Chủ đầu tư nhà 8B Lê Trực muốn thực hiện dự án khác, Hà Nội nói sẽ giao 3 Sở xem xét

B.H.Thanh |

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có kết luận, chỉ đạo tại buổi làm việc với Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần may Lê Trực (chủ đầu tư) về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực.

UBND TP Hà Nội vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi làm việc với Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần may Lê Trực (chủ đầu tư) về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

Chủ trì các cuộc làm việc với Công ty May Lê Trực về xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận và chỉ đạo UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng đã triển khai xử lý vi phạm công trình nhưng bị kéo dài do trước đây chủ đầu tư không hợp tác, tìm mọi biện pháp để trì hoãn nên UBND quận Ba Đình và các cơ quan chức năng thuộc quận Ba Đình đã thực hiện cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm là đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Quá trình thực hiện đảm bảo đúng quy định của pháp luật, phương án, giải pháp phá dỡ đã được Sở Xây dựng kiểm tra, cho ý kiến, UBND quận Ba Đình đã phê duyệt phương án, giải pháp phá dỡ và lựa chọn đơn vị phá dỡ có năng lực thực hiện theo quy định và đúng thẩm quyền.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trả lời các kiến nghị, thắc mắc, đề xuất của nhà đầu tư liên quan đến việc cưỡng chế phá dỡ bộ phận công trình vi phạm, cho rằng kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ là không có cơ sở; việc đề nghị tự khắc phục vi phạm là không có cơ sở xem xét do quá trình đã kéo dài và UBND quận Ba Đình đã quyết định biện pháp cưỡng chế theo quy trình và quy định của pháp luật; việc chủ đầu tư đề nghị cơ quan chức năng thực hiện đúng quy định của pháp luật trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng; UBND quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên đã thực hiện theo quy trình và quy định của pháp luật.

Chấp nhận với cam kết của chủ đầu tư về việc Công ty cổ phần May Lê Trực có trách nhiệm bàn giao hồ sơ, tài liệu (hồ sơ thiết kế, hồ sơ thi công, hồ sơ hoàn công công trình và các tài liệu liên quan khác) và cung cấp danh sách khách hàng mua nhà tại tầng 17 và tầng 18 của công trình cho UBND quận Ba Đình trong tuần từ ngày 25 đến 29-5-2020; ghi nhận việc ông Trần Đức Minh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Lê Trực, không xúi giục các hộ dân mua nhà tập trung đông người khiếu kiện

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực - chủ đầu tư dự án tại số 8B Lê Trực - chấp hành biện pháp cưỡng chế phá dỡ bộ phận công trình vi phạm để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng công trình.

Cho phép Công ty cổ phần May Lê Trực cử cán bộ có chuyên môn để tham gia phối hợp với các cơ quan chức năng của UBND quận Ba Đình và đơn vị phá dỡ để theo dõi, cập nhật quá trình thực hiện.

Yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực hoàn trả số tiền UBND quận Ba Đình đã chi trả để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 1 và tạm ứng số tiền để tổ chức cưỡng chế phá dỡ, tháo dỡ giai đoạn 2.

Ngoài ra, ông Trần Đức Minh trình bày việc sai phạm và những khó khăn trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

UBND TP Hà Nội cho rằng cũng như các doanh nghiệp khác hoạt động trên địa bàn, UBND TP đều tạo điều kiện giải quyết những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

UBND TP ghi nhận những khó khăn vướng mắc của Công ty May Lê Trực về đề nghị giới thiệu địa điểm đất để nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Trước mắt, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Công ty cổ phần May Lê Trực chấp hành tốt các quy định về việc khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực; việc đề nghị được thực hiện dự án khác, UBND TP sẽ giao các sở: Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường xem xét sau khi Công ty cổ phần May Lê Trực và cá nhân ông Trần Đức Minh chấp hành tốt các cam kết trên.

Đồng thời, việc xem xét này không phải là điều kiện ràng buộc với việc chấp hành Quyết định cưỡng chế và các vi phạm khác của Công ty do các đơn vị đang xử lý.

UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 2243/QĐ-UBND ngày 2-6-2020 thành lập Tổ công tác liên ngành xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực, phường Điện Biên, quận Ba Đình.

Tổ công tác liên ngành có 16 thành viên, gồm lãnh đạo, cán bộ các sở, ngành và do Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến là Tổ trưởng tổ công tác liên ngành.

Tổ công tác có trách nhiệm tổ chức xử lý phần vi phạm trật tự xây dựng sai với giấy phép được cấp tại công trình 8B Lê Trực theo quy định pháp luật và chỉ đạo của UBND thành phố tại Thông báo số 134/TB-VP, ngày 4-5-2020, Thông báo số 396/TB-UBND, ngày 4-5-2020, bảo đảm an toàn trong quá trình tháo dỡ, phá dỡ và an toàn công trình sau xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại