Chỉ vì gói đồ ăn vặt lạ trong phòng ký túc xá, bé gái 13 tuổi phải nhận hình phạt nặng từ đàn chị, tình trạng sau đó khiến dư luận không khỏi xót xa

NGUYÊN DŨNG TT |

Chỉ vì gói đồ ăn vặt không rõ của ai bất ngờ xuất hiện trong phòng ký túc xá, bé gái 13 tuổi và các bạn cùng phòng đã phải gánh chịu hình phạt nặng nề. Tình trạng của bé gái sau đó khiến dư luận không khỏi bàng hoàng.

Vào tháng 6 năm ngoái, cô gái 13 tuổi Thích Hạ (tên nhân vật đã được thay đổi), đang học cấp 2 tại 1 trường dạy nghề ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc thì bị đàn chị ở hội học sinh phát hiện để 1 gói đồ ăn vặt ở trên giường. Sau đó, cô gái đã phải nhận hình phạt đứng lên ngồi xuống 150 lần từ đàn chị.

Bà Châu (mẹ của Thích Hạ) kể rằng vụ việc xảy ra đã hơn 1 năm, nhà trường cũng có sự hợp tác nhất định. Tuy nhiên, điều khiến bà lo lắng hơn cả là con gái đã bị trầm cảm. Chứng nhận y tế của Đại học Y khoa Tây Nam, Trung Quốc cho thấy Thích Hạ rơi vào trạng thái trầm cảm, nên tuân thủ điều trị để tránh kích thích tinh thần và đề phòng tai nạn ngoài ý muốn. Bà Châu kể lại con gái nhiều lần tự tử hụt, đồng thời có những hành vi quá khích trong trường học. Bà 1 mình nuôi con nên để lo cho con gái đã buộc phải nghỉ làm, tiền thuốc men và sinh hoạt cho con trong thời gian tới bỗng trở thành áp lực vô hình đè nặng lên vai bà mẹ đơn thân.

Bà Châu cho biết, hiện tại con gái bà phải dùng nạng để đi lại, nếu không có nạng thì mắt cá chân trái bị thương sẽ gây đau đớn khi đi lại, giờ đây nạng đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của Thích Hạ.

Chỉ vì gói đồ ăn vặt lạ trong phòng ký túc xá, bé gái 13 tuổi phải nhận hình phạt nặng từ đàn chị, tình trạng sau đó khiến dư luận không khỏi xót xa - Ảnh 2.

Cổng trường trung cấp nghề - nơi xảy ra vụ việc

Nhớ lại đêm xảy ra sự việc, Thích Hạ bật khóc nói rằng lúc đó cô bé đã nghĩ đến cái chết. Vụ việc xảy ra vào khoảng 10h tối ngày 10/6/2020. Thích Hạ trở về ký túc xá để nghỉ ngơi sau giờ học và gặp cán bộ hội học sinh cùng quản lý tòa nhà đang đi kiểm tra phòng ký túc xá.

"Thi thoảng họ vẫn đi kiểm tra bất chợt xem có học sinh nào lén mang đồ ăn vặt vào ký túc xá nữ mà chưa xin phép hay không." - Thích Hạ nói.

Theo lời kể của nạn nhân, gói đồ ăn vặt mà đàn chị trong hội học sinh (lớn hơn Thích Hạ 1 khóa) phát hiện trên giường không phải của cô, nhưng vật chứng ngay trên chỗ nằm khiến cô bé muốn chối cũng khó. Cuối cùng, Thích Hạ bị phạt đứng lên ngồi xuống 300 cái. Dù đã nói với giáo viên rằng mắt cá chân bị thương 2 tháng trước, nhưng cô bé vẫn không được miễn hình phạt mà chỉ được giảm xuống 1 nửa.

Hồ Lệ (tên nhân vật đã được thay đổi) cùng 8 học sinh cũng bị phạt lây vì trong phòng có đồ ăn vặt. Hồ Lệ kể rằng ngoài Thích Hạ bị thương ở chân thì những người còn lại phải đứng lên ngồi xuống 300 cái và quay vòng tròn 10 lần.

Chỉ vì gói đồ ăn vặt lạ trong phòng ký túc xá, bé gái 13 tuổi phải nhận hình phạt nặng từ đàn chị, tình trạng sau đó khiến dư luận không khỏi xót xa - Ảnh 4.

Mặc cho Thích Hạ đã giải thích nhưng cán bộ hội học sinh và quản lý tòa nhà vẫn nhất quyết phạt nặng (Ảnh minh họa)

Sau khi thực hiện xong hình phạt, Thích Hạ đã bắt đầu cảm thấy mắt cá chân không thoải mái. Vào ngày 12/6/2020, mẹ cô bé phát hiện chân con gái sưng tấy. Bà Châu phải gặng hỏi nhiều lần mới biết chuyện con bị phạt ở trường.

Vào ngày 15/6, nhà trường đã đưa Thích Hạ đến bệnh viện chỉnh hình địa phương để kiểm tra, sau đó thông báo với bà Châu rằng mắt cá chân của Thích Hạ bị thương ở mô mềm và không phải là vấn đề lớn. Nhưng 2 ngày sau đó, tức ngày 17/6, cô gái nói với mẹ rằng chân vẫn còn đau, bà Châu vội vàng đến trường đón con và nhà trường cũng chi trả 2.000 tệ (tương đương 7 triệu đồng) để Thích Hạ đi điều trị.

Theo hồ sơ bệnh án nội trú của Đại học Y khoa Tây Nam, Trung Quốc, Thích Hạ nhập viện vào ngày 19/6/2020 vì "bong gân gây đau, sưng mắt cá chân trái và hạn chế vận động trong 1 ngày". Vào ngày 1/7/2020, Thích Hạ trải qua 1 cuộc phẫu thuật tại bệnh viện trực thuộc Đại học Y khoa Tây Nam, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phát hiện thấy rõ hiện tượng tăng sản hoạt dịch trong khoang khớp (hoạt dịch là 1 chất lỏng nhớt, được tìm thấy trong các khoang của các khớp hoạt dịch), chấn thương dây chằng phụ và tổn thương gót chân. Bà Châu nói rằng hình phạt của nhà trường chính là nguyên nhân gây ra tổn thương không thể phục hồi trên cơ thể con gái mình.

Chỉ vì gói đồ ăn vặt lạ trong phòng ký túc xá, bé gái 13 tuổi phải nhận hình phạt nặng từ đàn chị, tình trạng sau đó khiến dư luận không khỏi xót xa - Ảnh 6.

Nạn nhân đã bị trầm cảm sau thương tật vĩnh viễn

Tuy nhiên, ngoài nỗi đau về thể xác, điều khiến bà Châu lo lắng là con gái bà phải chịu gánh nặng về tâm lý. Giấy chứng nhận y tế do bệnh viện trực thuộc Đại học Y khoa Tây Nam cung cấp cho thấy Thích Hạ bị trầm cảm.

Vào tháng 10/2020, theo Trung tâm Giám định của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc xác định thương tật của Thích Hạ là mất 80% chức năng khớp cổ chân trái và được đánh giá là khuyết tật cấp độ 9. Vào tháng 3 năm nay, bà Châu đã kiện trường dạy nghề, đồng thời nhờ Sở Giáo dục địa phương can thiệp phối hợp giải quyết.

Đáp lại sự không hài lòng từ người nhà nạn nhân, nhà trường đã đồng ý thanh toán chi phí điều dưỡng, sinh hoạt với mức tiêu chuẩn 300 tệ (tương đương 1 triệu đồng)/ngày, các chi phí liên quan đã được thanh toán đầy đủ sau mỗi giai đoạn điều trị.

Tính đến hiện tại, nhà trường đã chi trả hơn 100 nghìn tệ (tương đương 351 triệu đồng) chi phí y tế điều trị. Tuy nhiên, theo mẹ của nạn nhân, với kết quả giám định thương tật cấp 9 và bị trầm cảm là 1 "hình phạt" quá nặng nề đối với cô con gái mới 13 tuổi của mình. Do đó, Sở Giáo dục đại phương phải nhiều lần đứng ra hòa giải nhưng mâu thuẫn giữa 2 bên vẫn chưa được giải quyết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại