Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam

Thái An |

Hệ thống phòng không tầm ngắn và trung SPYDER của binh chủng Phòng không Không quân vừa được mang ra giới thiệu trước công chúng tại Triển lãm Quốc phòng 2022.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 1.

Quân chủng Phòng không – Không quân mang đến Triển lãm Quốc phòng Việt Nam 2022 một tổ đội chiến đấu đầy đủ của SPYDER gồm: Các xe phóng di động mang tên lửa phòng không tầm gần SPYDER-SR và tên lửa tầm trung SPYDER-MR; radar cảnh giới 3D ELM-2084; xe chỉ huy và điều khiển (CCU) và xe dịch vụ dã chiến (FSV).

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 2.

Đây là lần thứ hai tổ hợp phòng không hiện đại này xuất hiện công khai sau màn ra mắt tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 3.

SPYDER là tổ hợp tên lửa đất đối không do hãng Rafale (Israel) phát triển, nó có khả năng tác chiến cơ động, phản ứng nhanh, có thể hoạt động ngày/đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 4.

Xe phóng của hệ thống SPYDER. Mục tiêu ưu thích của hệ thống gồm: Máy bay, trực thăng, mục tiêu bay tầm thấp, tên lửa hành trình, thiết bị bay tấn công không người lái và các loại vũ khí điều khiển chính xác từ xa.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 5.

Xe chỉ huy và điều khiển (CCU). Một tổ đội SPYDER có thể bảo vệ một mục tiêu có đường kính lên đến 120km, nó còn có thể hiệp đồng tác chiến với các hệ thống phòng không khác trong cùng lưới phòng không.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 6.

Cận cảnh radar ELM-2084 (trái) và hệ thống phóng. Hệ thống SPYDER hiện có 2 biến thể là tầm ngắn SPYDER-SR và tầm trung SPYDER-MR, sử dụng 2 loại tên lửa đánh chặn Python-5 và Derby cũng do Công ty Rafale chế tạo.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 7.

Thời gian triển khai tác chiến của hệ thống phòng thủ tên lửa SPYDER khoảng 15 phút với bốn binh sĩ cho mỗi xe phóng.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 8.

Các xe phóng di động và xe thành phần chiến đấu của tổ hợp SPYDER Việt Nam đều được đặt trên khung gầm xe tải đặc chủng HX77 (8x8) và HX58 (6x6) do Tập đoàn MAN của Đức chế tạo.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 9.

Các xe phóng SPYDER-SR có thể đánh chặn các mục tiêu trên không từ khoảng cách 20 km ở độ cao 9.000 m. Trong khi đó SPYDER-MR có tầm bắn tối đa lên đến 50km ở độ cao 16.000m. Mỗi xe phóng SPYDER-SR mang theo 4 tên lửa đất đối không tầm ngắn, còn SPYDER-MR có thể mang theo 8 đạn tên lửa đất đối không.

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 10.

Ngoài hệ thống phòng không SPYDER, tại triển lãm lần này Quân chủng PK&KQ còn mang tới hệ thống tên lửa S-125-2TM (SAM-3).

Chiêm ngưỡng hệ thống phòng không SPYDER tiên tiến của Việt Nam - Ảnh 11.

Tên lửa của S-125-2TM có khả năng tiêu diệt mục tiêu bay với vận tốc 900 m/s ở cự ly 35 km .

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại