Chia sẻ của công dân Anh kiên quyết bám trụ "tâm dịch" Vũ Hán: Chính quyền TQ đang xử lý tình hình rất tốt

Hồng Anh |

Khi dịch virus corona bùng phát mạnh ở Trung Quốc, nhiều nước đã điều máy bay đưa công dân về nước. Tuy nhiên, vì sao nhiều người nước ngoài vẫn kiên quyết bám trụ Vũ Hán?

Khi số ca tử vong và nhiễm virus corona chủng mới (NCP) tại Trung Quốc tăng vọt, nhiều quốc gia đã điều động các chuyến đưa công dân từ tâm dịch Vũ Hán về nước, trong đó có cả Vương quốc Anh cũng đưa ra lời kêu gọi các công dân Anh tại Trung Quốc hồi hương.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của báo New Scientist, một số công dân Anh vẫn lựa chọn ở lại Vũ Hán sau khi lệnh phong tỏa thành phố này được ban bố vào ngày 23/1.

Để hiểu rõ hơn về quyết định của họ, New Scientist đã tiến hành phỏng vấn một người đàn ông có tên Charlie, hiện làm công việc về logistics (hậu cần) cho các công ty xây dựng ở Trung Quốc.

Là một công dân Anh, nhưng Charlie đã lập gia đình với một người Trung Quốc và đã sinh sống, làm việc tại Vũ Hán 6 năm. Được biết, do không muốn bỏ lại vợ ở Trung Quốc, Charlie đã quyết định ở lại.

Sau đây là nội dung lược dịch của cuộc phỏng vấn được đăng tải trên báo New Scientist hôm 6/2.

New Scientist (NS): Tình hình ở Vũ Hán hiện tại ra sao?

Charlie (C): Hiện tại hầu hết các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên toàn thành phố vẫn đóng cửa. Một trong những vấn đề lớn nhất trong thời điểm hiện tại là tình trạng thiếu phương tiện vận tải như ô tô, taxi, tàu điện ngầm và xe buýt, trong khi thành phố này khá rộng lớn.

NS: Chính quyền Trung Quốc xử lý dịch bệnh như thế nào?

C: Theo ý kiến của cá nhân tôi, chính quyền Trung Quốc đang xử lý tình hình [dịch bệnh] rất tốt. Tình hình có thể dễ dàng chuyển biến theo hướng tồi tệ hơn, ví dụ như bất ổn xã hội [nhưng điều đó đã không xảy ra]. Tôi tin là hầu hết mọi người đều chấp nhận chờ đợi [dịch bệnh được kiểm soát], miễn là họ vẫn mua được thực phẩm tươi và không có cảm giác nguy hiểm.

NS: Anh có thường xuyên ra ngoài không?

C: Hầu như ngày nào tôi cũng ra đường. Công việc của tôi có thể làm tại nhà, nên tôi cũng không gặp trở ngại gì nhiều. Chỉ là tôi không muốn ngày nào cũng phải ở trong nhà.

Thực tế thì tôi cũng không có nhiều nơi để đi [trong thời điểm thành phố bị phong tỏa]. Tôi thường đi xe đạp trên những con phố vắng người để vận động đôi chút. Và tôi có thể sẽ ghé qua siêu thị mua đồ nếu có thông báo về những mặt hàng tôi cần hoặc ở nơi đó không có đông người. Nói chung tôi vẫn có thể đi lại khá tự do trong thành phố này.

NS: Anh vẫn mua được những loại thực phẩm mình cần chứ?

C: Tuần trước có lẽ là tệ nhất rồi. Khi đó mọi siêu thị đều cháy hàng thực phẩm tươi. Tình hình bây giờ đã khá hơn, nhưng chắc chắn là [các siêu thị] vẫn thiếu thịt tươi.

Còn rau và hoa quả tươi thì còn tùy từng siêu thị. Một số siêu thị có chất lượng hàng khá tốt. Họ có thể tăng giá lên gấp 10 lần, nhưng một số thứ như táo và bắp cải vẫn khá ổn.

NS: Mọi người đã thay đổi cách mua sắm chưa?

C: Khi [lệnh phong tỏa mới được ban bố], có rất nhiều người đã vội vã tích trữ thực phẩm và nhu yếu phẩm. Nhưng hiện tại mọi người dường như đã quen hơn với việc xếp hàng chờ đợi, đặc biệt là trong các siêu thị và nhà thuốc, để mua thứ họ cần. Tuy nhiên mọi người đều mua nhiều hơn ngày thường, nên họ không cần phải đi mua sắm mỗi ngày.

Chia sẻ của công dân Anh kiên quyết bám trụ tâm dịch Vũ Hán: Chính quyền TQ đang xử lý tình hình rất tốt - Ảnh 3.

Một tấm ảnh cổ động Vũ Hán. Nguồn: thir.st

NS: Vậy còn những mặt hàng như khẩu trang và nước rửa tay bị cháy hàng, không đủ nguồn cung thì sao?

C: Đa phần người dân Trung Quốc mua sắm online rất nhiều. Hầu hết các nhà bán lẻ online đều đã cháy hàng, và có thể họ sẽ phải đợi ít nhất 2 tuần nữa mới lại có hàng.

Mọi người có thể mua các mặt hàng trên ở nhà thuốc, nhưng mọi người sẽ phải xếp hàng mà không biết liệu nhà thuốc đó còn hàng hay có tăng giá bán hay không. Điều đó cũng khá đáng lo ngại. Tôi đã mua được một số lượng lớn khẩu trang, găng tay và nước rửa tay từ trước đó. Những vật phẩm này đều cần thiết cho công việc của tôi, thật may mắn.

Đọc thêm các tin tức về dịch virus corona trên thế giới tại đây.

NS: Tình trạng các bệnh viện địa phương ra sao?

C: Các bệnh viện đều đang "khát" vật tư y tế. Đó là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của chiến dịch kiểm soát tình hình dịch bệnh. Nếu các bác sĩ không có đủ khẩu trang để đeo, nếu các bệnh viện thiếu giường bệnh, thì họ sẽ không thể chữa trị cho bệnh nhân. Họ đã phải biến những địa điểm như sân vận động thành bệnh viện dã chiến để có đủ giường bệnh.

NS: Anh có người thân hay bạn bè bị nhiễm virus corona không?

C: Họ hàng của vợ tôi bị nhiễm virus corona, nhưng tôi tin là anh ấy sẽ hồi phục. Anh ấy đã được bác sĩ kê thuốc và cho phép về nhà tự cách ly vì chỉ có các triệu chứng nhẹ.

NS: Anh định sẽ ở lại Vũ Hán cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn. Anh có quen biết nhiều người nước ngoài có quyết định giống mình không?

C: Tôi cũng có một số bạn bè - vài người đã trở về nước. Đã có các chuyến bay đưa công dân Anh, Pháp, Mỹ [từ Vũ Hán về nước], và tôi đều quen một số người trên các chuyến bay đó. Cũng có nhiều người lựa chọn ở lại vì chồng/vợ của họ là người Trung Quốc, thậm chí có những người đã có con. Điều đó cũng là một trở ngại, tùy vào hộ chiếu của họ. Cũng có một số người nuôi thú cưng nên không muốn bỏ chúng ở lại.

Chia sẻ của công dân Anh kiên quyết bám trụ tâm dịch Vũ Hán: Chính quyền TQ đang xử lý tình hình rất tốt - Ảnh 6.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại