Chiến sự Libya: Phe Tripoli tuyên bố "có bằng chứng" về bàn tay nước ngoài trợ giúp Tướng Haftar

Hồng Anh |

Theo Bộ trưởng Nội vụ Libya, phe GNA đã nắm được bằng chứng cho thấy một quốc gia Ả Rập có liên quan tới vụ không kích nhằm vào Tripoli hôm thứ 7 (27/4) vừa qua.

Trang tin Libya Observer dẫn lời Chính quyền Hòa hợp Dân tộc (GNA) - chính phủ được quốc tế công nhận của Libya - cho biết phe này đang sở hữu bằng chứng cho thấy có sự xuất hiện của máy bay nước ngoài trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào thủ đô Tripoli của nước này hôm thứ 7 (27/4) vừa qua.

Phát biểu tại cuộc họp báo với người đồng cấp tại thủ đô Tunis của Tunisia, Bộ trưởng Nội vụ Libya Fathi Bashagha đã nêu đích danh hai quốc gia Ả Rập nghi có liên quan tới vụ tấn công hôm 27/4 nhằm vào thủ đô nước này.

Cụ thể, theo ông Bashagha, độ chính xác của các đòn không kích nhằm vào Tripoli hôm 27/4 đã chứng minh rằng có sự tham gia của loại máy bay chiến đấu thuộc sở hữu của hai quốc gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi.

Do đó, phe GNA nghi ngờ rằng một trong hai nước đã tiếp tay cho lực lượng Quân đội Quốc gia Libya LNA thuộc phe Tướng Khalifa Haftar. Ông Bashaga cho biết chính phủ GNA đã phối hợp cùng Liên Hợp Quốc điều tra về vụ việc trên.

Bên cạnh đó, ông Bashagha cũng lên án đích danh nước Pháp vì đã hậu thuẫn cho phe tướng Haftar, đồng thời kêu gọi quốc gia châu Âu này bảo vệ các giá trị dân chủ mà họ tuyên bố là "điều ưu tiên".

"Cuộc chiến hiện nay tại Tripoli không phải do chúng tôi khơi mào, nhưng chúng tôi đã bị đẩy vào tình cảnh bắt buộc phải đứng lên bảo vệ nền dân chủ và nhà nước dân sự", ông Bashagha nói.

Theo vị Bộ trưởng này, lực lượng của "Thống chế Khalifa Haftar" đã hồi sinh các nhóm khủng bố, và còn nói thêm rằng "không ai có thể vượt mặt chúng tôi về chuyện chiến đấu chống khủng bố, chúng tôi biết hết tất cả và đã từng trải qua rất nhiều cuộc chiến như vậy".

"Haftar là người đến từ chế độ Gaddafi, và tư tưởng của ông ta vẫn không thay đổi. Ông ta là người duy nhất không muốn chấm dứt khủng hoảng tại Libya", ông Bashagha nói.

Ông Bashagha cũng đã chỉ trích sự im lặng của cộng đồng quốc tế trước các cuộc không kích tại Tripoli, và đặc biệt nhấn mạnh rằng phe GNA sẽ không đối thoại với Tướng Haftar mà chỉ đối thoại với những người dân ở miền Đông Libya, hé lộ một lộ trình mới để giải quyết khủng hoảng tại nước này.

Ngày 4/4 vừa qua, Tướng Khalifar Haftar cùng lực lượng kiểm soát miền Đông Libya, đã tuyên bố bắt đầu "giai đoạn 1" của chiến dịch tấn công nhằm thu phục các lực lượng trung thành với chính phủ Tripoli để chuẩn bị cho việc giành quyền kiểm soát Tây Libya.

Theo lời phát ngôn viên của LNA Ahmed Mismari, vừa qua Tướng Haftar đã tuyên bố phát động giai đoạn hai của chiến dịch tấn công Tripoli, sau khi giai đoạn 1 hoàn thành.

Đáp trả các động thái trên, lực lượng vũ trang theo phe chính phủ GNA đã mở chiến dịch quân sự chống lại các đòn tấn công của LNA và ra lệnh bắt giữ Tướng Haftar.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Libya Bashagha, phe GNA đang chuẩn bị chuyển sang thế tấn công, và "trong vòng 3 ngày tới sẽ có cuộc tấn công toàn diện" nhằm đẩy lùi lực lượng của Tướng Haftar khỏi khu vực miền Tây Libya.

Cuộc xung đột kéo dài tại Libya đã cản trở việc thành lập chính quyền trung ương. Hiện nay, khu vực miền Đông và miền Tây của nước này do hai nhóm riêng biệt kiểm soát, trong đó phe LNA của tướng Haftar kiểm soát miền Đông, còn phe GNA thành lập năm 2015 kiểm soát miền Tây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại