Hà Nội trả lời về loạt kiến nghị của chủ cao ốc sai phép 8B Lê Trực trước ngày 'cắt ngọn'

Hoàng Đan |

UBND quận Ba Đình cho biết đang tổ chức tháo dỡ, phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà sai phép số 8B Lê Trực theo đúng chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.

UBND quận Ba Đình cho biết, ngày 12/5, lãnh đạo quận này và một số phòng ban chuyên môn tổ chức buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần may Lê Trực (chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực) về các nội dung kiến nghị.

Tại buổi làm việc, về quan điểm của chủ đầu tư là các hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà, do chủ đầu tư đã bàn giao cho người mua nhà, UBND quận Ba Đình cho rằng, các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất, bồi thường cho người mua nhà (nếu có).

Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị như giường, tủ, bàn ghế, máy giặt, tivi, tủ lạnh…trong các căn hộ nêu trên hiện chưa xác định được chủ sở hữu (của chủ đầu tư hay của người mua nhà). Do đó, chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND quận Ba Đình.

"Trường hợp các tài sản trên là của người mua nhà thì việc chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy là vi phạm pháp luật", UBND quận nêu rõ.

Trả lời ý kiến của chủ đầu tư về việc chủ đầu tư chưa được biết hồ sơ phương án, giải pháp tháo gỡ tầng 18, UBND quận Ba Đình khẳng định: "UBND quận đã giao UBND phường Điện Biên cung cấp đầy đủ cho Chủ đầu tư các văn bản liên quan, UBND quận đã khẳng định phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 2966 và UBND quận phê duyệt tại Quyết định số 930".

Theo quy định, UBND phường Điện Biên đã niêm yết công khai toàn bộ các văn bản này tại hiện trường xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Về việc chủ đầu tư đề nghị được tự tháo gỡ, phá dỡ theo phương án do Công ty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng lập, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, ngày 15/2/2019, Công ty Cổ phần May Lê Trực đã có văn bản báo cáo Sở Xây dựng về phương án phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, Sở Xây dựng đã có ý kiến tại văn bản số 1774/SXD-QLXD ngày 4/3/2019.

Trong đó nêu rõ, thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung; Khai toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước.

Sở Xây dựng cũng đã hướng dẫn Công ty Cổ phần May Lê Trực hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế, dự toán và phê duyệt phương án thực hiện.

Đến nay, Công ty chưa thực hiện các nội dung này nên chưa đủ điều kiện để thi công phá dỡ như đề nghị của Công ty.

Hiện nay, UBND quận Ba Đình đang tổ chức tháo dỡ, phá dỡ tầng 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực theo đúng sự chỉ đạo của UBND TP và phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ được Sở Xây dựng chấp thuận và UBND quận phê duyệt.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã có thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP về việc tổ chức thực hiện xử lý vi phạm trật tự xây dựng giai đoạn 2 tại số 8B Lê Trực. Theo đó, việc xử lý vi phạm giai đoạn 2 tại công trình số 8B Lê Trực sẽ theo 2 bước: Xử lý tầng 18 trước, sau đó báo cáo, đánh giá; từ đó xem xét xử lý tiếp tầng 17. Kinh phí dự kiến khoảng 17 tỷ đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại