Phá thỏa thuận đình chiến, TQ gửi tín hiệu sắc lạnh đến Washington: Ngừng mua đậu tương Mỹ

Lưu Bình |

Các nguồn tin của Bloomberg (Mỹ) tiết lộ, Trung Quốc đã đình chỉ việc mua đậu tương của Mỹ sau khi cuộc chiến thương mại leo thang trong tháng này.

Sau khi Trung Quốc áp mức thuế 25% đối với đậu tương của Mỹ hồi năm ngoái, lượng nhập khẩu đậu tương đã giảm đáng kể. Mặc dù vẫn còn 1.75 triệu tấn được nhập khẩu trong tháng 4 vừa qua, tuy nhiên theo một số nguồn tin tiết lộ, sau khi cuộc chiến thương mại leo thang hồi tháng 5 thì Bắc Kinh đã đình chỉ việc mua đậu tương của Mỹ.

Hãng Bloomberg hôm 30/5 cho biết, những doanh nghiệp mua thực phẩm quốc gia của Trung Quốc đã không nhận được bất kỳ đơn đặt hàng nào cho hoạt động "mua thiện chí" đậu tương của Mỹ, và sự đình trệ này dựa trên các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung hồi tháng này.

Nguồn tin của Bloomberg tiết lộ, ông không cho rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ tiếp tục mua đậu nành của Mỹ trong tương lai. Tuy nhiên, Bắc Kinh hiện không có kế hoạch hủy đơn đặt hàng đậu tương của Mỹ trước đây.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, Trung Quốc hiện vẫn chưa nhận được 7 triệu tấn đậu tương của Mỹ mà họ hứa sẽ mua trong năm để tiêu thụ. Doanh nghiệp mua là đơn vị thuộc sở hữu nhà nước - Tập đoàn thương mại ngũ cốc của Trung Quốc (COFCO). Công ty này vẫn chưa đưa ra bình luận về những thông tin nói trên.

Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc, sau thỏa thuận đình chiến thương mại tạm thời đạt được giữa Washington và Bắc Kinh vào tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh đã mua khoảng 13 triệu tấn đậu nành Mỹ, nhằm thể hiện thiện chí của Trung Quốc trong việc giải quyết tranh chấp thương mại.

Tuy nhiên, mặc dù Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue tháng 2/2019 tuyên bố Trung Quốc cam kết sẽ mua thêm 10 triệu tấn đậu tương Mỹ, thương vụ hiện tại đã bị đình chỉ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 tới. Giới quan sát dự đoán, đây là thời điểm mà hai nước có thể đề xuất giải pháp mới để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại hiện nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại