Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là 'ngọc nữ' của màn ảnh Việt

Trương Thu Hường - Ảnh: Trung Nguyên Legend |

Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là 'ngọc nữ' của màn ảnh Việt
Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là 'ngọc nữ' của màn ảnh Việt
Từ trái qua: Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Thùy Dung, Hoa hậu Giáng My, ca sĩ Hoàng Thùy Linh.

2 chữ ĐỘC LẬP không có nghĩa là tách biệt. Từ nhỏ, Giáng My đã thấm nhuần câu nói: Một người vì mọi người, mọi người vì một người.

Ngày 14/9, với sự đồng hành của Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Đền Hùng Giáng My, Á hậu Thùy Dung, ca sĩ Hoàng Thùy Linh, Hành trình Từ Trái Tim đã đến trao sách, giao lưu cùng sinh viên ĐH Tiền Giang (tỉnh Tiền Giang) và các chiến sĩ đồn biên phòng Cửa Đại (tỉnh Bến Tre).

Tại ĐH Tiền Giang, trong buổi giao lưu các hoa hậu, á hậu và ca sĩ đã có rất nhiều chia sẻ thú vị về cách làm nên thành công cũng như vai trò của việc đọc sách.

Á hậu Thùy Dung: Trước khi làm được điều vĩ đại, hãy là người có khát vọng vĩ đại

Thùy Dung từng theo học ngành Tài chính Quốc tế, ĐH Ngoại thương. Cô chọn ngành này vì có lợi thế về Toán và Tiếng Anh. Tuy nhiên, thời gian đầu, Dung lâm vào khủng hoảng vì nhận ra ngành học không giống như những gì mình tưởng tượng.

"Tuy nhiên, nếu được chọn lại, có lẽ Dung sẽ vẫn thi ngành học đó, bởi vì mỗi một ngã rẽ trong cuộc đời bạn đều là điều cần phải xảy ra để đưa bạn đến một vạch đích khác".

Đối với Dung, việc học tập, rèn luyện tại trường ĐH Ngoại thương đã mở ra cho cô những cơ hội mới. Đăng quang giải Miss FTU (Hoa khôi Ngoại thương) và sau đó là đạt danh hiệu Á hậu, Thùy Dung đã khiến nhiều người phải bất ngờ. Không ai nghĩ, một người nhút nhát, tự ty như cô lại có thể tỏa sáng về cả tâm hồn, tài năng qua các phần thi catwalk, ứng xử đầy thuyết phục.

Á hậu Thùy Dung rạng rỡ tham gia truyền cảm hứng cùng các ca sĩ, người đẹp của Hành trình Từ Trái Tim.

Tuy nhiên, vốn là người luôn muốn chinh phục những khó khăn mới để thành công lớn hơn, Thùy Dung không ngại vượt qua những nỗi sợ, khắc phục những nhược điểm yếu kém nhất như thói tự ty, khả năng giao tiếp trước đám đông kém để trở thành MC giỏi.

Trên con đường đó, những cuốn sách đã giúp cô rất nhiều. "Người ta nói, bạn sẽ là trung bình chung của 5 người mà bạn dành thời gian nhiều nhất. Vậy thì tại sao chúng ta không dành thời gian để ở bên những người thầy vĩ đại có trong sách?".

Thùy Dung cho rằng: "Muốn làm được việc vĩ đại, chúng ta phải có khát vọng vĩ đại. Đọc sách chính là cách giúp chúng ta có kiến tạo suy nghĩ, tư tưởng. Tất cả đều bắt đầu từ suy nghĩ. Vì thế, nếu có được suy nghĩ đúng đắn, chúng ta đã có được một nửa thành công".

Hoa hậu Đền Hùng hậu Giáng My: Không ai thành công nếu chỉ có một mình

Hoa hậu Giáng My cùng với diễn viên Lý Hùng từng được mệnh danh là cặp "tiên đồng ngọc nữ" của màn ảnh Việt. Hiện tại, cô là chủ doanh nghiệp và được công chúng biết đến với biệt danh "Hoa hậu không tuổi" vì dù đã đăng quang được 30 năm nhưng nhan sắc vẫn còn rất mặn mà.

Chia sẻ về con đường dẫn đến thành công của mình, Giáng My rất tâm đắc với 2 chữ ĐỘC LẬP. Từ năm 6 tuổi, cô đã được bố mẹ đưa vào Nhạc viện. Sống và học tập tại đây, Giáng My phải chủ động mọi thứ trong sinh hoạt hàng ngày. Chính điều này đã dạy cho My lối sống độc lập trong suy nghĩ, hành động và việc đưa ra các quyết định.

Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là ngọc nữ của màn ảnh Việt - Ảnh 2.

Tuy nhiên, 2 chữ ĐỘC LẬP này không có nghĩa là tách biệt. Từ nhỏ, Giáng My đã thấm nhuần câu nói: Một người vì mọi người, mọi người vì mọi người. 

"Có nghĩa là sống trong xã hội, chúng ta cần có tinh thần đoàn kết. Chiêm nghiệm của My là không ai có thể thành công nếu chỉ có một mình".

Để rèn luyện khả năng kết nối với cộng đồng, cuốn sách Giáng My tâm đắc nhất và nghĩ là thanh niên Việt ai cũng nên đọc là cuốn Đắc nhân tâm. Từ nhỏ, My đã được bố mẹ tập trung dạy kỹ năng sống độc lập, tồn tại và vươn lên trong tập thể. Họ cũng dạy cho cô nhiều kỹ năng sống như thêu thùa, may vá, làm việc nhà... Từ những việc nhỏ ấy rèn cho My tư duy sáng tạo và trong mọi hoàn cảnh đều nỗ lực làm tốt hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được học tất cả mọi thứ, được gặp những người thầy vĩ đại. Trong khi đó, sách chính là người thầy tốt vô điều kiện, sẵn sàng ở bên, giải đáp câu hỏi khi bạn cần. Nếu xét về sách dạy làm người, đối nhân xử thế, cách kết nối với cộng đồng thì theo Giáng My, không còn cuốn nào hay hơn Đắc nhân tâm.

"Lựa chọn những cuốn sách hay là lựa chìa khóa đầu tiên mở ra cánh cửa thành công. My nghĩ rằng, phải là người có trí tuệ uyên thâm lắm mới đem tặng nhau những cuốn sách nên nếu được tặng sách, các bạn hãy đọc và trân quý nó".

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh: Hãy học cách đứng trên vai những người khổng lồ

Nói về con đường đi tới thành công, ca sĩ Hoàng Thùy Linh chia sẻ một trong những bí kíp của mình là luôn dành thời gian tiếp xúc, học hỏi từ những người giỏi hơn mình.

"Những con người trầm tĩnh, hiểu tâm lý người khác và luôn bình tĩnh trước mọi hoàn cảnh éo le là những người khiến Linh rất ngưỡng mộ. Ở bên họ, Linh học hỏi được nhiều điều, bổ sung cho những khuyết điểm của mình".

Theo Linh, dù bạn là ai, giỏi thế nào thì xã hội vẫn còn có những người giỏi hơn thế. "Vì thế, chúng ta phải luôn nỗ lực học hỏi và thay đổi từng ngày. Người ta nói: "Thay đổi hay là chết". Bản thân Linh cũng đã có lúc thất bại và bị dồn vào chân tường, đến nỗi phải lựa chọn thay đổi hay là chết và chính những nghịch cảnh ấy đã giúp mình thay đổi, vươn lên mạnh mẽ".

Dù đã là ca sĩ nổi tiếng nhưng Hoàng Thùy Linh luôn tự nhận mình là người chưa hoàn hảo. Vì thế, cô luôn cần có những người bạn tốt ở bên. Chính họ là những tâm gương để Linh luôn học hỏi, phấn đấu không ngừng.

Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là ngọc nữ của màn ảnh Việt - Ảnh 3.

Học cách kết nối với mọi người cũng là cách đã giúp Linh có được nhiều cơ hội quý. "Kết nối với người thành công, học hỏi từ họ là cách bạn đứng trên vai gã khổng lồ để rút ngắn con đường đến thành công".

Và cuốn sách dạy cách kết nối này, không có cuốn nào hay hơn Đắc nhân tâm. "Vì thế, Linh rất cảm ơn Tập đoàn Trung nguyên đã đem tặng cuốn này trên khắp cả nước. Nếu người Việt ai cũng biết đối xử tốt với ngay chính từ người thân của mình như bạn bè, cộng sự, bố mẹ... thì chắc chắn, họ đã có điểm tựa vững chắc và nhiều cơ hội hơn để thành công".

Thùy Linh tin rằng, trong cuộc đời này, chúng ta phải chuẩn bị cho tất cả mọi thứ và người nào biết chuẩn bị, biết lo xa là người sẽ thành công. Hành trình tặng sách của Tập đoàn Trung Nguyên chính là hành động thể hiện sự chuẩn bị và lo xa cho vận mệnh dân tộc của người đứng đầu là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

"Trung Nguyên đã lo cho vận mệnh đất nước 10 năm hay thậm chí là nhiều chục năm sau. Nếu thanh niên Việt ai cũng biết nghĩ xa, ai cũng giỏi và thành công sớm thì đất nước sẽ rút ngắn được bao nhiêu thời gian trở thành dân tộc dẫn đầu.

Linh nghĩ rằng, mỗi thanh niên hiện nay đều có trách nhiệm phải thành công sớm. Các bạn thành công sớm ngày nào thì bố mẹ được phụng dưỡng tốt ngày đó, chúng ta sẽ có nhiều thời gian xây dựng gia đình nhỏ và làm nhiều việc ý nghĩa". 

Hoa hậu Ngọc Hân: Cách để kéo dài hóa chất Dopamin

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hóa chất dopamin có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người. Chất dẫn truyền thần kinh này được kích hoạt bằng cách hướng về tương lai, tưởng tượng về những thứ mà bạn chưa có trong hiện tại nhưng tha thiết đạt được một ngày nào đó. Nó giúp vẽ ra bức tranh lý tưởng, khuếch đại khi người ta gặp điều mới lạ, kích thích sự khám phá và học hỏi, chinh phục điều mới mẻ đó.

Điều này chính là cảm giác hứng khởi khi bạn bắt đầu công việc, mối quan hệ mới. Tuy nhiên, theo thời gian, những thứ mới mẻ đã không còn mới nữa. Hoạt chất dopamin vốn hoạt động theo hình sin, sau khi đạt đỉnh sẽ bắt đầu thoái trào.

Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là ngọc nữ của màn ảnh Việt - Ảnh 4.

Đó cũng chính là lý do vì sao sau một thời gian làm việc, nhiều người dễ lâm vào cảnh chán nản. Đây cũng là vấn đề được một nữ sinh nêu ra. Rằng trong công việc, cô dễ gặp những khó chịu và sau thời gian dài, không còn tìm thấy hứng thú, dễ từ bỏ công việc mình theo đuổi.

Chia sẻ về cách duy trì lửa nhiệt đam mê, Hoa hậu Ngọc Hân cho rằng, để công việc không trở nên nhàm chán, thay vì chỉ nghĩ đến những thành quả mình sẽ có được trong tương lai, hãy tập trung hướng về hiện tại, tìm ra những điều thú vị trong công việc hàng ngày.

"Ví như khi Hân đi mua vải, gặp tiểu thương rất khó chịu với mình nhưng chỉ cần về nhà, nhận một feedback cảm ơn của khách hàng thì Hân đã thấy vui hơn rất nhiều và cân bằng lại cảm xúc. Hân nghĩ rằng, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tính mục đích của bạn".

Ngoài ra, nhiều người thường có cảm xúc nhàm chán khi công việc lặp lại đều đều và những thách thức họ đã vượt qua nên không còn thấy hào hứng chinh phục.

"Vì thế, để duy trì lửa nhiệt, hãy luôn tạo ra cho mình những thách thức nho nhỏ và tặng dần lên. Luôn thách thức, đổi mới, hiểu rõ mục tính mục đích trong mỗi hành động, lựa chọn chính là cách khiến bạn không còn khó chịu vì những va vấp trong công việc hay thấy những công việc làm lâu là nhàm chán".

* Lịch trình tiếp theo: Trong ngày 15/9, đoàn sẽ có nhiều hoạt động khác tại Bến Tre trước khi di chuyển đến các tỉnh khác vùng sông rạch ĐBSCL. (xem chi tiết)

Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là ngọc nữ của màn ảnh Việt - Ảnh 5.
Chiêm nghiệm quý báu của hoa hậu từng là ngọc nữ của màn ảnh Việt - Ảnh 6.
Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email hanhtrinhtutraitim@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
  CÙNG CHUYÊN MỤC

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên