Mới đây, tại Triển lãm bánh kẹo 2024 tại Thượng Hải, người ta không khỏi trầm trồ trước tuyệt tác của vua bánh Fondant - Châu Nghị mang tên "Cửu vĩ hữu linh".
Dù là bánh kem nhưng tác phẩm khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không dám tin vào mắt đây là những thứ có thể ăn được bởi nó tựa như một tuyệt tác điêu khắc. Từng nếp váy, sợi tóc hay đôi mắt của cửu vĩ đếu hết sức sống động và tinh tế. Được biết, chiếc bánh có chiều cao lên đến gần 4 mét và nặng 2 tấn.
Tác phẩm "Cửu vĩ hữu linh" của Châu Nghị được trưng bày trong triển lãm
Người làm ra tác phẩm hoàn hảo này chính là người được mệnh danh "Vua bánh Fondant" - Châu Nghị (1983, Trung Quốc) là một nghệ nhân bánh kẹo nổi tiếng tại Trung Quốc với những tác phẩm bánh Fondant đẹp đến ngỡ ngàng.
Châu Nghị đến thời điểm hiện tại đã có kinh nghiệm 12 năm trong làm bánh Fondant. Không chỉ đạt những giải thưởng lớn trong nước mà còn có những giải thưởng tầm quốc tế, xứng với danh xưng "vua bánh Fondant".
Năm 2017, Châu Nghị đoạt 3 giải vàng và 2 giải đồng tại cuộc thi làm bánh lớn nhất thế giới - British International Cake Show. Tác phẩm “Võ Tắc Thiên” giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi.
Năm 2018, CAKE MASTERS - giải thưởng được mệnh danh là "Oscar trong ngành bánh ngọt", đã trao giải bánh mô hình búp bê xuất sắc nhất, nghệ nhân làm bánh xuất sắc nhất năm cho Châu Nghị.
Năm 2019, "vua bánh Fondant" tiếp tục dẫn đầu đội tham gia cuộc thi làm bánh lớn nhất thế giới - British International Cake Show “Cake International” và giành được 4 huy chương.
Những tác phẩm của Châu Nghị khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ
Được biết, Châu Nghị (1983) vốn là một nghệ nhân làm tò he Trung Quốc. Sau một lần vô tình nhận được đơn hàng làm bánh Fondant, anh đã "bén duyên" với nghề. Với niềm đam mê và sự tò mò, Châu Nghị đã bắt đầu tìm hiểu sâu hơn và sáng tạo nên những chiếc bánh tinh xảo, mang đậm nét truyền thống Trung Hoa theo cách riêng của mình.
Châu Nghị cho biết, anh đã kết hợp kỹ thuật tạo hình tò he truyền thống của Trung Quốc vào làm bánh Fondant phương Tây để có thể tạo hình một cách tinh xảo hơn. Bất cứ ai xem qua những tác phẩm của anh đều không thể tin vào mắt mình bởi những nhân vật anh tạo ra từ Fondant đều quá mức tinh xảo. Ngay cả góc quần áo, nhãn cầu mắt, tóc hay những chi tiết nhỏ khác đều chân thực và chi tiết đến hoàn hảo.
Quá trình tạo ra một tác phẩm bánh của Châu Nghị vô cùng kỳ công
Để tạo hình nhân vật chân thực hơn, Châu Nghị đã trải qua nhiều bước. Anh ầu tiên chúng ta cần hiểu cấu tạo tỷ lệ xương, cơ trong cơ thể người rồi tạo khung thô, tạo hình gương mặt, trang điểm, làm tóc, thiết kế trang sức. Về trang phục, đầu tiên cần tìm hiểu trang phục các nhân vật, cán mỏng fondant để làm quần áo, tạo hình từng lớp từng lớp trang phục và các phụ kiện đi kèm như thắt lưng, váy ngoài…
Ngoài ra, Châu Nghị còn có một kỹ năng khác đó chính là làm ra những chiếc bánh kẹo có hình dạng giống hệt đồ vật thật đến mức khó có thể phân biệt.
Những chiếc bánh Fondant hệt như đồ vật thật
Fondant được biết đến là nguyên liệu sử dụng trong trang trí và tạo hình cho những chiếc bánh kem hoặc bánh ngọt, tạo ra nhờ quá trình nấu chảy đường bột thành hỗn hợp mềm, dẻo. Chính nhờ vậy mà kết cấu của Fondant khá chắc và mịn, không dễ đứt gãy, chịu được nhiệt độ cao và dễ dàng nặn thành hình thù như mong muốn.
Nguồn: Thepaper, 163.com, Sina.