Chiêu thức "không ngờ tới" của nhóm tuổi teen dùng để lừa đảo trên Facebook

Ngọc Tú |

Các đối tượng tạo link giả bình chọn cuộc thi Giọng hát Việt gửi đi nhờ bình chọn để cướp Facebook. Từ đó, các đối tượng sẽ sử dụng các tài khoản này đi lừa đảo.

3 đối tượng từ trái qua phải: Thời, Linh, Nhung.

3 đối tượng từ trái qua phải: Thời, Linh, Nhung.

Ngày 5/1, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa phá thành công vụ án, bắt 3 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng công nghệ cao.

Trước đó, vào đầu tháng 12/2021, lực lượng Công an nhận được đơn trình báo của nhiều người dân về việc bị đánh cắp tài khoản trên mạng xã hội Facebook. Sau đó, các đối tượng dùng tài khoản đánh cắp để gửi tin nhắn đến người thân, bạn bè nhờ chuyển tiền, vay mượn tiền rồi chiếm đoạt.

Chiêu thức không ngờ tới của nhóm tuổi teen dùng để lừa đảo trên Facebook - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp lại cuộc trò chuyện lừa đảo của các đối tượng với bị hại.

Tiến hành làm việc với một số bị hại và các chủ tài khoản Facebook bị đánh cắp thông tin, cơ quan Công an xác định đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mang tính chuyên nghiệp, được thực hiện bàn bản, hệ thống. 

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng dùng nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau để nhận tiền của nạn nhân. Nhiều thời điểm chúng còn chuyển tiền qua nhiều tài khoản trung gian rồi mới chuyển đến tài khoản ngân hàng chính của mình.

Sau một thời gian điều tra, Công an đã xác định đối tượng Nguyễn Sanh Thời (19 tuổi, trú tại thôn Hà My, xã Triệu Hoà, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) là kẻ chủ mưu cầm đầu vụ lừa đảo này.

Sau khi có đầy đủ chứng cứ, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Diễn Châu đã chủ trì, phối hợp với Công an thành phố Huế thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Sanh Thời khi đối tượng đang ở nhà trọ tại TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được của đối tượng 2 máy tính để bàn, 3 máy tính xách tay, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ngân hàng, 23 sim điện thoại di động và 56 triệu tiền mặt.

Tiếp tục điều tra mở rộng, cơ quan Công an đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp thêm 2 đối tượng có liên quan, gồm: Phạm Thị Huyền Nhung (21 tuổi, trú tại xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) và Võ Linh (SN 1997, trú tại xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình với những chiêu thức tinh vi ít ai ngờ tới được.

Theo đó, từ đầu năm 2021, các đối tượng này đã tự lập một liên kết (link) có tên miền gần giống với Ban Tổ chức cuộc thi "Giọng hát Việt", rồi chia sẻ lên mạng xã hội Facebook để kêu gọi bình chọn, với các giải thưởng rất hấp dẫn nhằm thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Để bình chọn, người dùng phải truy cập vào liên kết được chia sẻ rồi đăng nhập thông tin tài khoản (tên đăng nhập, mật khẩu) mới thực hiện được việc bình chọn.

Chiêu thức không ngờ tới của nhóm tuổi teen dùng để lừa đảo trên Facebook - Ảnh 3.

Tang vật công an thu giữ được.

Do liên kết có mã độc nên khi người dùng đăng nhập thông tin, các đối tượng đã đánh cắp rất nhiều thông tin tài khoản của người dùng. Từ đây chúng thu thập hình ảnh, dữ liệu của chủ tài khoản và cắt ghép thành các đoạn video ngắn.

Sau đó, nhóm đối tượng đã mạo danh các chủ tài khoản, tìm mọi cách nhắn tin tiếp cận, tạo lòng tin đến những người thân, bạn bè của chủ tài khoản đó và vay mượn hoặc nhờ chuyển tiền đến các số tài khoản của chúng.

Tinh vi hơn, nhằm tránh sự nghi ngờ, các đối tượng đã sử dụng những video được cắt ghép sẵn từ trước và dùng các thủ thuật công nghệ để nạn nhân tin rằng mình là chủ tài khoản và đang gọi video cho bị hại.

Với hình thức lừa đảo tinh vi trên, chỉ trong tháng 11 và 12/2021, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 17 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 17 bị hại trên nhiều địa phương trong cả nước bao gồm các tỉnh như Nghệ An, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Phú Yên… với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Lực lượng chức năng cũng đang xác minh, làm rõ các tài khoản ngân hàng mà nhóm đối tượng trên sử dụng hoạt động phạm tội có tổng số tiền giao dịch hơn 3 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng Công an Nghệ An tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại