Chiến tăng T-62 được 'T-90M hóa' bắt đầu xung trận

Bạch Dương (Theo Militarnyi) |

Một chiếc xe tăng T-62 của Nga thuộc phiên bản sửa đổi chưa từng thấy trước đây, được hợp nhất một phần với T-90M, đã xuất hiện ở tiền tuyến.

Chiến tăng T-62 được T-90M hóa bắt đầu xung trận - Ảnh 1.

Trong các khu rừng ở khu vực Kremina, binh sĩ Nga đang sử dụng một bản sửa đổi chưa từng thấy trước đây của xe tăng T-62 chế tạo từ thời Liên Xô, cỗ chiến xa này đã nhận được các thành phần nâng cấp lấy từ xe tăng T-90M hiện đại nhất của Nga.

Căn cứ vào module giáp bảo vệ bổ sung ở phần phía trước và trên tháp pháo, có thể nói rằng chiếc xe tăng này chính là phiên bản cải tiến từ T-62M, ra đời vào đầu những năm 1980.

Giới chuyên gia nhận xét, thực tế cho thấy chỉ có giáp bổ sung được đắp lên, chứ không phải một tháp pháo hoàn hoàn toàn mới lấy từ T-90M để tích hợp vào khung gầm chiếc xe tăng cổ điển, căn cứ vào khẩu pháo 115 mm vẫn được giữ lại.

Ngoài ra điều này còn được thể hiện qua các khối giáp phản ứng nổ (ERA) được lắp đặt quanh trên tháp pháo, cho thấy khoảng hở lớn giữa chúng và thân xe.

Tháp pháo đúc của T-62M được trang bị những khối ERA Relikt vốn dành cho tháp pháo hàn của T-90M, do đó nó bị biến dạng đáng kể ở "phần má" bên phải.

Bên cạnh đó, phần giáp bảo vệ phía trước cũng không được tăng cường và không thay đổi nhiều so với nguyên bản.

Chiến tăng T-62 được T-90M hóa bắt đầu xung trận - Ảnh 2.

So sánh xe tăng T-62M được "T-90M hóa" và một cỗ chiến xa nguyên bản.

Hệ thống điện tử và quan sát của xe tăng cũng được hiện đại hóa đáng kể, khi đã tích hợp kính ngắm quang điện tử Sosna-U với kênh ảnh nhiệt. Mặc dù vậy vẫn chưa biết liệu nó có được điều chỉnh để hoạt động tốt với đường đạn của pháo 115 mm U-5TS hay không.

So với T-90M, cỗ máy này thiếu kính quan sát toàn cảnh của xạ thủ, cũng như súng máy điều khiển từ xa và cảm biến khí tượng. Trên tháp pháo, có thể thấy các "lỗ kỹ thuật" để lắp đặt cảm biến cảnh báo bức xạ laser, nhưng bản thân khí tài này lại bị thiếu.

Nhìn chung, việc hiện đại hóa xe tăng có vẻ chưa triệt để và giống như một nỗ lực nhằm chủ yếu nhằm nâng cao khả năng bảo vệ. Tuy nhiên, việc lắp kính ngắm mới cho pháo thủ cho thấy công việc đã được thực hiện tại nhà máy thay vì ở ngoài chiến trường trong điều kiện dã chiến.

Hiện tại chưa có thông tin về động cơ, nhưng rõ ràng là chiếc xe đã nặng lên đáng kể, vì vậy nếu vẫn dùng "trái tim" cũ thì khả năng vận động sẽ bị ảnh hưởng khá lớn.

Cuối cùng, bản thân chiếc xe giống một nguyên mẫu thử nghiệm hơn là sản phẩm thuộc diện hiện đại hóa hàng loạt.

Các nhà máy thiết giáp Nga đang nỗ lực hiện đại hóa những xe tăng T-62M cổ điển từ thời Liên Xô.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại