Chọc phải bầy ong mật, 63 con chim cánh cụt bị đốt chết

Bảo Nam |

Tất cả các con chim cánh cụt xui xẻo đã bị những con ong đốt nhiều lần, chủ yếu ở khu vực quanh mắt.

Tất cả các con chim cánh cụt xui xẻo đã bị những con ong đốt nhiều lần, chủ yếu ở khu vực quanh mắt.

Các nhân viên kiểm lâm ở Nam Phi đang điều tra một vụ việc kỳ lạ, trong đó hàng chục con chim cánh cụt châu Phi đã bị một đàn ong mật giết chết.

Vụ việc xảy ra vào khoảng ngày 16-17/9 vừa qua với nạn nhân là 63 con chim cánh cụt trưởng thành. Chúng thuộc về đàn chim cánh cụt châu Phi đang sinh sống ở khu Boulders Beach ở thị trấn Simon, phía nam thành phố Cape Town, Nam Phi. Khu vực này có khoảng 2.200 con chim cánh cụt châu Phi, có tên khoa học là Spheniscus demersus, có nguy cơ tuyệt chủng .

"Mất đi hơn 60 con chim khỏe mạnh và có nhiều khả năng sinh sản là một đòn nặng nề với đàn chim cánh cụt châu Phi ở khu vực Boulders, một loài đang gặp khó khăn", đại diện Quỹ Nam Phi về Bảo tồn Chim ven biển (SANCCOB) cho biết.

Chọc phải bầy ong mật, 63 con chim cánh cụt bị đốt chết - Ảnh 1.

Chim cánh cụt châu Phi và ong mật Cape.

Các nhân viên trong nhóm bảo tồn giờ đây sẽ phải giám sát các tổ chim trong khu vực vì việc một số con trưởng thành chết đi sẽ khiến đối tác của chúng khó có thể chăm sóc cho những quả trứng và con non còn lại. Một số con non thậm chí có thể cần được chăm sóc hoàn toàn, bởi cả bố và mẹ đều đã chết.

Không có thêm trường hợp chim cánh cụt chết nào được báo cáo, nhưng các nhân viên kiểm lâm của Công viên quốc gia Nam Phi vẫn đang tiếp tục theo dõi tình hình. Những con chim cánh cụt tại đây từ lâu đã biến khu vực thành một điểm thu hút khách du lịch, vì mọi người có thể quan sát chúng ở khoảng cách gần.

Cuộc điều tra về những cái chết vẫn đang diễn ra, với sự tham gia của nhiều quan chức, chuyên gia cố vấn và bác sĩ thú y. Kết quả khám nghiệm cho thấy những con chim không có vết thương lớn ngoài da, nhưng tất cả đều bị ong đốt nhiều lần. Có con chim cánh cụt nhận tới 27 vết đốt trên cơ thể. Các cuộc kiểm tra cho thấy những vết đốt của ong tập trung quanh mắt chim cánh cụt. Một số con ong chết cũng được tìm thấy tại địa điểm mà những con chim cánh cụt chết.

Giả thuyết cho rằng những con chim cánh cụt đã chọc nhầm phải tổ ong, hoặc vì lý do nào đó đã bị tấn công bởi một đàn ong mật Cape. Các mẫu sinh học được lấy từ những con chim cánh cụt đang được kiểm tra để đánh giá nguy cơ nhiễm độc và các loại bệnh tật để loại trừ các nguyên nhân có thể gây tử vong khác.

Chọc phải bầy ong mật, 63 con chim cánh cụt bị đốt chết - Ảnh 2.

"Đây là một trường hợp rất hiếm khi xảy ra", David Roberts, một bác sĩ thú y lâm sàng của SANCCOB, cho biết. "Chúng tôi không mong đợi nó xảy ra thường xuyên. Những con chim cánh cụt không đáng bị chết theo cách như vậy, vì chúng đã có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng là một loài được bảo vệ".

Chim cánh cụt châu Phi được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Dân số hiện tại của chúng còn khoảng 41.700 cá thể, nhưng có xu hướng sụt giảm mạnh. Trong 50 năm qua, dân số của chúng đã giảm tới 80%. Các mối đe dọa đối với loài này rất nhiều, bao gồm khoan dầu khí, đánh bắt cá, dịch bệnh, ô nhiễm và biến đổi khí hậu.

Tham khảo Gizmodo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại