"Chính phủ không nên cứu các tập đoàn lớn nhưng yếu kém tài chính'

La La |

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI cho rằng, thậm chí việc các tập đoàn này phá sản là điều tích cực.

Ngày 9/5, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp đã diễn ra và được các doanh nhân gọi là "Hội nghị Diên hồng" với kỳ vọng Chính phủ và doanh nghiệp sẽ cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ phục hồi nền kinh tế. Nhiều biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp hậu COVID-19 đã được nhiều doanh nhân lớn đề xuất.

Không phát biểu tại "Hội nghị Diên Hồng", ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đã chia sẻ trên trang cá nhân với quan điểm: Chính phủ không nên cứu các Tập đoàn lớn về quy mô nhưng yếu kém về tình hình tài chính.

Cụ thể chia sẻ của ông Nguyễn Duy Hưng như sau:

"Chính phủ không nên cứu, và cần coi việc những tập đoàn lớn về quy mô nhưng tình hình tài chính không tốt phá sản khi dịch bệnh xảy ra là bình thường. Thậm chí việc họ phá sản là điều tích cực để nhanh chóng phục hồi và lành mạnh hoá nền kinh tế thời hậu Covid-19 khi chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh. 

Nếu chúng ta quá chú tâm vào việc giữ cho những tập đoàn này không phá sản thì sẽ tốn kém quá nhiều nguồn lực mà lại không hiệu quả, đồng thời gián tiếp ngăn cản hàng chục thậm chí hàng trăm doanh nghiệp khác ra đời và phát triển. Khi nhu cầu của thị trường về một loại hàng hoá hay dịch vụ tồn tại thì sẽ rất nhanh chóng xuất hiện doanh nghiệp cung cấp hàng hoá và dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó.

Có phá sản thì nền kinh tế mới phát triển, có phá sản thì doanh nghiệp mới đột phá và lành mạnh. Nguồn lực cùa Chính phủ cần ưu tiên vào các dự án phát triển hạ tầng cũng như tập trung vào các hoạt động cứu trợ nhân đạo cho người dân đang gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid cũng như người lao động mất việc do doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản. Và cũng cần có cái nhìn tách bạch giữa doanh nghiệp và chủ sở hữu doanh nghiệp đâu là chủ thể cần hỗ trợ!"

Trước đó, trong bài phỏng vấn với Trí Thức Trẻ, chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung cũng nêu quan điểm: "Tôi rất mong, các tập đoàn nhà nước đừng than vãn và đi xin tiền nhà nước. Lúc này, nhà nước đang dốc sức hỗ trợ toàn quốc gia gồng mình chống dịch, mà còn phải đi hỗ trợ tập đoàn nhà nước thì có lẽ sẽ là điều hơi phản cảm".

Ông Cung nhấn mạnh, dịch bệnh tuy gây ra nhiều khó khăn, nhưng cũng là cơ hội để các tập đoàn kinh tế nhà nước chủ động bứt phá.


Đọc tin tức mới nhất về kinh doanh tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên