Bé Bống "chè bưởi" gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam

Thu Thảo |

Bé Bống "chè bưởi" gây náo loạn "Mặt trời bé con" có mối quan hệ khá thân thiết với thần đồng Đỗ Nhật Nam ngoài đời thực.

Sự xuất hiện của bé Bống - Bảo Ngọc ở tập 13 Mặt trời bé con - Little big shots Việt Nam đã gây bất ngờ cho hàng triệu khán giả truyền hình. Khác với những cô cậu bé từng góp mặt trong chương trình này, Bống mang đến câu chuyện tự lập và kinh doanh kiếm hàng triệu đồng khi chỉ mới 10 tuổi.

Tự hào khoe rằng có thể tự mua được đôi giày yêu thích với giá 1,9 triệu đồng, trong ví lúc nào cũng có hơn 1 triệu đồng tiền tiêu vặt, bé Bống đã khiến cho MC Lại Văn Sâm phải mắt tròn mắt dẹt vì ngưỡng mộ.

Tập 13 "Mặt trời bé con - Little big shots Việt Nam": Bé Bống gây sốt với câu chuyện khởi nghiệp từ năm lớp 2

Tập 13 "Mặt trời bé con - Little big shots Việt Nam": Bé Bống gây sốt với câu chuyện khởi nghiệp từ năm lớp 2

Bống cho biết em đã kinh doanh được hơn 3 năm, mặt hàng kiếm lợi nhuận chủ yếu là chè bưởi. Mỗi cuối tuần, cô bé đến từ Tuyên Quang này nhận đặt hàng online rồi tự tay nấu chè để giao cho khách. Những ngày buôn bán "ế ẩm", Bống bán được tầm 50 cốc chè.

Những ngày đông khách như dịp lễ, em bán được 400 cốc. Mỗi cốc có giá 8.000 đồng. Khách hàng của Bống là những anh chị, cô chú trong xóm và những người dõi theo Bống trên Facebook, Instagram hoặc Youtube. Có cô mua chè của em cho cả cơ quan thưởng thức, mang cả ô tô đến nhà em chở hàng chục cốc chè.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 2.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 3.

Bé Bống Bảo Ngọc và MC Lại Văn Sâm.

Biết kiếm tiền từ sớm, Bống đã sắm được cho mình khá nhiều đồ vật đắt tiền. Cô bé có thể tự mua laptop và đang tích góp để mua Iphone, Ipad để phục vụ cho công việc kinh doanh. Ngoài ra, Bống cũng lấy tiền lãi từ việc bán chè để ủng hộ các quỹ từ thiện vì hoạt động cộng đồng.

Trò chuyện với chị Dương Thị Thanh Thúy về cô con gái đáng tự hào này, mẹ bé Bống đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 4.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 5.

Bống vui vẻ trình bày về con đường buôn bán phát đạt của mình.

Bé Bống ngỡ ngàng khi bị nói rằng: 10 tuổi đã kinh doanh là không có tuổi thơ

Cảm xúc của chị như thế nào khi con gái xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia và nhận được những lời khen ngợi từ mọi người?

Trước khi tham gia Mặt trời bé con, bé Bống cũng góp mặt trong Vua đầu bếp nhí 2016, việc nói chuyện trước đám đông đã không còn là điều xa lạ nữa. 

Tuy nhiên, nhờ Mặt trời bé con, Bống bỗng dưng được chú ý nhiều hơn. 2 hôm nay mẹ con tôi nhận được tin nhắn, cuộc gọi chúc mừng từ bạn bè, người thân. Mẹ Bống đi ra chợ cũng được các bà, các cô gọi lại để khen con. Vui có và tự hào cũng có.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 6.

Chị Thanh Thúy bên bé Bống và ông xã.

Gia đình thì không đọc hết tất cả bình luận trên mạng xã hội đâu, nhưng những người yêu quý Bống thì cứ hay tag và share link lên facebook cá nhân. 

Với ý kiến khen ngợi, động viên, gia đình lấy làm cảm kích. Nhưng cũng có không ít người nói rằng Bống kinh doanh từ lúc 10 tuổi là già dặn hơn bạn bè đồng trang lứa. Họ còn nói Bống không có tuổi thơ.

Thật sự, tôi thấy hơi buồn cười. Vì gia đình không nghĩ như thế, nhìn con gái vui khi làm những chuyện bé thích, đấy là niềm tự hào của cha mẹ. Bống 10 tuổi, Bống biết kinh doanh để kiếm tiền tiêu vặt và đóng góp cho các tổ chức từ thiện, điều này có gì sai mà lại bảo con không có tuổi thơ.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 7.

Bống tự tay nấu chè bưởi để bán cho khách.

Ngoài ra, cũng có ý kiến bảo rằng việc kinh doanh thì dễ dẫn đến chiêu trò, gian lận, cho Bống kiếm tiền từ sớm là chuyện không nên. Tôi lại nghĩ khác, con tôi nấu chè bán với tiêu chí là sạch sẽ, an toàn, giá cả cực kỳ phải chăng. 

Mọi người đừng nghĩ rằng cháu bán 8.000/cốc thì nghĩ là không bảo đảm. Gia đình chúng tôi từ nhỏ đã tập cho cháu sống tự lập, biết chăm sóc sức khỏe cho mình và người xung quanh.

Bé Bống có biết tới ý kiến không hay về mình, lúc đọc được những dòng bình luận như thế, bé có hỏi mẹ rằng vì sao người ta lại bảo con không có tuổi thơ. 

Nhưng cảm xúc buồn ấy chỉ thoáng qua 1 chút, Bống nhanh chóng lấy lại tinh thần và tập trung cho kế hoạch của mình. Có được điều này là vì bình thường Bống rất chăm đọc sách, Bống hiểu rằng để đi đến thành công thì phải trải qua muôn vàn khó khăn. Lời nói không hay hôm nay Bống nhận được, chỉ là rào cản nho nhỏ trên con đường tương lai của bé.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 8.

Mỗi cốc chè bưởi như thế này Bống bán với giá 8.000 đồng.

Bống có nói rằng trong những ngày lễ, bé bán được đến 400 cốc chè. Với số lượng đơn hàng lớn như thế thì chắc hẳn là chị cũng có giúp đỡ Bống trong việc nấu nướng đúng không? Nguồn đơn đặt hàng này có phải xuất phát từ những mối quan hệ của ba mẹ hay là do Bống tự thân vận động?

Bống bán chè chỉ vào cuối tuần thôi, tức là thứ Bảy và Chủ nhật. Còn ngày thường thì cháu vẫn lo học văn hóa và tham gia các hoạt động đội nhóm ở Tuyên Quang. 

Ví dụ như thứ Bảy tuần này Bống bán chè, thì ngày thứ Tư hoặc thứ Năm Bống đã lên facebook để rao hàng. Bống sẽ viết những lời dẫn câu khách như: "Tuần này cháu dùng tiền lời bán chè để ủng hộ cho tổ chức từ thiện", "Tuần này cháu sẽ có chè ngon, cô chú, anh chị nào đặt hàng thì để lại oder", kiểu là như thế.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 9.

Số tiền kiếm được từ việc bán chè của Bống.

Sau đó, Bống sẽ mua nguyên liệu về để làm chè. Tất nhiên, mẹ có phụ giúp Bống chứ, một mình Bống làm không xuể. Các đơn hàng do Bống tự thân vận động cũng có, nhưng nhiều đơn hàng là bạn bè của bố mẹ và chị gái đổ vào Bống. 

Chẳng hạn như bác A bạn bố đặt 50 cốc, chị B đồng nghiệp mẹ đặt 100 cốc cho cơ quan. Nguồn hàng từ bố mẹ mang đến cho Bống đơn hàng khá lớn.

Nhà tôi thì chỉ có 4 người. Chị gái Bống đang học Đại học ở Hà Nội, bố Bống hiện cũng công tác tại Hà Nội. Còn tôi và Bống thì sống cùng nhau ở Tuyên Quang. 

Thỉnh thoảng, Bống vẫn lên Hà Nội ở cùng bố và chị, lúc này Bống tranh thủ mang chè ra bờ hồ bán. 1 cốc bán ở bờ hồ cho khách nước ngoài Bống lấy 1 USD. Công việc kinh doanh không hẳn là quá lời đâu, nhưng Bống tích góp dần dần thì cũng được khoản kha khá. Tôi không bao giờ đụng vào tiền của con cả, Bống có 6 chiếc ví và tủ để cất tiền.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 10.

Ngoài chè bưởi, Bống còn làm bánh su kem để bán.

Là bạn thân của thần đồng Đỗ Nhật Nam

Nhưng để trẻ con giữ nhiều tiền như thế chị không lo ngại à?

Bống từ nhỏ đã biết tự lập, tôi không lo ngại về chuyện này. Tiền của Bống thì Bống giữ, quan trọng là cháu vui. Có một điều thú vị là ở nhà tôi thường hay dùng "luật góp tiền". 

Nghĩa là khi đi du lịch, mỗi thành viên trong nhà đều phải góp tiền. Ai có nhiều thì bỏ nhiều, ai có ít thì bỏ ít, nhưng nhất định phải góp, Bống mới 10 tuổi cũng không ngoại lệ.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 11.

Hình ảnh đáng yêu của cô bé.

Ngoài chuyện bán chè, Bống còn góp nhặt giấy vụn và bán sách. Bống đọc thấy sách nào hay thì review lại rồi bán cho các bạn. Tiền tích góp được cứ để dành đấy, khi nào có hoạt động từ thiện nào thích hợp Bống sẽ tham gia. Còn không thì cũng quy về một chỗ, tôi không phải là người mẹ lấy tiền của con.

Đôi khi tôi cũng mượn tiền Bống đấy. Có lúc là mượn giả vờ, có khi thì mượn thật. Quan trọng là tôi dạy cho Bống biết chuyện cho vay tiền thì sẽ sinh ra lãi. Bống hiểu rõ điều này nên luôn có ý thức trong chuyện kinh doanh.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 12.

Ở đây, tôi muốn nói rõ, Bống không chỉ dành toàn bộ thời gian cho việc kinh doanh đâu. Bống còn rất hay tổ chức dạy tiếng Anh miễn phí cho các em bé 5-6 tuổi.

Ở thời điểm này, Bống đang thử việc với vị trí trợ giảng ở trung tâm tiếng Anh tại TP. Tuyên Quang. Tôi cho Bống làm bất cứ điều gì bé thích, miễn là nó phù hợp và không làm hại đến ai.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 13.

Bống trên sân khấu biểu diễn võ thuật từ năm 2013.

Tôi có biết chuyện Bống là bạn thân của thần đồng Đỗ Nhật Nam. Chị có thể nói rõ hơn về mối quan hệ này?

Bống có mối quan hệ rất tốt với Đỗ Nhật Nam, điều này đúng. Trước khi tham gia Mặt trời bé con, Bống đã thường xuyên hoạt động thiện nguyện rồi. Ngoài nấu ăn, kinh doanh, Bống còn hát và đánh võ cực siêu. 

Cách đây mấy năm, thì Bống có gặp bạn Đỗ Nhật Nam ở một chương trình. Bố mẹ Nam biết Bống cũng là cô bạn hay hay nên giới thiệu cho Nam gặp. Thì trẻ con mà, chúng nó có những suy nghĩ rất ngây thơ, thấy hợp tính thì chơi với nhau thôi. Bống thân với Nam từ khi bạn này còn chưa đi du học.

Bé Bống chè bưởi gây sốt cộng đồng mạng không chỉ kinh doanh mà còn làm trợ giảng và là bạn thân thiết của thần đồng Đỗ Nhật Nam - Ảnh 14.

Đỗ Nhật Nam là người bạn thân thiết, hay chia sẻ, động viên cô bé.

Có lần Đỗ Nhật Nam vướng vào vụ lùm xùm rất lớn và bị cộng đồng mạng đả kích. Bống còn an ủi, động viên bạn Nam cố lên, đừng để những lời nói không hay ảnh hưởng đến mình. Chính cách ứng xử người lớn của Bống đã làm cho gia đình thêm phần an tâm. Vì cơ bản, những đứa trẻ có sự thông minh, chững chạc khi gặp nhau sẽ dễ tìm được sự tương đồng. 

Bống thân thiết với bạn Nam cũng là như thế. Khi có dịp đi Hà Nội, Bống cũng có đến chơi và thăm hỏi gia đình Đỗ Nhật Nam. Tôi cho rằng, mối quan hệ bạn bè này cũng vô tư thôi.

Bống thích và ngưỡng mộ Đỗ Nhật Nam thật sự. Vì bạn nhỏ này quả là một thần đồng hiếm có, đáng tự hào của Việt Nam.

Xin cám ơn chị đã dành thời gian trò chuyện!

theo Trí thức trẻ

Đọc báo, xem tin mới nhất ở VN tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email cudanmang@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên