Chia sẻ bi kịch đời mình, bị đồng nghiệp nói "mưu mô xin lòng thương", Lily Chen: Em đau lắm!

Cao Thanh Hương |

"Cái nghề này, thật giả lẫn lộn với nhau, mình thật mà người ta nghĩ mình giả thì cũng tội cho em vì em chẳng bịa đặt điều gì. Họ nói những câu làm em tổn thương", Lily Chen tâm sự.

Cũng như những ca sĩ khác, cuối năm là dịp tất bật chạy show nhưng Lily Chen vẫn dành chút thời gian quý báu đó của mình cho tôi.

Câu chuyện của ngày hôm nay khác nhiều so với nửa năm trước khi tôi viết về cuộc đời đầy bi kịch của em: bị cha ruột bỏ rơi, nhà nội không thừa nhận, phải ở với bà ngoại từ lúc nằm nôi vì mẹ đi làm xa. Cuộc đời Lily Chen là những tấn bi kịch nối dài từ lúc lọt lòng tới mãi sau này.

Tưởng sau khi đã trở thành Á quân Tình Bolero thì hạnh phúc sẽ mỉm cười nhưng sau những vinh quang vẫn là đắng cay, tủi lòng mà không phải ai cũng thấu cảm.

Trải lòng về đời tư, bị đồng nghiệp xúc phạm

So với một năm trước, cuộc sống của Lily Chen giờ thay đổi nhiều không?

Năm qua, em lớn hơn rất nhiều. Các bạn học sinh sinh viên ở Tây Ninh quê em xem em là thần tượng, là tấm gương để các bạn cố gắng, vươn lên trong cuộc sống. Tuy em không làm gì to tát nhưng việc mình là người truyền cảm hứng cho người khác làm em rất vui.

Em được rất nhiều người thương nhưng cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách hơn. Nhìn lại, em thấy mình được nhiều hơn mất. Những trải nghiệm giúp em sâu sắc và hiểu chuyện hơn trong mọi vấn đề.

Cuộc sống nay muôn màu muôn vẻ so với những gì em đã trải qua. Bước vô nghề này, em mới thấy chua chát vô cùng, giống như mình ở ngã ba đường, ai cũng có thể nhìn thấy nên khó hành xử hơn người bình thường.

Ngày xưa, bị người ta chơi xấu, đâm sau lưng em sẽ gục ngã, yếu đuối một thời gian mới lấy lại được tinh thần nhưng bây giờ, em xem đó là việc mình cần phải trải qua nên bình thản đón nhận. Nếu ngày xưa, em chỉ biết khóc thì giờ em biết nhìn nhận, đánh giá và trọng dụng các mối quan hệ. Người tốt cho mình cái gì và người không tốt cho mình cái gì...

Chia sẻ bi kịch đời mình, bị đồng nghiệp nói mưu mô xin lòng thương, Lily Chen: Em đau lắm! - Ảnh 1.

Ca sĩ Lily Chen.

Có vẻ như năm vừa rồi cũng là một năm rất thăng trầm trong cảm xúc của Lily Chen. Nguyên nhân đến từ đâu, em có bao giờ tự hỏi mình điều đó?

Sau khi em chia sẻ chuyện đời tư của mình với báo chí, có rất nhiều thứ đã xảy ra. Không phải ai cũng nghĩ tốt và đồng cảm với em về câu chuyện đó. Một số người bảo em chiêu trò, họ nói những câu làm em khá buồn.

Họ nói em mưu mô để xin lòng thương của khán giả để nổi tiếng chứ không có tài năng gì. Có khoảng thời gian dài, đồng nghiệp chỉ lôi chuyện đời tư của em ra bàn tán, thậm chí bàn tán trước mặt em. Họ bảo, tối ngày lôi chuyện đời tư lên báo...

Thật sự những chuyện đó đã qua lâu rồi nhưng các báo lớn quan tâm phỏng vấn nên khi mọi người tìm kiếm tên em thì hầu hết đều ra những bài viết về đời tư chứ không nói về nghệ thuật. Từ lúc được giải Á quân Tình Bolero, em gần như không ra sản phẩm nên mọi người cũng sắp quên em trong khi trên báo, chỉ toàn thông tin về đời tư của em...

Năm vừa rồi, em có rất nhiều show và hầu hết các show ở xa đều do người ta đọc báo mà biết tới em. Nhưng cái nghề này, thật giả lẫn lộn với nhau, mình thật mà người ta cứ nghĩ mình giả thì cũng tội cho em vì em chẳng bịa đặt điều gì. Thế nhưng những câu nói của họ làm em tổn thương.

Giả như em bịa đặt thật, em có bị xúc phạm cũng không sao nhưng em nói thật mà người ta lại dùng chính chuyện của mình để xúc phạm mình khi cạnh tranh không lành mạnh. Thậm chí có người còn nói thẳng mặt em "cha mẹ mày ở trên trời cũng cảm thấy xấu hổ với mày".

Em không muốn mọi người bàn tán về cuộc đời em nữa, nếu may mắn em có những cơ hội được bộc lộ năng lực thì em mong mọi người sẽ nói với em từ góc độ nghệ thuật, đừng lôi chuyện đời của em ra nói nữa. Em rất buồn, không biết phải làm gì. Em không thể làm hài lòng tất cả mọi người nên chỉ cố làm tốt nhất có thể.

Chia sẻ bi kịch đời mình, bị đồng nghiệp nói mưu mô xin lòng thương, Lily Chen: Em đau lắm! - Ảnh 3.

Lily Chen cảm thấy rất đau và tổn thương khi một số người nói về cô với những ý kiến tiêu cực. Thậm chí, vì cạnh tranh không lành mạnh trong nghề, họ còn bảo cô: "cha mẹ mày ở trên trời cũng cảm thấy xấu hổ với mày"!

Những ca sĩ khác thường ra sản phẩm ngay sau khi đạt giải để hâm nóng tên tuổi còn Lily Chen thì mãi tới gần đây mới làm. Tôi hỏi thật, có phải bị người ta bàn tán tiêu cực nên em mới ra cùng lúc 15 MV như thế?

Em làm MV không để chứng minh gì cả. Tuy những ý kiến tiêu cực kia làm em buồn nhưng lý do thật sự là vì em chưa tự tin. Có được giải Á quân Tình Bolero, em nghĩ 70% là thực lực của em còn 30% còn lại là may mắn và được các anh chị thương cho nên em cần học hỏi và lắng nghe nhiều hơn.

Em muốn khi mình ra sản phẩm âm nhạc thì mình phải có đủ kỹ thuật xử lý bài hát cũng như độ ngọt ngào trong cảm xúc để khán giả nghe là nhớ là thương liền. Em không làm để hâm nóng tên tuổi mà không quan tâm tới cảm nhận của người nghe thế nào. Em làm sản phẩm bằng cả cái tâm của mình, bởi chỉ khi bản thân hài lòng thì khán giả mới hài lòng được.

Phim đầu tay đã đóng cảnh hở bạo...

Năm vừa rồi, Lily Chen còn lấn sân sang cả phim ảnh. Vai diễn của em trong Thất sơn tâm linh khá bạo liệt. Lần đầu đóng phim, tại sao Lily Chen chấp nhận "cởi" sexy đến vậy?

Ban đầu kịch bản không có cảnh đó nên lúc quay, em không chịu, đòi bỏ nhưng hợp đồng đã ký, nhà sản xuất lại năn nỉ, đảm bảo sẽ che chắn để góc quay không bị phản cảm nên em mới gật đầu. Khi thực hiện những cảnh cởi đó, chỉ người liên quan mới được ở lại, còn tất cả đều ra ngoài hết.

Em làm gì cũng quan niệm phải có tâm với công việc của mình. Nếu vai diễn bắt buộc phải cởi thì em cũng chấp nhận nhưng trong giới hạn cho phép.

Thất linh tâm sơn có khá nhiều cảnh nóng, không riêng gì cảnh táo bạo của em. Các anh chị khác đóng được thì mình cũng đóng được. Tất cả vì vai diễn tròn trịa nhất nên em cố gắng thôi.

Em chỉ tiếc là phim bị cắt khá nhiều. Những cảnh của em hầu như bị cắt hết. Nhưng bù lại, em vui vì phim cuối cùng cũng được chiếu dù trải qua nhiều gian nan, mọi người đã quá thiệt thòi rồi.

Hiện tại, em cũng vừa hoàn thành một vai trong phim truyền hình. Em đóng một cô gái bị bắt cóc, bị đánh đập tra tấn dã man. Em nhập vai tới mức không thoát ra được, quay xong rồi em vẫn ngồi khóc. Hồi đóng Thất sơn tâm linh, em chưa định hình được diễn xuất là gì nhưng giờ thì em mê lắm.

Trong năm 2020, em cũng có vài dự án phim truyền hình nữa nhưng hiện tại chưa thể công khai. Em không chê vai bao giờ, lớn nhỏ gì em cũng nhận hết vì với em, mỗi vai diễn là một số phận và em hạnh phúc khi được thể hiện số phận nhân vật cho khán giả xem.

Chia sẻ bi kịch đời mình, bị đồng nghiệp nói mưu mô xin lòng thương, Lily Chen: Em đau lắm! - Ảnh 5.

Lily Chen gần đây có duyên với khá nhiều phim ảnh. Cô luôn cầu thị học hỏi để ngày một cứng cáp hơn. Dù bị chê, Lily Chen cũng cố gắng trau dồi bản thân để không làm hỏng vai diễn

Những người tay ngang vào nghề thường bị người được đào tạo bài bản chê, thậm chí bị từ chối diễn chung. Lily Chen chẳng những không phải là "diễn viên gameshow" mà còn từ gameshow ca nhạc qua, em có gặp tình huống tương tự?

Dạ có, mọi người bảo "con bé này là ca sĩ mà, nó có biết diễn gì đâu" nhưng em nghĩ nghệ thuật rất trừu tượng, mình không thử thì sao biết là mình không làm được. Mọi người nên cho em cơ hội để em bộc lộ hết khả năng của mình, em luôn cầu thị và học hỏi, lắng nghe, trau dồi bản thân.

Còn về âm nhạc, em không học qua trường lớp nhưng em mê ánh đèn sân khấu và em hát bằng tất cả cảm xúc của mình. Hồi nhỏ, em cứ mơ đi mơ lại một giấc mơ, mình mặc áo dạ hội, đứng trên sân khấu trước rất nhiều người. Đợt vừa rồi, em hát ở Gia Lai, trước 4.000 khán giả. Giống như giấc mơ của em được giải mã vậy.

Nghề này phải năng động, giao tiếp tốt mới có nhiều show nhưng cảm giác của tôi về Lily Chen là người ít nói và sống khép mình. Không biết điều đó có đúng không và nếu đúng thì nó cản trở như thế nào đối với em?

Cảm nhận của chị rất đúng. Em không khéo lấy lòng người khác. Em quá thật, nhiều lúc nói không nghĩ, thấy xấu chê xấu, thấy không hay bảo không hay nên bị mất lòng khá nhiều người.

Trong nghề, mọi người hay tặng quà nhau, chăm sóc các mối quan hệ của mình nhưng em không biết điều đó, em cứ nghĩ làm việc thì chỉ cần mình làm hết mình là được, nên người ủng hộ em không nhiều.

Em cũng thường bộc lộ cảm xúc thật của mình, không khéo giấu, không biết giả tạo. Em không thể không thích mà giả bộ thích, dễ thương được. Em chỉ cười nói vui vẻ với người mà em thấy họ chân thành hoặc tốt.

Em có thể lấy hết tấm lòng của mình để tặng cho họ nhưng khi biết họ xấu thì em sẽ không nhìn mặt. Đó là điểm dở của em. Đôi khi những rắc rối, buồn phiền là do tính cách của em, không biết kiềm chế, không biết giấu cảm xúc gây ra.

Chia sẻ bi kịch đời mình, bị đồng nghiệp nói mưu mô xin lòng thương, Lily Chen: Em đau lắm! - Ảnh 6.

Dù bị mất lòng khá nhiều người vì sống quá thật và không biết biết giấu cảm xúc thật nhưng bù lại, những mối quan hệ chân thành thì ở lại, những mối quan hệ ảo thì bị đẩy đi.

Anh đạo diễn cuộc thi Tình Bolero từng nói với em là: "mày còn non và xanh lắm. Vô cái nghề này, đừng quá thật như thế, phải biết giấu cảm xúc lại, đừng bộc lộ ra như vậy, không hay". Anh đạo diễn đó rất thương em. Em mang ơn anh ấy nhiều lắm.

Nhưng bù lại, mình sống thật thì sẽ có những mối quan hệ thật, mối quan hệ ảo sẽ bị đẩy đi. Khi phát hiện ra ai đó không chân thành, em phẫn nộ, thất vọng rất nhiều. Thậm chí những người mình thương nhất lại phản bội mình, đó cũng là bài học đắt giá em trải qua trong năm vừa rồi.

Em luôn suy nghĩ tích cực, chưa bao giờ biết sân si với ai trong nghề, người ta được em mừng chứ không bao giờ nghĩ mình phải hơn mới chịu.

Không lệ thuộc ai, xài tiền do chính mình làm ra

Thời buổi bây giờ, đại gia hay nói đúng hơn là những người có tiền chủ động đi sâu vào showbiz, tìm kiếm người đẹp. Trong số đó, người chân thành có, người chỉ xem nghệ sĩ như một thứ... mua vui cũng có. Lily Chen đẹp lại hát hay, em có nằm trong tầm ngắm của họ?

Thật sự, không đẹp mà có tiếng cũng bị đại gia săn chứ đừng nói đẹp mà có tiếng. Tuy nhiên, cá nhân em có những chuẩn mực riêng của mình. Em chưa tìm được người tử tế, chân thành để gửi gắm.

Em dễ tin người nhưng may mắn là cũng mau chóng phát hiện ra điều không tốt phía sau. Hiện tại, em sống khép mình. Em muốn dùng năng lực của mình để kiếm tiền và sống bằng chính đồng tiền do bản thân làm ra. Em tin rằng đồng tiền đó sẽ lâu bền hơn là xài tiền người khác cho.

Em không muốn lệ thuộc vào ai và cũng không cho ai cái quyền xúc phạm em. Tiền em làm ra, em cho ai cũng được và khi cho em cảm thấy rất vui. Em không thích ai hỏi em: "hôm nay cô đi đâu" hay "tôi không cho phép cô làm điều này".

Em cảm nhận là suy nghĩ của mình đúng. Quan trọng là mình biết đủ. Giàu mà không biết đủ thì cũng không đủ. Nghèo mà biết đủ sẽ đủ. Em thiếu tiền thật nhưng không phải mọi người muốn gì em làm theo đó. Em nghèo nhưng có lòng tự trọng của mình.

Em có những mối quan hệ với các anh chị có địa vị ngoài xã hội. Họ rất tốt với em. Họ trân trọng em. Họ lại rất yêu nghệ thuật. Các anh chị rất tử tế, rất tuyệt vời. Họ sợ em tổn thương. Họ hiểu là cô gái này không nên để chúng ta đùa giỡn. Đây là cô gái để chúng ta giúp đỡ chứ không phải chà đạp, làm tổn thương.

Thậm chí, các anh chị ấy book show em chỉ vì muốn em có thêm thu nhập, muốn giới thiệu em tới mọi người rằng cô bé này dễ thương lắm, hát tốt, tâm hồn tốt, đáng được trân trọng. Em tin rằng vì bản thân mình có sự chuẩn mực trong các mối quan hệ nên mọi người cũng có sự chuẩn mực lại với em.

Chia sẻ bi kịch đời mình, bị đồng nghiệp nói mưu mô xin lòng thương, Lily Chen: Em đau lắm! - Ảnh 8.

Lily Chen cho rằng, sống bằng đồng tiền do mình làm ra hạnh phúc và thoải mái hơn là dùng tiền đại gia cho.

Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn này, tôi muốn hỏi Lily Chen một điều. Tuổi thơ em đầy bi kịch, sống nghèo khó bằng tiền trợ cấp xã hội, bằng đồ từ thiện... khi em có điều kiện tốt hơn, em có quay lại làm từ thiện không?

Em làm nhiều lắm nhưng không bao giờ đăng face hay đi báo. Bà ngoại ở dưới quê cũng làm dùm em: sửa đền, xây miếu, cho gạo, cho tiền người nghèo... em làm hoài nhưng không bao giờ ra mặt mà để ngoại với dì đi.

Ngày xưa, người cho em cũng không bao giờ ra mặt. Em không cần đăng lên để mọi người hiểu em là người tốt, bởi em có làm thì cũng chưa chắc người ta hiểu mà con nghĩ tiêu cực, có khi lại nói mình đang diễn hay pr bản thân thì đau lắm.

Nhưng em tâm niệm, em phải lo cho gia đình trước mới lo tới ngoài xã hội. Gia đình mình còn lo chưa xong thì sao lo cho người ngoài.

Cậu em bị sơ gan cổ trướng, hỏng gan tới 80% rồi. Điều em trăn trở nhất là con của cậu sẽ thế nào khi cậu em mất. Hiện nó đang ở với ngoại dưới quê. Nó mới 5,6 tuổi, mẹ thì đi lấy chồng khác, đã có con khác rồi. Em không cho phép bản thân ngơi ra bất cứ giây phút nào.

Gia đình mình như vậy, không bỏ được. Em cũng không thể thụ hưởng một mình khi ngoại, cậu không có gì ăn. Cho nên em sống rất tiết kiệm, làm gì, chi gì cũng chính đáng.

Đến giờ, túi xách, váy đầm của em hầu hết đều là đồ được cho. Các anh chị đi du lịch, mua cho em. Em chưa bao giờ bỏ mấy chục triệu mua 1 cái đầm. Em không phí tiền như vậy. Thay vì đi ăn nhà hàng, em thích tự nấu cơm ăn ở nhà và em vui với cuộc sống đó.

Cảm ơn Lily Chen đã chia sẻ và chúc em thành công hơn nữa trong năm 2020!

Đọc tin tức mới nhất, xem tin tức giải trí nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên