'Bỏ sổ hộ khẩu, không được làm ảnh hưởng đến người dân dù chỉ một ngày, một giờ'

Anh Văn |

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, quá trình bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy không được làm ảnh hưởng đến người dân, dù chỉ là một ngày, thậm chí một giờ.

Sáng 1/3, phát biểu tại cuộc họp về việc tổ chức thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ, trong quá trình triển khai, cần khuyến khích, biểu dương các địa phương làm tốt để nhân rộng. Bên cạnh đó, những địa phương còn gặp khó khăn, vì lý do chủ quan hoặc khách quan, vẫn phải giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân, không được để đình trệ.

" Khi hệ thống chưa hoạt động thông suốt thì vẫn phải duy trì nhân lực để phục vụ người dân bằng hoặc tốt hơn trước đây, không được làm ảnh hưởng đến người dân, dù chỉ là một ngày, thậm chí một giờ ", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu.

Bỏ sổ hộ khẩu, không được làm ảnh hưởng đến người dân dù chỉ một ngày, một giờ - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà. (Ảnh: VGP/Minh Khôi).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh yêu cầu nhận thức sâu sắc lợi ích của việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy đối với người dân, doanh nghiệp cũng như cơ quan hành chính nhà nước.

" Nhận thức phải rõ từ cấp Trung ương, các bộ, ngành rồi lan tỏa xuống các địa phương, người dân, doanh nghiệp. Đây không chỉ là quyết tâm chính trị mà đòi hỏi phải đầu tư nhân lực, công nghệ, cơ sở hạ tầng, kinh phí ", Phó Thủ tướng nói và yêu cầu đại diện các bộ, ngành phải làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan (nhận thức, trình độ, công nghệ) cũng như trách nhiệm khi chưa hoàn thành những nhiệm vụ đã được giao.

Ông Trần Hồng Hà cho rằng, trên thực tế, Chính phủ, Thủ tướng, Tổ Công tác Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06) đã có những chỉ đạo quyết liệt; ban hành nhiều nghị định, thông tư hướng dẫn, tuy nhiên, vẫn còn khó khăn, vướng mắc khi các bộ, ngành, địa phương thực hiện kết nối, khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Nhấn mạnh mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương để phục vụ quản lý, điều hành, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp và làm rõ các lớp dữ liệu, cấu trúc thông tin, quy chuẩn dữ liệu thông tin và quy định thủ tục hành chính.

" Đây là vấn đề lớn và mới nên chúng ta vừa làm, vừa khắc phục, giải quyết những vấn đề phát sinh như: Quá tải, dự báo chưa sát nhu cầu, năng lực hệ thống, đường truyền, hạ tầng lưu trữ, phát triển các công cụ, phần mềm quản lý chuyên sâu và quản trị hệ thống, bảo đảm yêu cầu lưu trữ, bảo mật, an toàn thông tin. Nếu chỉ riêng Bộ Công an hay Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ không thực hiện được ", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phân tích và đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì đánh giá tính đồng bộ, thông suốt, cơ sở hạ tầng, hành lang pháp lý trong quá trình vận hành hệ thống kết nối, khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, "làm rõ trách nhiệm của các cơ quan Trung ương, bộ, ngành, địa phương".

Phó Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành xây dựng những ứng dụng đơn giản, triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận, thực hiện các dịch vụ công, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

" Đây là việc cần làm, phải làm, tuy nhiên, không nên quá nóng vội, quá kỳ vọng và liên tục bổ sung khi triển khai thực hiện một cách hiệu quả, đáp ứng tốt các dịch vụ nhà nước cung cấp cho người dân ", ông Trần Hồng Hà lưu ý.

Bỏ sổ hộ khẩu, không được làm ảnh hưởng đến người dân dù chỉ một ngày, một giờ - Ảnh 3.

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: VGP/Minh Khôi).

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát sửa đổi các thông tư liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công, công bố thủ tục hành chính, chỉnh sửa phần mềm, xây dựng tài liệu hướng dẫn chi tiết…

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc cho rằng, không thể lùi thời hạn sử dụng thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư khi thực hiện thủ tục hành chính thay cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy. Đồng thời kiến nghị lựa chọn một địa phương làm mẫu hoàn chỉnh trong việc cung cấp tất cả các thủ tục hành chính, dịch vụ công không yêu cầu sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy.

theo VTC News

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên