Chim chóc bỗng nhiên chết la liệt trên đường phố tại Ý, nguyên nhân vì một "đặc sản" có trong đêm giao thừa

J.D |

Dù nguyên nhân chưa thực sự chắc chắn, nhưng các tổ chức bảo vệ động vật đã kêu gọi cần phải có biện pháp giải quyết vấn đề này.

Sky News đưa tin, sau thời khắc đón giao thừa khá ảm đạm vì dịch Covid-19 vừa qua, đường phố tại Rome (Ý) bỗng có hiện tượng chim chóc chết hàng loạt, xác nằm la liệt trên mặt đất. Một hiện tượng hết sức kỳ lạ, và khiến giới chuyên gia lập tức bắt tay vào tìm hiểu.

Hiện tại theo Tổ chức Bảo vệ động vật Quốc tế (IOPA), nguyên nhân gây ra sự việc vẫn chưa được khẳng định. Tuy nhiên, nhiều khả năng lý do là vì một đặc sản của đêm giao thừa: pháo hoa.

Chim chóc bỗng nhiên chết la liệt trên đường phố tại Ý, nguyên nhân vì một đặc sản có trong đêm giao thừa - Ảnh 1.

Xác chim chết la liệt trên đường phố tại Rome

Theo đó, các màn bắn pháo được thực hiện sát khu vực có đông chim chóc cư ngụ. Loredana Diglio, người phát ngôn của tổ chức cho biết: "Chúng thậm chí có thể chết vì sợ. Khi có tiếng nổ, tất cả cùng hoảng loạn bay lên và có thể va phải nhau, hoặc va vào cửa sổ, dây điện. Ngoài ra, đừng quên chim cũng có thể chết vì đau tim."

Được biết, Ý vẫn tiến hành bắn pháo hoa trong bối cảnh lệnh cấm tụ tập vẫn được áp dụng tại Rome, với lệnh giới nghiêm sau 10h tối do ảnh hưởng từ Covid-19. Nhưng sau sự việc trên, chi nhánh của IOPA đã kêu gọi ban hành lệnh cấm mua bán pháo hoa cho mục đích sử dụng cá nhân, nhằm hạn chế mối nguy cho các loài động vật.

RSPB, một tổ chức bảo vệ chim hoang dã tại Anh nhận định rằng có rất ít bằng chứng cho thấy pháo hoa có thể làm hại các loài chim hoang dã. Tuy nhiên, họ cho rằng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để đảm bảo cho công tác bảo tồn các loài chim hiện nay.

"Để giảm thiểu tác hại từ pháo hoa (nếu có) đến chim chóc, chúng tôi kêu gọi các nhà tổ chức bắn pháo cần tránh những nơi nhạy cảm, như khu bảo tồn và các khu vực chim hoang dã có thể làm tổ."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại