Chia sẻ của nữ phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp BV Bệnh Nhiệt đới TƯ hơn 1 tháng chưa về nhà

Hoàng Hải |

Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai - Phó trưởng Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp (BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương) cho biết, kể từ đầu tháng 3 đến nay, bà chưa về thăm gia đình vì sợ nếu bản thân có bệnh sẽ lây cho mọi người.

Bệnh nhân mắc COVID-19 có nhiều thay đổi bất thường

Chiều 7/4, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, Hà Nội có 11 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh, xuất viện.

Chia sẻ với PV sau khi các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai - Phó trưởng Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp (BV Bệnh Nhiệt đới Trung Ương) cho biết: Trong những đợt dịch trước, đơn vị tham khảo một số phác đồ điều trị của nước ngoài.

Sau đó, đơn vị cùng với hội đồng chuyên môn nghiên cứu đưa ra những phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Thời gian vừa qua, khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp đã và đang băn khoăn, trăn trở rất nhiều để có phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh, không phải đưa xuống khoa Cấp cứu.

Chia sẻ của nữ phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp BV Nhiệt đới TƯ hơn 1 tháng chưa về nhà - Ảnh 1.

Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai trong cuộc trao đổi với PV chiều 7/4.

Theo Ths.BS Phương Mai, trên thực tế, các bệnh nhân mắc COVID-19 có nhiều thay đổi bất thường trong quá trình điều trị.

Cụ thể, xét nghiệm Realtime-PCR có thể cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, nhưng sau đó lại cho kết quả dương tính. Quá trình điều trị, bệnh nhân có thể sốt hoặc gặp phải các tác dụng phụ của thuốc….

Vì thế, đơn vị luôn cố gắng giúp đỡ bệnh nhân không gặp phải những tác dụng phụ của thuốc hoặc chấp nhận tác dụng phụ của thuốc một cách nhẹ nhàng hơn.

Chia sẻ của nữ phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp BV Nhiệt đới TƯ hơn 1 tháng chưa về nhà - Ảnh 2.

Các y, bác sỹ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lấy mẫu bệnh phẩm về chiều 7/4.

Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai cho biết, toàn bộ những người tham gia vào điều trị cho bệnh nhân ngày nào cũng phải ngồi cùng với nhau hội ý về từng trường hợp, từng bệnh nhân và có sự hỗ trợ của hội đồng chuyên môn Bộ Y tế.

Chia sẻ của nữ phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp BV Nhiệt đới TƯ hơn 1 tháng chưa về nhà - Ảnh 3.

Mẫu bệnh phẩm được đưa về BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương chiều 7/4.

Thuốc điều trị HIV được sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19

Bà nói, thời gian qua, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tìm những loại thuốc và liều lượng thích hợp với người Việt Nam, có tác dụng phụ phù hợp.

Ví dụ như thuốc Aluvia là thuốc được dùng để điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV. Đây là 1 trong những loại thuốc được sử dụng trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại bệnh viện.

Hiện, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã và đang phát triển việc định lượng virus SARS-CoV-2. Nếu định lượng được virus thành công, các bác sỹ sẽ xác định được bệnh nhân nhiễm virus dương tính yếu đến mức độ nào, đánh giá được phác đồ điều trị có đáp ứng với tình trạng bệnh và có hiệu quả hay không.

Chia sẻ của nữ phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp BV Nhiệt đới TƯ hơn 1 tháng chưa về nhà - Ảnh 4.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh

Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai nói rằng, tại giai đoạn 2 của dịch COVID-19, lượng bệnh nhân tăng lên rất nhiều, nhanh, bệnh cảnh lâm sàng cũng nặng hơn.

Có bệnh nhân phải thở máy, lọc máu, hồi sức tích cực.... Vì thế, khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp luôn phải cố gắng để giữ gìn cho bệnh nhân không bị những tác dụng phụ của thuốc làm nặng thêm và làm nặng gánh cho khoa hồi sức Cấp cứu.

Tại khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp hiện đang có 39 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, nên các cán bộ, nhân viên của khoa phải chia thành 2 tốp để thay đổi nhau.

Mỗi tốp sẽ làm trong vòng 14 ngày thì nghỉ, 1 tốp có 3 bác sỹ và 8 điều dưỡng, mọi người làm việc liên tục trong 14 ngày.

"Hoàn toàn cả 2 tốp này đều ăn nghỉ tại bệnh viện. Bởi sau khi làm xong 14 ngày sẽ ra cách ly 14 ngày.

Sau 14 ngày cách ly đảm bảo thì lại vào làm việc tiếp để thay cho tốp kia. Hiện, chúng tôi vẫn có 1 đội ở bên ngoài chuẩn bị tinh thần, nếu cả 2 tốp trong viện đều mệt mỏi thì tốp dự phòng sẽ vào để thay...", Ths.BS Phương Mai chia sẻ.

Chia sẻ của nữ phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp BV Nhiệt đới TƯ hơn 1 tháng chưa về nhà - Ảnh 5.

Các bệnh nhân xuất viện sẽ được cách ly, theo dõi sức khoẻ 14 ngày tới.

Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai tâm sự, hơn 1 tháng nay bà chưa về nhà vì sợ nếu trong người có bệnh sẽ lây nhiễm sang hàng xóm, rồi người thân trong gia đình.

Một ngày làm việc, Bác sỹ Phương Mai và các đồng nghiệp sẽ mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang gần như 24/24.

Chia sẻ về trường hợp bác sỹ đầu tiên tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương mắc COVID-19 và đã được công bố khỏi bệnh trong chiều 7/4, Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai nói, từ ngày bác sỹ đầu tiên của bệnh viện mắc COVID-19, có rất nhiều vấn đều xung quanh việc này.

Tuy nhiên, bác sỹ mắc COVID-19 luôn áy náy, trăn trở về việc để bản thân lây bệnh. Thời gian mới phát hiện bệnh, bác sỹ này rất lo lắng xem có đồng nghiệp nào bị lây không.

"Tôi chưa lúc nào thấy bác sỹ Th. (bác sỹ mắc COVID-19 -PV) than thở, lo lắng về việc bị bệnh này sẽ nặng, nguy hiểm đến bản thân như thế nào. 

Bác sỹ Th. luôn luôn chỉ nghĩ cho các đồng nghiệp của mình...", Ths.BS Phương Mai nói.

Theo bà, lúc nghe tin đồng nghiệp nhiễm bệnh bà và nhiều người cũng có phần lo lắng.

Tuy nhiên, các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương không thấy sợ mà phải rà soát lại toàn bộ quy trình chống nhiễm khuẩn, để làm sao phải làm chặt hơn nữa, quyết tâm hơn nữa. Bởi đây là cả một tập thể, có thể 1 người nhiễm sẽ lây sang nhiều người khác.

"Các nhân viên của tôi cũng có phần lo lắng khi bác sỹ Th. nhiễm bệnh. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu khi biết có dịch và dịch ở các nước trên thế giới đáng sợ thì bệnh viện chúng tôi đã phát động ngay phong trào tập huấn cho cán bộ công nhân viên quy trình chống nhiễm khuẩn.

Ví dụ thời gian đầu khi chưa đón bệnh nhân thì giám đốc bệnh viện đã đưa ra 1 yêu cầu là phải tập huấn cho tất cả các cán bộ, công nhân viên bệnh viện phải lấy được dịch tỵ hầu.

Ngay lập tức, khi mà bệnh nhân tăng lên đông, lượng cách ly đông thì chúng tôi đã thành thục trong việc lấy dịch tỵ hầu cho tất các bệnh nhân và việc lấy trong điều kiện phải đảm bảo vô khuẩn, chống lây chéo”, Ths.BS Đỗ Thị Phương Mai chia sẻ.

Bà cũng cho biết thêm, trong số 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh chiều 7/4, có nhiều người bị tổn thương phổi, trong đó có bác sỹ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mắc COVID-19.

Đọc soha, xem tin tức nóng ở VN. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên