Chủ homestay miền Trung: "Giờ mới có điện, bão đến bay mấy tấm tôn"

Dy Khoa |

Tâm bão Noru (bão số 4) vừa quét qua các tỉnh thành Trung Trung Bộ. Các khách sạn, homestay tại đây cũng chịu ảnh hưởng về cơ sở vật chất.

Đêm 27 và rạng sáng 28/9, bão Noru đã quét các tỉnh, thành Trung Trung Bộ. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, lúc 3h30 ngày 28/9, tâm bão Noru đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm nói đêm qua bão số 4 gây mưa to đến rất to tại Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên với lượng mưa phổ biến 200-300mm, có nơi trên 400mm.

Đến 6h sáng nay, Hội An vẫn còn mưa lớn. Nước đang dâng lên khiến nhiều khu vực ở thành phố này bị ngập. Trung tâm du lịch khác của miền Trung là TP Đà Nẵng cũng ghi nhận các thiệt hại như cây gãy đổ, nhiều mái tôn bay...

Trao đổi với chúng tôi khoảng 15h chiều nay, cô Huyền - chủ homestay Pháo hoa (TP Hội An) cho biết "nước lên nhanh quá". Đến thời điểm đó, nhà cô chú mới có điện để trả lời tin nhắn của chúng tôi - "giờ mới có điện nên mới thấy tin nhắn của con".

Cô nói thêm về tình hình của homestay: "Bão đến nhà có bay mấy tấm tôn, hư hệ thống nước nóng". Địa hình của homestay này khá cao nên hiện không bị ngập. Mọi sinh hoạt gần như đã trở lại bình thường.

Chủ homestay miền Trung: Giờ mới có điện, bão đến bay mấy tấm tôn - Ảnh 1.

Nước tại Hội An đang dâng cao. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Chủ một homestay khác tại Hội An, đề nghị giấu tên, cũng có thiệt hại đôi chút về cơ sở vật chất nhưng không đáng kể. "Bây giờ gia đình đang dọn dẹp và mong nước sớm rút để tiếp tục đón du khách", chị chủ này nói chúng tôi với hơi thở đứt quãng do đang lau dọn nhà.

Anh H., chủ một khách sạn gần bãi tắm Phạm Văn Đồng (TP Đà Nẵng) cho biết khách sạn không bị thiệt hại về tài sản. "Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ càng để chuẩn bị đón bão. Điều đáng mừng là khách sạn không xảy ra vấn đề đáng tiếc về cả vật chất và con người. Hôm nay, các nhân viên đã quay lại làm việc", anh nói. Khách sạn đã nhận khách lại bình thường.

Giá khách sạn tại Đà Nẵng đang khá mềm. Một số khách sạn gần biển báo giá chỉ hơn 250.000-300.000 đồng/đêm. Các khách sạn 5 sao hiện khoảng từ 8 triệu đồng.

Sau 12h trưa nay, đa số sân bay tại khu vực này sẽ hoạt động bình thường trở lại và tiếp tục đón tiễn các chuyến bay như thường lệ. Trang web, ứng dụng đặt vé máy bay đã cho phép khách hàng mua vé bay trong chiều và tối nay. Mức giá không có nhiều thay đổi trước thời gian sân bay đóng cửa tạm thời để phòng chống bão Noru.

Cụ thể, hành trình bay trong chiều, tối 28/9 từ TP HCM - Đà Nẵng rẻ nhất là 650.000 đồng của Vietjet Air (chuyến 19h15). Đắt nhất là 1,3 triệu đồng của Vietnam Airlines. Bamboo Airways từ khoảng 800.000 đồng. Vietravel Airlines chặng này chỉ khai thác giờ bay buổi sáng nên hôm nay không bán vé, vé mở bán từ ngày mai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại