyên Chương nghe xong rất thỏa mãn, tiến hành bái Phật rồi rời khỏi chùa.

Theo Sohu (Trung Quốc), sự ứng đáp của phương trượng đã giúp cả chùa thoát nạn. Người đời vẫn có câu ở bên vua như ở bên hổ, dù vua có chiếu cố đi chăng nữa nhưng hãy thử nghĩ xem, nếu như sư trụ trì không đối đáp khôn ngoan, lỡ trả lời phật ý Chu Nguyên Chương, chẳng phải ông và các hòa thượng khác trong chùa sẽ rơi vào thế khó xử hay sao?

Đó là chưa kể đến khả năng nếu câu trả lời khiến Chu Nguyên Chương nổi giận lôi đình, cả chùa có thể đã gặp một kiếp nạn thật rồi!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên