Chỉ chặn 15% mục tiêu, Vòm Sắt đã "hết thời" và đây là thứ thay thế nó?

Hoài Giang |

Thậm chí theo tuyên bố của Israel, họ chỉ mất 2 USD để đánh chặn 1 rocket trị giá hàng nghìn USD của đối phương.

Vòm Sắt chỉ đánh chặn được 15% mục tiêu?

Theo trang tin Avia.pro, các nguồn tin của họ cho biết nếu trước đây hiệu suất đánh chặn tên lửa, rocket và đạn pháo của các nhóm vũ trang Palestine của hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được ước tính là 85% - thì nay đã giảm xuống còn 15%.

Trang tin cho rằng tỉ lệ đánh chặn thành công thấp như vậy có thể đến từ nhiều nguyên nhân, bao gồm khả năng bám bắt kém hiệu quả của tên lửa phòng không nhưng lý do chính có thể đến từ việc số lượng đạn tên lửa của Vòm Sắt rất hạn chế.

Avia.pro lưu ý rằng để "xuyên thủng" Vòm Sắt, người Palestine chỉ cần phóng khoảng 80 rocket là đủ - đó là vì mỗi khẩu đội của hệ thống này chỉ có từ 60 đến 80 đạn tên lửa phòng không Tamir.

"Lỗ hổng" được mở ra hiện vẫn là thách thức nghiêm trọng đối với an ninh của Israel trong bối cảnh các đợt xung đột liên tục nổ ra.

Và có vẻ như Tel Aviv đã hiểu rõ điều này từ lâu, họ vừa xem xét các phương án nâng cấp Vòm Sắt, vừa tính tới một phương án bổ sung.

Chỉ chặn 15% mục tiêu, Vòm Sắt đã hết thời và đây là thứ thay thế nó? - Ảnh 1.

Tên lửa Tamir được Vòm Sắt bắn lên để đánh chặn rocket từ Gaza (Ảnh: AFP/Getty Image).

Thứ có thể thay thế cho Vòm Sắt?

Và theo bài viết mới được trang tin Bulgary Military đăng tải, để đối phó tốt hơn với các nguy cơ, Israel đã phải nhanh chóng triển khai việc đưa hệ thống phòng không mới được gọi là Iron Beam vào trang bị (Dầm Sắt - Tên thường gọi thanh chịu lực trong các kết cấu cầu đường).

Điểm đáng chú ý là hệ thống mới đến từ nhà sản xuất Rafael sử dụng phương thức đánh chặn khác hẳn với Vòm Sắt, đó là tia laser có công suất lên tới 100 kW chứ không phải tên lửa.

Cũng như Vòm Sắt, Dầm Sắt được tuyên bố là có thể chống lại rocket, đạn pháo, đạn cối và máy bay không người lái (UAV), tuy nhiêm điểm khác biệt là hệ thống có giá thành lên tới hàng nghìn USD nhưng vẫn rẻ hơn tên lửa Tamir của Vòm Sắt có giá từ 40 đến 50 nghìn USD.

Các chuyên gia của Bulgary Military nhấn mạnh về quyết định chiến lược này của Tel Aviv:

"Nó diễn ra trong bối cảnh xung đột căng thẳng hiện nay, khi Israel đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng đạn dược cho hệ thống Vòm Sắt và Mỹ cũng đã phải phản ứng bằng cách chuyển tên lửa từ các kho dự trữ của mình cho IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel).

Trước đó vào tháng 3/2022, IDF đã thực hiện thành công một chuỗi thử nghiệm với Dầm Sắt, trong đó nguyên mẫu này đã tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu như UAV, đạn cối và rocket".

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6/2022 liên quan tới các thử nghiệm của Dầm Sắt, Thủ tướng Israel khi đó là ông Naftali Bennett bày tỏ sự hài lòng với những tiến bộ của Rafael trong việc phát triển các hệ thống phòng không phù hợp với chi phí và lợi ích:

"Trong khi đối phương có thể bỏ ra hàng chục nghìn USD vào một cuộc tập kích rocket - thì khoản tiền chúng ta bỏ ra là tối thiểu. Chỉ mất 2 USD tiền điện để bắn rơi 1 rocket như vậy".

Chỉ chặn 15% mục tiêu, Vòm Sắt đã hết thời và đây là thứ thay thế nó? - Ảnh 4.

Dầm Sắt trong thử nghiệm vào năm 2022 (Nguồn: The Times of Israel).

Nhưng...

Bulgary Military cũng lưu ý rằng nếu cuộc xung đột hiện tại không nổ ra, kế hoạch đưa Dầm Sắt vào trang bị của IDF sẽ là năm 2025. Điều đó có nghĩa là việc sản xuất hàng loạt có thể chưa bắt đầu, hiện IDF và Rafael chỉ có một số nguyên mẫu.

Do vậy ở giai đoạn này, Dầm Sắt sẽ được đưa vào bảo vệ các khu vực quan trọng - đang phải đối mặt với nguy cơ đến từ các đợt phóng rocket ồ ạt.

Hơn nữa, một báo cáo gần đây còn tiết lộ việc Quân đội Hoa Kỳ mua 4 nguyên mẫu đầu tiên của hệ thống laser phòng không tầm ngắn DE M-SHORAD 50 kilowatt mới nhất.

Ngoài ra Dầm Sắt sẽ không thay thế hoàn toàn cho Vòm Sắt, nó sẽ hoạt động song hành với "cựu binh" Iron Dome như là một phần của hệ thống phòng không đa tầng của Israel.

Bên cạnh hàng nghìn rocket của các lực lượng Palestine, IDF từng cảnh báo về việc lực lượng Hezbollah ở Lebanon sở hữu khoảng 13.000 rocket. Một mối lo ngại khác của họ là lập trường chống Israel của Iran và việc nước này sử dụng rộng rãi UAV.

Có thể thấy đứng trước các nguy cơ này, việc triển khai nhanh chóng Dầm Sắt rất quan trọng khi nó được kết hợp với Vòm Sắt, David's Sling, Arrow và Patriot giúp tăng cường đáng kể khả năng phòng không của Israel trước các kịch bản xung đột tương lai.

Video giới thiệu về Dầm Sắt của Bộ Quốc phòng Israel

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại