Chỉ trốn tránh mà chẳng đương đầu, bạn mãi mãi không biết cách vượt 3 chướng ngại lớn để chạm tới thành công

Phương Thúy |

Chỉ có kiên trì và quyết liệt đấu tranh, chúng ta mới biết thành công đáng giá nhường nào.

Có một nhân viên văn phòng bình thường thường xuyên bị đồng nghiệp trong công ty bắt nạt, thậm chí có lúc, anh cũng bị cấp trên sỉ nhục thậm tệ và mắng nhiếc không hết lời dù bản thân là "lão làng" gắn bó với công ty trong một thời gian rất dài. 

Tuy làm việc trong hoàn cảnh như vậy nhưng anh ta không bao giờ hành động phản kháng hay thể hiện thái độ chống đối lại. Anh ta biết rằng khi mình về nhà sau giờ làm việc, anh còn có bố mẹ già và vợ con phải nuôi. 

Vì vậy, anh không bao giờ dám mạo hiểm, lúc nào cũng lo sợ đánh mất công việc duy nhất để trang trải chi phí cho cả gia đình mình.

Trong thực tế xã hội hiện nay, có rất nhiều người đang sống và làm việc như vậy. Để giữ lại công việc ổn định cho mình, họ thà chịu đựng vô số bất bình trong yên lặng. 

Họ không biết rằng chỉ có đấu tranh mới đem lại cho họ càng nhiều quyền lợi hơn trước. 

Nhất là trong môi trường làm việc, bạn có thể chịu đựng những thứ khác nhưng trước ba điều này, bạn phải chiến đấu hết sức mình vì nó. Nếu không, bạn sẽ không thể chạm tay tới thành công.

Chỉ trốn tránh mà chẳng đương đầu, bạn mãi mãi không biết cách vượt 3 chướng ngại lớn để chạm tới thành công - Ảnh 1.

Cam chịu sự bắt nạt chính là biểu hiện của sự trốn tránh, không dám đương đầu với khó khăn.

Một là, đấu tranh để chứng tỏ bản thân vì con đường thăng tiến

Đôi khi, thành công không chỉ dựa vào năng lực mà còn phụ thuộc vào may mắn và cơ hội. 

Nói cách khác, một khi bạn gặp được cơ hội hiếm có, nếu bạn không dám thực hiện hay đấu tranh để dành lấy cơ hội đó, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng thay thế vị trí của bạn.

Có một vị giám đốc trẻ tuổi đi tham gia họp lớp với các bạn cấp ba ngày xưa, anh được bạn học cũ hỏi rằng: "Tại sao anh có thể trở thành giám đốc điều hành trẻ nhất công ty trong khi tôi vẫn long đong mãi chưa kiếm được việc làm ổn định?"

Mọi người trong buổi họp lớp đều cho rằng: Tư chất của người bạn đó quá cao và xuất sắc, cho nên đương nhiên anh ta sẽ đạt được thành công như hiện tại.

Nghe vậy, vị giám đốc đã lẳng lặng lắc đầu. Anh trầm tư một lúc rồi mới kể với mọi người rằng bản thân mình từng gặp rất nhiều khó khăn khi đi phỏng vấn và kiếm việc làm. 

Ban đầu, cho dù nhận được công việc, anh vẫn thiếu hụt rất nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức nên thường xuyên làm sai. Nhưng anh luôn bắt mình phải học hỏi và tiến bộ không ngừng. 

Từ đó, lãnh đạo đã nhận ra thành quả tiến bộ và tinh thần nỗ lực của anh, quyết định cho anh nhiều cơ hội để chứng tỏ năng lực bản thân hơn nữa. 

Để đạt được thành tựu như ngày hôm nay, anh đã phải vất vả đi từng bước, phấn đấu từng chút một.

Chỉ trốn tránh mà chẳng đương đầu, bạn mãi mãi không biết cách vượt 3 chướng ngại lớn để chạm tới thành công - Ảnh 2.

Học tập là không bao giờ dừng lại.

Để có thể đạt được thành công, chúng ta phải không ngừng thử thách và đấu tranh với chính mình ở mức tối đa. 

Khi bạn buộc bản thân đạt đến giới hạn cuối cùng và bộc phát tiềm lực xuất sắc, những khó khăn tự nhiên sẽ trở nên dễ dàng, không đáng kể.

Hai là, đấu tranh để dành quyền lợi cho tương lai

Mọi công việc trên đời đều ẩn chứa sự bất mãn. Nếu chúng ta chỉ biết trốn tránh và rụt rè, vấn đề cuối cùng không được giải quyết sẽ ngày một lớn hơn. 

Ví dụ như trường hợp phải làm việc không ngừng với lượng công việc rất lớn, trong khi mức lương không tăng, bạn đương nhiên cảm thấy bất mãn nhưng lại không dám nói chuyện, phản ánh trực tiếp với lãnh đạo thì không bao giờ có thể đem lại nhiều quyền lợi hơn cho bản thân mình.

Chỉ trốn tránh mà chẳng đương đầu, bạn mãi mãi không biết cách vượt 3 chướng ngại lớn để chạm tới thành công - Ảnh 3.

Không để quyền lợi của mình mất đi một cách lãng phí.

Các nhà lãnh đạo cũng thích những nhân viên nào dám đòi hỏi quyền lợi cho bản thân. 

Nếu họ chỉ biết làm theo những gì cấp trên chỉ đạo, nhận ra vấn đề mà không dám nói, không có ý tưởng hay cá tính của riêng mình, nhóm nhân viên đó sẽ không bao giờ có thể phát triển cao hơn được.

Ba là, dám đưa ra những giả định táo bạo và không quên xác minh cẩn thận

Nhiều người quá cẩn trọng đến nỗi không dám đưa ra bất cứ giả định táo bạo nào mà quên rằng, chúng ta có thể mạnh dạn giả định và sau đó xác minh cẩn thận bằng những chứng cứ cụ thể. 

Chỉ có như vậy, chúng ta mới bộc lộ suy nghĩ và phát triển tư duy của mình đến tối đa. Trong quá trình xác minh cẩn thận, ta còn có thể tìm ra nhiều chi tiết nhỏ mà thường bị bỏ qua. Kết hợp giữa táo bạo và cẩn thận cũng là một kỹ năng cần thiết mà những người thành công luôn phải có. 

Do đó hãy tin vào bản năng của mình và đưa ra quyết định táo bạo khi cần thiết. Đôi khi, thành công sẽ đến từ chính những chi tiết mà chúng ta dễ dàng bỏ qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại