Chính phủ lâm thời Brazil dính bê bối mới

An Bình |

Tổng Chưởng lý liên bang Brazil Rodrigo Janot đệ trình yêu cầu bắt giam 4 chính trị gia hàng đầu trong chính quyền Michel Temer.

Viện Kiểm sát liên bang Brazil đã yêu cầu bắt giữ 4 thành viên cấp cao trong chính quyền lâm thời của Tổng thống Michel Temer (cũng đồng thời là thành viên đảng Phong trào dân chủ (PMDB) cầm quyền) với cáo buộc cản trở cuộc điều tra tham nhũng hiện tại của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết.

Bốn nhân vật chính trị cấp cao gồm Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros, cựu Tổng thống José Sarney và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá. Các lệnh bắt giữ này dựa trên thông tin thu được từ lời khai của một nghi can trong bê bối tham nhũng tại Petrobras và được công bố đầu tiên bởi hãng truyền thông Brazil Globo.

Bộ trưởng kế hoạch Jucá đã buộc phải xin nghỉ việc hai tuần trước trong khi ngày 30/5 Bộ trưởng Bộ Minh bạch Brazil Fabiano Silveira cũng từ chức do thông tin về việc các ông này cản trở quá trình điều tra rò rỉ trên truyền thộng.

Các cáo buộc tương tự về một thành viên thứ 3 trong nội các của ông Temer cũng đã xuất hiện trong tuần này.

Globo cho biết, ông Sergio Machado, người đang bị bắt giữ để phục vụ điều tra vụ bê bối Petrobras, đã tiết lộ việc hối lộ ông Calheiros 8,6 triệu USD, ông Sarney và ông Juca, mỗi người 5,7 triệu USD để giúp nắm giữ chức Chủ tịch Transpetro, công ty trực thuộc Petrobras chuyên vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu khí từ năm 2013 cho đến nay.

Tất cả các nhân vật này đều bác bỏ những cáo buộc trên.

Trong khi đó, ông Machado cũng khai ra tên của nhiều thành viên PMDB khác như cựu Bộ trưởng Khoáng sản và Năng lượng Edisao Lobao.

Wall Street Journal (WSJ) nhận định, những động thái này tạo ra sự bất ổn mới cho chính phủ hiện tại trong tháng đầu tiên cầm quyền.

Các yêu cầu bắt giữ "hạn chế sức mạnh [chính trị] của ông Temer vì liên quan đến những người quan trọng" trong đảng của ông ấy, Rafael Cortez, một nhà phân tích chính trị tại công ty tư vấn Tendencias cho biết. "Điều này có thể trì hoãn các quyết định quan trọng của Chính phủ về các cải cách đòi hỏi quốc hội thông qua."

Sau khi tuyên bố nhậm chức, ông Temer đã nhanh chóng thay thế nội các của bà Rousseff và công bố kế hoạch cải cách gồm cắt giảm chi tiêu,cải tổ hệ thống lương hưu, thực hiện nhiều biện pháp kích thích nền kinh tế đang khó khăn, đặc biệt là khôi phục niềm tin của nhà đầu tư.

Chìm sâu trong các bê bối, khủng hoảng chính trị của Brazil được dự đoán vẫn sẽ kéo dài trong thời gian tới và làm tê liệt đất nước trong bối cảnh thế giới đang chờ đón Thế vận hội Olympic 2016 sắp diễn ra tại Rio de Janeiro.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại