Chỉ cao bằng đứa trẻ 5-6 tuổi nhưng đây là thủy quái đáng sợ nhất nhì Nhật Bản

Gabe |

Không có kích thước khổng lồ như Kraken, cũng không hung hãn, nhăm nhăm chỉ giết người như Leviathan nhưng Kappa cũng được biết đến như 1 loài thủy quái đáng sợ.

Không có ngoại hình khổng lồ hay nhưng răng nanh, móng vuốt sắc nhọn, thậm chí, Kappa còn được miêu tả khá nhỏ bé, song loài thủy quái này vẫn rất nổi tiếng về sự đáng sợ trong các truyền thuyết xa xưa của Nhật Bản.

Chỉ cao bằng đứa trẻ 5-6 tuổi nhưng đây là thủy quái đáng sợ nhất nhì Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủy quái Kappa. Ảnh: Mysteriousuniverse

Chúng là thủy quái ở những con sông, hồ ao hay kênh đào nhưng có thể di chuyển thoải mái dù đang ở trên cạn hay dưới nước. Và tất nhiên, Kappa là những tay bơi lội đại tài, nếu bị chúng săn đuổi khi đang ở dưới nước thì cách duy nhất giúp được nạn nhân là một quả dưa chuột! (Lý do sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết).

Kappa - Loài thủy quái "nhỏ mà có võ"

Thủy quái Kappa được biết đến là loài sinh vật huyền thoại, không có thật, xuất hiện nhiều trong văn hóa dân gian của Nhật Bản. Chúng được miêu tả có ngoại hình chỉ như đứa trẻ 5-6 tuổi, nặng khoảng 20kg với vóc dáng gầy gò, nhỏ bé.

Nhưng sự đáng sợ thật sự lại đến từ khuôn mặt, dáng người hay màu da. Chúng giống như được lai từ loài khỉ, rùa và cả thằn lằn! Kappa sở hữu 1 chiếc mai cứng trên lưng, giống như con rùa. Người mảnh nhưng bàn tay, bàn chân to như khỉ và miệng nhọn, da cứng như thằn lằn.

Chỉ cao bằng đứa trẻ 5-6 tuổi nhưng đây là thủy quái đáng sợ nhất nhì Nhật Bản - Ảnh 2.

Thủy quái Kappa. Ảnh: AncientOrigins

Không dừng lại ở đó, toàn thân chúng được bao phủ bởi màu xanh ngụy dị, có thể thay đổi màu sắc theo môi trường và 1 chiếc đĩa kỳ lạ ở trên đầu. Người ta đồn rằng, cho đến khi nào vẫn còn nước trên chiếc đĩa đó thì Kappa vẫn sở hữu sức mạnh muôn người khó địch.

Đó là những nét chính về ngoại hình của Kappa. Tính cách thi không chỉ đơn giản như vậy, chúng được miêu tả là những sinh vật thực thể độc ác, với một xu hướng nghịch ngợm quá đà và vô cùng bạo lực.

Chúng có xu hướng quấy rối người dân cũng như du khách và thách thức người qua đường vào các trận đấu sumo theo sở thích của mình. Nếu người thắng, họ sẽ được bình an ra đi, nhưng nếu chẳng may không làm được thì cái giá phải trả chính là tính mạng của bản thân.

Chỉ cao bằng đứa trẻ 5-6 tuổi nhưng đây là thủy quái đáng sợ nhất nhì Nhật Bản - Ảnh 3.

Hình vẽ Kappa thời xưa. Ảnh: DailyMail.

Nhưng điều đáng nói ở đây là Kappa là thủy quái, chúng sẽ luôn có sức mạnh vô song cho đến khi nào nước vẫn còn ở trong cái đĩa trên đầu. Việc đánh thắng được những con yêu quái "bé nhỏ mà có võ" này gần như bất khả thi.

Tuy nhiên, vẫn còn một sinh cơ cho những người xấu số. Theo luật chơi của sumo, trước mỗi khi trận đấu bắt đầu, 2 đấu thủ phải cúi đầu chào nhau, như vậy, nếu nạn nhân bị Kappa bắt có thể làm đổ hết nước trong cái đĩa trên đầu thì nó sẽ chẳng còn sức mạnh để đối chọi lại.

Ngoài sự nghịch ngợm và bạo lực, người ta thường miêu tả Kappa có tính tình thất thường, nóng lạnh vô cớ và cư xử rất đỗi trẻ con. Nếu vào ngày đẹp trời, chúng có thể òa khóc khi bị trêu chọc, cười vui khi được đối xử tốt hoặc chuyên đầu têu những trò phá hoại, quấy nhiễu dân làng.

Chỉ cao bằng đứa trẻ 5-6 tuổi nhưng đây là thủy quái đáng sợ nhất nhì Nhật Bản - Ảnh 4.

Thủy quái Kappa đang ôm dưa chuột. Ảnh: AminoApps.

Ngược lại, Kappa vô cùng đáng sợ khi chúng không chỉ dừng lại ở sự nghịch ngợm như kéo, giật kimono của phụ nữ, kéo chân người xuống nước mà còn có sở thích bắt cóc trẻ con, tấn công hút máu gia súc hay thậm chí là ăn gan... người!

Nỗi sợ thủy quái Kappa lớn đến mức vào thời cổ đại, người ta đồn rằng không nên mạo hiểm tính mạng khi tiến đến khu sông nước một mình và luôn nên đem theo 1 quả dưa chuột!

Sở thích, và nỗi kỳ quái

Vì sao lại nên đem theo dưa chuột hay vì sao nó lại có thể cứu mạng của người xấu số nếu bị Kappa đuổi theo (như đã đề cập ở trên)?

Lý do là bởi sở thích ăn uống khá kỳ lạ của loài thủy quái này. Khác với ngoại hình đáng sợ, Kappa lại có những món ăn khoái khẩu rất "xanh và sạch" (tất nhiên là trừ gan người). Chúng sống ở sông hồ nhưng lại thích ăn trứng gà, táo xanh và đặc biệt là dưa chuột.

Phải nói, Kappa thích dưa chuột đến mức ám ảnh. Chúng sẵn sàng làm mọi điều miễn sao cuối cùng có thể sở hữu vài quả dưa chuột để thỏa mãn đam mê. Chẳng vậy mà đến tận bây giờ, vẫn có nhiều trẻ em khi đi bơi, tắm ở sông suối vẫn được người lớn dặn dò nên mang theo mình 1 quả dưa chuột và thả xuống trước.

Chỉ cao bằng đứa trẻ 5-6 tuổi nhưng đây là thủy quái đáng sợ nhất nhì Nhật Bản - Ảnh 5.

Hình minh họa. Dưa chuột có thể là kim bài miễn tử khi kẻ thù là Kappa.

Mặc dù có ngoại hình hung dữ, xấu xí, đôi khi bạo lực và quấy nhiễu dân làng nhưng Kappa cũng có một mặt lương thiện. Theo truyền thuyết, chúng có tài năng tuyệt vời đối với việc chữa bệnh cứu người, đặc biệt là xương.

Nếu một con Kappa bị bắt, nó sẽ cứu bệnh giúp người bắt giữ để đổi lấy việc tự do. Đôi lúc, chúng cũng thương xót những người khách bộ hành bị thương hoặc bị bệnh mà chăm sóc họ vô điều kiện.

Cũng có thể vì thế mà Kappa đã trở thành một trong những yêu quái - nhân vật dân gian nổi tiếng nhất nhì trong văn hóa Nhật Bản. Chúng xuất hiện từ trong thơ ca, tranh họa đến kịch nô Nhật hay thậm chí cả trong phim ảnh.

Tham khảo nhiều nguồn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại