Cho người hát rong 5 đồng lẻ, con trai phải xấu hổ vì việc làm của mẹ mình ngay sau đó

Nguyễn Nhung |

Ngay sau khi con trai thả 5 đồng bạc lẻ vào chiếc mũ của người hát rong, người mẹ đã có một hành động khác khiến cậu cảm thấy xấu hổ thực sự.

1

Vào dịp nghỉ lễ nhân ngày Lao động quốc tế, lúc cùng mẹ đi dạo, chúng tôi gặp một người hát rong. Nghe hết một bài hát, tôi tiến về phía người đó và ném vào trong chiếc mũ của anh ta 5 nhân dân tệ.

Nhưng tiếp ngay sau đó, hành động của mẹ khiến tôi kinh ngạc. Bà đi đến phía trước người hát rong, từ từ ngồi xuống, nhẹ nhàng bỏ 2 đồng xu vào trong mũ, mỉm cười và gật đầu với người hát dong.

Mẹ tôi không được học hành nhiều. Nhưng trong thời khắc đó, tội thực sự thua bà quá nhiều. 

So sánh vài việc này, tôi nghĩ đến câu nói của Bạch Nham Thông: Một người không có văn hóa không phải là học vấn của họ cao đến mức nào. Người có học vấn chưa chắc đã có văn hóa; người không có học vấn, chưa chắc đã không có văn hóa."

Cho người hát rong 5 đồng lẻ, con trai phải xấu hổ vì việc làm của mẹ mình ngay sau đó - Ảnh 1.

2

Một nữ tiếp viên hàng không có nick name trên mạng xã hội Weibo (Trung Quốc) mới đây đã kể lại một câu chuyện thú vị có liên quan đến nữ diễn viên khá nổi tiếng Lưu Thi Thi. Bởi vì là nữ tiếp viên hàng không, phục vụ trên máy bay nên Judy thường có dịp tiếp xúc với nhiều minh tinh nổi tiếng.

Nhưng những người này hầu như chẳng để lại cho cô ấn tượng gì sâu sắc, cho đến một hôm cô gặp Lưu Thi Thi.

Hôm đó, nữ diễn viên Trung Quốc này ngồi trên khoang hạng sang. Sau khi máy bay hạ cánh, Judy đi sắp xếp lại khoang hạng sang thì phát hiện: Chiếc chăn phục vụ khách trên ghế ngồi của Lưu Thi Thi đã được gấp gọn gàng.

Việc làm này khiến cô vô cùng cảm động. Từ trước tới nay, hành khách ngồi trên khoang hạng nhất đều vo tròn chăn lại, ném xuống ghế ngồi hay thậm chí là xuống cả dưới chân rồi đi, thật không ngờ nữ diễn viên lại có hành động gấp chăn lại gọn gàng trước khi trả lại nó cho hãng.

Những khách hàng ngồi khoang hạng sang thường đều là những người có thân phận trong xã hội. Thế nhưng trong số họ, những người chủ động gắp gọn chăn lại trước khi đi thì vô cùng ít. Thi thoảng mới gặp được một người như vậy khiến Judy cảm động mãi không thôi.

Lời bình

Đọc nhiều sách, sở hữu bằng cấp rất cao và không có văn hóa, có những lúc là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Cho người hát rong 5 đồng lẻ, con trai phải xấu hổ vì việc làm của mẹ mình ngay sau đó - Ảnh 2.

3

Anh bạn tôi cũng kể lại một câu chuyện cảm động tương tự. Có một lần, anh ta và tổng giám đốc công ty ra ngoài làm việc, đến giờ ăn trưa, họ vào một nhà hàng và gọi món.

Trong lúc đang ăn, nhân viên phục vụ bưng ra một món ăn khá đặc sắc, vị tổng giám đốc lịch sự nói: "Cảm ơn, chúng tôi không cần thêm thức ăn nữa."

Nhân viên phục vụ giải thích: "Món này là chúng tôi tặng miễn phí cho quý khách ạ."

Vị tổng giám đốc vẫn cười, đáp: "Miễn phí chúng tôi cũng không cần nữa, ăn không hết, rất lãng phí."

Sau bữa cơm, số thức ăn còn thừa ông đều gọi nhân viên cho vào hộp mang về.

Trên đường trở về, vị tổng giám đốc lái xe rất chậm, giống như đang tính toán điều gì đó.

Đúng lúc anh bạn tôi đang băn khoăn không hiểu chuyện gì đang xảy ra, vị tổng giám đốc bất ngờ dừng xe lại, cầm số thức ăn được đóng hộp và xuống xe, dùng hai tay đưa cho một người ăn xin bên đường.

Lời bình

Văn hóa là gì? Đây chính là văn hóa. Văn hóa chính là sự tu dưỡng bắt đầu từ nội tâm.

4

Cuối tuần, cháu trai tôi cùng một người Hoa đến khu vực cảng Sydney bắt cá. Mỗi lần quăng lưới đều có thu hoạch, nhưng mỗi lần kéo lưới lên, người Hoa kia đều chọn lựa một hồi, sau đó thả một phần lớn tôm, cua trong đó xuống biển.

Cháu trai tôi không hiểu tại sao anh ta làm như vậy liền hỏi: "Khó khăn lắm chúng ta mới đánh bắt được chúng lên, tại sao anh lại ném chúng xuống."

Người kia đáp: "Phải tuân thủ quy định chứ, chỉ đánh bắt những con tôm, cá, cua phù hợp với kích thước quy định."

Cháu trai tôi lại nói: "Chúng ta ra xa thế này đánh bắt, có ai quản lý anh đâu."

Nhưng đối phương chỉ cười và trả lời rằng: "Không phải việc gì chúng ta cũng đều phải để người khác đến nhắc nhở, đôn đốc!"

Lời bình

Văn hóa là gì? Đây chính là văn hóa. Văn hóa chính là sự tự giác, không cần người khác phải nhắc nhở, đôn đốc.

Cho người hát rong 5 đồng lẻ, con trai phải xấu hổ vì việc làm của mẹ mình ngay sau đó - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại