Chính quyền Ukraine có thể khởi động các cuộc điều tra có lợi cho ông Trump

Văn Đức |

Để cải thiện mối quan hệ Washington và Kiev, chính quyền Ukraine có thể tuyên bố bắt đầu các cuộc điều tra được cho là có lợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo tiết lộ của các nguồn tin với CNN, giới chức Ukraine đang tổ chức các cuộc tham vấn về cách thức cải thiện thái độ của ông Trump đối với đất nước này.

Theo lời các nguồn tin có tiếp xúc gần đây với giới chức Ukraine, chính phủ nước này nhiều khả năng vẫn có thể công bố các cuộc điều tra mới được cho là có lợi về mặt chính trị cho Tổng thống Mỹ ”, CNN cho biết.

Kênh truyền hình Mỹ nói rằng, hiện vẫn chưa rõ những vấn đề cụ thể nào có thể liên quan đến thủ tục tố tụng.

Theo một trong những nguồn tin, các quan chức Ukraine lưu ý rằng, các cuộc điều tra sắp tới cần phải có liên quan đến các sự kiện hiện tại, chứ không chỉ đến các sự kiện trong quá khứ” - CNN cho biết.

Theo CNN, chính quyền Ukraine nhận thức được sự phụ thuộc của Kiev vào sự hỗ trợ của Mỹ trong lĩnh vực an ninh, và hiện đang trông chờ vào việc mở rộng hỗ trợ từ Washington.

Phía Ukraine tin rằng, một số quan chức Mỹ, phụ trách giám sát mối quan hệ giữa Washington và Kiev, hiện đã đánh mất “niềm tin của ông Trump” vì vai trò của họ trong quá trình luận tội. Và điều này đang gây rất nhiều khó khăn cho sự tương tác giữa hai quốc gia.

Cuộc điện đàm hồi tháng 7 giữa Tổng thống Donald Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đang là tâm điểm cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu nhằm vào nhà lãnh đạo Mỹ.

Theo các đối thủ chính trị của nhà lãnh đạo Mỹ, ông Trump – thành viên đảng Cộng hòa – đã cố gắng thuyết phục ông Zelensky bắt đầu cuộc điều tra về các hoạt động của con trai cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Ukraine.

Ông Biden hiện là đối thủ tiềm năng nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào tháng 11/2020 sắp tới. Do đó, theo đảng Dân chủ, ông Trump, bằng cách gây áp lực lên ông Zelensky, đang muốn tìm cách tranh thủ sự hỗ trợ của Kiev trong cuộc tranh đấu chính trị nội bộ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại