Chia sẻ xúc động của bố thần đồng Đỗ Nhật Nam trong ngày con trai tốt nghiệp THPT: Giây phút ấy thiêng liêng hơn tất thảy tiền tài và danh vọng

Thùy Tiên |

Đỗ Nhật Nam đã nhận được phần thưởng dành cho học sinh có thành tích học thuật xuất sắc nhất và phần thưởng dành cho học sinh có thành tích âm nhạc nổi bật nhất tại trường THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

Thông tin hot hit bậc nhất hôm nay chắc chắn là tin cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tròn 18 tuổi, tốt nghiệp THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ) , và sắp bước vào Đại học. Shock hơn khi cậu không chọn một ngành khoa học nào khác mà lựa chọn ngành Âm nhạc.

Trải qua những năm tháng được gọi là thần đồng nhưng đi kèm cũng hàng loạt những màn "ném đá" không thương tiế của dư luận như không có tuổi thơ, học quá nhiều... Đỗ Nhật Nam đã trở thành một chàng trai 18 tuổi đầy mạnh mẽ, cứng rắn và gặt hái được rất nhiều thành tích nổi bật trên đất Mỹ, điều mà không phải ai cũng làm được.

Đồng hành cùng cậu trên chặng đường ấy, không thể không nhắc đến bố mẹ của Nhật Nam. Hôm nay, trong ngày trọng đại tốt nghiệp THPT, bố và mẹ cậu đã bay sang Mỹ để cùng chung vui, chứng kiến con mình trưởng thành.

Chia sẻ xúc động của bố thần đồng Đỗ Nhật Nam trong ngày con trai tốt nghiệp THPT: Giây phút ấy thiêng liêng hơn tất thảy tiền tài và danh vọng - Ảnh 1.

Đỗ Nhật Nam và bố mẹ trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ. (Ảnh: anh Đỗ Xuân Thảo)

Anh Đỗ Xuân Thảo, bố của Đỗ Nhật Nam tâm sự: "Là người làm giáo dục lâu năm, nhưng chưa bao giờ bố được chứng kiến một buổi Lễ Tốt nghiệp trang trọng, xúc động và ấm áp như Lễ Tốt nghiệp ở Trường con. Dự một buổi Lễ Tốt nghiệp mà nghĩ thêm nhiều điều về giáo dục, về cách dạy dỗ và nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ bước vào đời…"

Anh Thảo viết trên trang cá nhân rằng, trong buổi lễ tốt nghiệp, phần Lễ được diễn ra trong nhà thờ trang nghiêm và thành kính.

Tất cả mọi người đều được phát một bản "Baccalaureate: A celebration and blessing" bao gồm các nội dung của buổi Lễ và cầu nguyện (ban phước). Dàn hợp xướng của Trường dâng cờ và hát bài mừng Lễ Tốt nghiệp của các con do thầy Gazy Gress (giáo viên dạy nhạc của Trường) sáng tác. Sau đó, Thầy hiệu trưởng đọc Lời nguyện cầu và mọi người đọc theo:

"Hãy dũng cảm lên nhé, các con! Tuổi thanh xuân rồi sẽ qua đi, nhưng sức mạnh thì không. Mọi sự nỗ lực của các con, đều chỉ vì muốn dùng sức mạnh để chiến thắng bản thân. Bởi vì ngoài bản thân mình ra, sẽ không còn đối thủ nào khác nữa. Hãy tin rằng các con luôn đủ mạnh…".

Những câu cầu nguyện khiến anh Thảo bất giác lấy tay lên lau nước mắt. Giây phút đó, những chàng trai tốt nghiệp phổ thông năm 2019 trở thành những đứa con chung, thành tình yêu chung của thầy cô, của các bậc phụ huynh tụ về từ muôn nẻo...

Chia sẻ xúc động của bố thần đồng Đỗ Nhật Nam trong ngày con trai tốt nghiệp THPT: Giây phút ấy thiêng liêng hơn tất thảy tiền tài và danh vọng - Ảnh 2.

Đỗ Nhật Nam cùng bạn bè của mình tại trường THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ),

Anh Thảo nói, mình không thể nào quên giây phút khi mấy chục chàng trai lộc ngộc thành kính quỳ xuống và hai thầy giáo làm thủ tục ban phước lành.

Một thầy đặt tay lên vai trái, một thầy đặt lên vai phải, cúi xuống thật thấp, thì thầm, ánh mắt tin tưởng, khích lệ, tin yêu: "Thầy chúc các con chân cứng đá mềm, chúc các con may mắn và ngập tràn hạnh phúc cho hôm nay và mãi mãi mai sau".

Sau phần Lễ là đến phần Hội. Tất cả lại ùa ra thảm cỏ phía sau nhà thờ và khi các chàng trai tú tài bước vào, tất cả đứng lên vỗ tay chào đón. Không thủ tục rườm rà, Thầy hiệu trưởng bước lên Lễ đài. Thầy phát biểu ngắn gọn về các con, về niềm tự hào của Thầy trong những năm qua...

Thầy hiệu trường cũng đã dành cho Nhật Nam những lời giới thiệu đẹp đẽ và nồng ấm. Thầy kể về Đỗ Nhật Nam ngày mới nhập Trường đầy non nớt bỡ ngỡ nhưng rồi con đã thực sự trưởng thành. Từ một cậu bé bé bỏng đến từ một quốc gia xa xôi, con đã thực sự nỗ lực, tự tay chạm mình đến ước mơ.

Cậu miệt mài học tập và rèn luyện và đã đạt được những kết quả xuất sắc... Và vì thế cậu xứng đáng được chọn đại diện cho các bạn Tốt nghiệp tú tài cùng khoá để phát biểu hôm nay... Tiếng vỗ tay rào rào. Tiếng hò reo vang trời của các bạn. Náo nức và rộn rã…

Chia sẻ xúc động của bố thần đồng Đỗ Nhật Nam trong ngày con trai tốt nghiệp THPT: Giây phút ấy thiêng liêng hơn tất thảy tiền tài và danh vọng - Ảnh 3.

Hai bố con Đỗ Nhật Nam

"Và rồi đến phần phát biểu của con. Bố thấy tự hào và thiêng liêng quá đỗi. Bằng lối văn hài hước, hóm hỉnh, con miêu tả nét tính cách của từng Thầy Cô và ấn tượng của con. Con làm tất cả mọi người bật cười và thi thoảng dừng lại vì tiếng vỗ tay. Bằng lối hành văn trang nghiêm con thay mặt bạn bè nói lời tri ân Thầy Cô.

Tất cả hoà quyện, có tiếng cười hân hoan và có cả những giọt nước mắt nồng ấm. Bố đắm đuối trong cảm xúc của lòng biết ơn, niềm hạnh phúc, sự hãnh diện. Giây phút ấy có ý nghĩa thiêng liêng hơn tất thảy tiền tài và danh vọng...", anh Thảo chia sẻ về phần phát biểu của Đỗ Nhật Nam trước toàn trường.

Chia sẻ xúc động của bố thần đồng Đỗ Nhật Nam trong ngày con trai tốt nghiệp THPT: Giây phút ấy thiêng liêng hơn tất thảy tiền tài và danh vọng - Ảnh 4.

Đỗ Nhật Nam đã nhận được phần thưởng dành cho học sinh có thành tích học thuật xuất sắc nhất và phần thưởng dành cho học sinh có thành tích âm nhạc nổi bật nhất. Đồng thời cậu cũng được nhận học bổng của chương trình "The Earl B. Wilkings scholarship award".

Anh Thảo kể lại: "Có một điều bố nhận ra rằng, mọi người trong buổi Lễ ấy, bất kể họ đến từ Mỹ, Âu, Phi hay Á… tất cả đều hồn hậu và trong sáng tuyệt vời. Mỗi khi có chàng trai nào lên bục nhận phần thưởng là phía dưới lại rầm rầm những tràng pháo tay khích lệ, những tiếng hô tán thưởng vang dậy dù họ chẳng biết nhau.

Họ hồn nhiên cổ vũ thành tích của con em người khác, vui cái vui chung khiến không khí buổi Lễ trong trẻo và nhẹ nhõm như bầu trời trên đầu cao xanh vời vợi...

Rồi các con tập trung trước cổng nhà thờ để lần lượt choàng tay ôm ấp chia tay tạm biệt từng Thầy Cô. Bạn nào bạn ấy mắt nhoà lệ vì xúc động. Joseph (nhân vật mà con viết trong bài "Bạn cùng phòng" đã đăng trong tập tản văn "Những bài học ngoài trang sách") đứng cạnh con, khóc nức nở.

Thầy cô cũng thế. Các bậc phụ huynh đến từ năm châu bốn biển cũng thế… Và bố, bố cũng thế. Giây phút ấy, bố thấu hiểu vì sao nền giáo dục Mỹ lại có sức hút các bậc phụ huynh và giới trẻ toàn cầu đến thế…

Buổi Lễ kết thúc bằng màn "trình diễn" ấn tượng: Các con được nắm tay chạy ào qua xa lộ. (Con lộ Lincoln ấy ngăn cách giảng đường và khu nội trú. Để bảo đảm an toàn, Nhà trường đã làm một đường hầm để hàng ngày học sinh qua lại. Bình thường, theo quy định của Trường, nếu học sinh nào tự ý băng qua đường mà không đi bằng đường hầm sẽ bị đuổi học ngay lập tức – dù chưa em nào vi phạm).

Nhưng hôm nay các con được "ngoại lệ" một lần làm việc đó. Bố đoán thông điệp của việc làm này là: Nhà trường muốn các con "xả van", kết thúc những năm tháng học đường bằng một việc làm có vẻ điên rồ, để rồi cùng nhau bước vào một chặng đường mới với sự chín chắn, dày dặn và trưởng thành hơn."

Năm 2014, Nhật Nam nhận được học bổng của trường Saint Paul, sau đó học tại Trường Phổ thông Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ).

Trong quá trình học tại trường THPT Church Farm School (Pennsylvania, Mỹ), Nhật Nam cũng đạt được một số thành tích đáng nể: giải Nhất hạng mục Thuyết trình của Liên hiệp các trường phổ thông toàn thành phố Dallas; điểm tổng kết 2 học kỳ đạt 99/100 điểm; giải Ba hạng mục Nguyên tắc quản trị kinh doanh trong kỳ thi DECA…

Cuối năm 2018 vừa rồi, Đỗ Nhật Nam cũng đã trúng tuyển vào một trường đại học của Mỹ với học bổng 71.900 USD/ năm – tức khoảng 6,6 tỷ đồng cho 4 năm học. Pomona College – một trường tư thục có lịch sử lâu đời nằm cạnh Los Angeles. 

Cùng với Stanford University, California Institute of Technology, Pomona nằm trong top các trường "national liberal arts" (Đại học khai phóng) tốt nhất nước Mỹ. Pomona có 45 chuyên ngành, nổi bật là Toán học, Khoa học máy tính, Tâm lý học. Trường có tỷ lệ sinh viên/ giảng viên là 8:1. Lên Đại học, Nhật Nam sẽ theo học ngành Âm nhạc.

theo Helino

Đọc báo, xem tin nóng 24h nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên