Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy định bãi bỏ yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu

Minh Chiến |

Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Các bộ ngành, địa phương cần tổ chức thực hiện quy định bãi bỏ yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy xác nhận thông tin về cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định tại Luật Cư trú, Nghị định số 104/2022/NĐ-CP của Chính phủ.

Đây là chỉ đạo của Chính phủ được nêu tại Nghị quyết số 31/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2-2023, vừa được ban hành.

Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Chính phủ chỉ đạo thực hiện quy định bãi bỏ yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu - Ảnh 1.

Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

Đồng thời, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính tham mưu trình cấp có thẩm quyền ưu tiên bố trí kinh phí cho các bộ, ngành từ nguồn ngân sách trung ương; UBND các tỉnh, thành phố chủ động bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương, bảo đảm triển khai thực hiện hiệu quả, thành công Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác định điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Giải quyết các vướng mắc khi triển khai bỏ sổ hộ khẩu được Chính phủ chỉ đạo quyết liệt thời gian gần đây. Từ ngày 1-1-2023, thực hiện bỏ sổ hộ khẩu, tạm trú giấy, nhiều người dân phản ánh các cơ quan vẫn yêu cầu xin giấy xác nhận cư trú khi làm một số thủ tục như đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân, chuyển nhượng đất đai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã chỉ đạo các cơ quan không yêu cầu người dân cung cấp giấy xác nhận tình trạng cư trú và tăng cường khai thác thông tin cư trú từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi giải quyết thủ tục hành chính.

Ngoài việc không yêu cầu người dân trình giấy xác nhận cư trú, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương tăng khai thác thông tin cư trú từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Chính phủ cũng đã có công điện chấn chỉnh các địa phương thực hiện chưa nghiêm Luật Cư trú và chỉ đạo của Chính phủ liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, tạm trú giấy, tránh gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

theo Người lao động

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên