Chi trả sai hỗ trợ dịch COVID-19: Bí thư Đảng ủy xã ở Thanh Hóa không được tái cử

Hoàng Đan |

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH, nhiều cán bộ ở hai xã tại tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình đã bị xử lý do vi phạm liên quan chi trả sai đối tượng nhận gói hỗ trợ COVID-19.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2/6, phóng viên đã đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hôi, việc một số xã tỉnh Thanh Hóa và Hòa Bình, phát hiện các vi phạm liên quan chi trả gói hỗ trợ người dân ảnh hưởng dịch COVID-19 của Chính phủ.

"Việc xử lý các trường hợp vi phạm này đã thực hiện như thế nào?", phóng viên hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, bà Nguyễn Thị Hà cho hay, đây là gói an sinh xã hội chưa từng có trong tiền lệ nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Do đó, lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là làm kịp thời nhưng đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Chi trả sai hỗ trợ dịch COVID-19: Bí thư Đảng ủy xã ở Thanh Hóa không được tái cử - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hà.

Quá trình thực hiện, theo Thứ trưởng Hà, ngoài những kết quả đạt được thì cá biệt, phát hiện ở một vài địa phương trong quá trình lập danh sách có vi phạm và Bộ có chỉ đạo xử lý.

"Đối với xã Thiệu Thành (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã dừng Đại hội Đảng bộ xã, không tái cử với Bí thư Đảng ủy xã, cùng với đó, Chủ tịch MTTQVN xã, Bí thư Đoàn xã, không nằm trong danh sách được vào Ban chấp hành Đảng bộ khóa mới.

Đối với Hòa Bình, chúng tôi đã có chỉ đạo và UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo UBND huyện Lạc Sơn, ra quyết định tạm đình chỉ đối với công chức lao động, thương binh, xã hội của xã Quý Hòa.

Đến thời điểm này, sau khi phát hiện sai phạm, 2 địa phương trên đã xử lý nghiêm", bà Hà nói thêm.

Trước đó, theo phản ánh của báo chí, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương, có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận.

Đặc biệt, tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.

Còn tại xã Quý Hòa (Lạc Sơn, Hòa Bình), quá trình kiểm tra, rà soát, phát hiện có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để hưởng gói an sinh xã hội.

UBND huyện Lạc Sơn sau đó đã chỉ đạo đình chỉ công tác với cán bộ liên quan, ban hành quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra để kiểm tra tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện việc thực hiện chi tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại