Chú chó giàn giụa nước mắt vì bị chủ bắt ăn ớt để quay video "đu trend" TikTok: Khi ngược đãi động vật núp bóng video giải trí vô hại

J.D |

Các video như vậy đang nhận được hàng trăm ngàn lượt xem và chia sẻ. Tuy nhiên, "nhân vật chính" là các chú chó thì chẳng lấy gì làm vui vẻ.

TikTok - ứng dụng của ByteDance, một công ty có trụ sở tại Trung Quốc, hiện đã thu hút hàng tỉ lượt tải về trên phạm vi toàn thế giới.

Sự phổ biến của TikTok hiện không cần phải bàn cãi. Tuy nhiên, ứng dụng này từ lâu đã vấp phải nhiều tranh cãi trong cách vận hành, dẫn đến những nội dung phản cảm xuất hiện tràn lan mà không có sự kiểm soát đúng mực. 

Để nổi tiếng trên TikTok, nhiều người dùng sẵn sàng bất chấp để tạo ra những video liên quan đến ma túy, bạo lực, tình dục, và cả ngược đãi động vật.

Chẳng hạn như thời gian gần đây tại Trung Quốc, đã xuất hiện một trào lưu trên TikTok, về việc cho vật nuôi ăn những thứ không phù hợp. 

Đỉnh điểm là một video mới đây, về cảnh một chú chó béc-giê Đức (German Shepherd) bị chủ ép ăn nguyên một tô gà cay.

Chú chó giàn giụa nước mắt vì bị chủ bắt ăn ớt để quay video đu trend TikTok: Khi ngược đãi động vật núp bóng video giải trí vô hại - Ảnh 1.
Chú chó giàn giụa nước mắt vì bị chủ bắt ăn ớt để quay video đu trend TikTok: Khi ngược đãi động vật núp bóng video giải trí vô hại - Ảnh 2.

Lưu ý "cay" ở đây nên được hiểu là cực kỳ cay, bởi đây là món gà cay Trùng Khánh với gia vị chủ đạo chính là ớt. 

Trong video, chú chó đáng thương phải cố ăn hết tô thức ăn, bất chấp nước mắt nước mũi chảy giàn giụa. "Chú bé có vẻ rất thích ăn đấy," - chủ của chú chó viết như vậy trên mạng xã hội.

Được biết, trào lưu này xuất phát từ chiến dịch chống lãng phí thức ăn từ các nhà chức trách Trung Quốc, sau một thời gian trào lưu mukbang phát triển quá mạnh. 

Tuy nhiên, một bộ phận dân mạng đã biến tướng chiến dịch này trở thành một trào lưu đáng lên án khi cho vật nuôi ăn những thứ không phù hợp.

Như trong một video, có 2 chú chó bị chủ ép ăn 38 loại đồ ăn vặt kèm thức uống vốn dành cho con người. 

Hay như một video khác có cảnh chủ bịt mồm chú husky, ép ăn "kẹo nổ" (loại kẹo khi ăn tạo cảm giác nổ lách tách trên lưỡi). 

Chẳng rõ tại sao các nội dung như vậy không rõ vì sao lại thu hút hàng trăm ngàn lượt xem và chia sẻ, trong khi những sinh vật trong video đều không lấy gì làm vui sướng như chia sẻ của người đăng.

Trào lưu gây phẫn nộ tại Trung Quốc: Ép chó ăn ớt, thịt sống, uống nước ngọt.

Có nên cho chó ăn đồ cay?

Câu trả lời đơn giản nhất là không! Ớt và các loại thực phẩm cay nói chung có thể gây ngộ độc cho chó, hoặc để lại nhiều vấn đề về sức khỏe như đau dạ dày, tiêu chảy, nôn mửa...

Hơn nữa, cay không phải là một cảm giác mà chó có khả năng cảm nhận được. Con người có khoảng 9000 nụ vị giác, còn chó chỉ có khoảng 1700 thôi. 

Chúng kém nhạy cảm hơn con người rất nhiều, nghĩa là việc cho chúng ăn cay gần như không ý nghĩa gì cả. Chúng không thấy có gì khác biệt với những thực phẩm khác, ngoại trừ gánh nặng sau đó xảy đến với dạ dày và hệ tiêu hóa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại