Chiều nay, giá vàng trong nước và quốc tế đồng loạt giảm sâu

Quốc Thụy |

Giá vàng giảm sâu khi nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong tuần này. Vàng rất nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không có lợi tức.

Theo dữ liệu của Investing, giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế ghi nhận giảm hơn 27 USD (tương đương 1,4%) xuống 1.963 USD/ounce vào lúc 17h30 hôm nay 14/3 theo giờ Việt Nam.

Giá vàng quốc tế đã liên tục giảm sau khi vượt mốc 2.000 USD/ounce và thiết lập mức cao nhất kể từ tháng 8/2020 vào đầu tuần trước. Tính từ mức đỉnh ghi nhận vào ngày 9/3, giá vàng quốc tế đã giảm hơn 4%.

Giá vàng tương lai giao tháng 4 ghi nhận cùng giờ cũng giảm 0,85% xuống 1.968 USD/ounce và giảm gần 4,5% so với mức đỉnh tạo lập vào ngày 9/3.

Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng lao dốc mạnh trong ngày hôm nay. Cụ thể, lúc 16h00, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 67,4 - 69 triệu đồng/lượng, giảm 1,1 triệu đồng chiều mua và 1,5 triệu đồng chiều bán so với cuối phiên trước.

Tương tự, Tập đoàn DOJI cũng điều chỉnh mạnh giá vàng xuống mức 67,7 - 68,8 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu giao dịch vàng SJC với giá 67,02 - 68,78 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước và quốc tế giảm sâu trong bối cảnh kỳ vọng Fed tăng lãi suất đã nâng lợi suất trái phiếu kho bạc lên mức cao nhất trong một tháng. 

Vàng rất nhạy cảm với việc Mỹ tăng lãi suất, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng vốn không có lợi tức. Ngoài ra, nếu Fed để USD tăng giá nhằm mục đích kiềm chế lạm phát cũng làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Bên cạnh đó, hy vọng về một tiến bộ trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga-Ukraine cũng giúp cải thiện khẩu vị rủi ro và làm giảm sức hấp dẫn của vàng miếng.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích vẫn kỳ vọng về tương lai tích cực của giá vàng. Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cho biết sự điều chỉnh sau khi giá tăng trên 2.000 USD/ounce là một điều tốt cho vàng.

Vàng sẽ tiếp tục tăng cao hơn đến vùng 2.050 USD. Tôi không nghĩ rằng việc tăng lãi suất vào tuần tới sẽ gây tổn hại cho thị trường", ông Cholly nói với Kitco News.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm rằng vàng sẽ dễ dàng quay trở lại mức 2.050 USD/ounce trong ngắn hạn. Thêm vào đó, Fed hiện không có khả năng gây bất ngờ với mức tăng 50 điểm cơ bản vì cơ quan này đã báo hiệu một cách tiếp cận thận trọng hơn khi tăng lãi suất để tránh đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Theo kết quả khảo sát của Main Street, có 634 người được hỏi, tương đương 63% số phiếu khảo sát trực tuyến được phát đi, cho rằng vàng sẽ tăng vào tuần tới; 223 người khác, tương đương 22%, cho biết giá sẽ giảm; trong khi 156 người, tương đương 15%, dự báo giá đi ngang.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại