Chúng ta vẫn thường thắc mắc tại sao thịt nướng thịt chiên ngoài hàng ăn lúc nào cũng mềm, thơm, cắn một miếng là tan ngay trong miệng nhưng ở nhà thì ta ướp thế nào, nướng thế nào thì miếng thịt vẫn bị khô và kém ngon.
Thực ra là có bí kíp cả đấy nhé!
Ngoài những gia vị quen thuộc như đường, muối, tiêu, hành tỏi, ngũ vị hương dùng để ướp các loại thịt nướng thì các nhà hàng đồ nướng Hàn Nhật thường sử dụng thêm một gia vị nữa chính là baking soda.
Ai cũng biết rằng baking soda thường được sử dụng để làm các loại bánh ngọt và còn là một chất rất hữu dụng để tẩy rửa các dụng cụ nhà bếp, nhưng ít ai biết rằng đó lại là loại gia vị ướp thịt tuyệt vời còn hơn cả những gia vị đã kể trên.
Baking soda đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Nó giúp thịt được nở và ngấm đều gia vị hơn, ngoài ra baking soda còn giúp thịt giữ được nước lâu hơn, màu sắc của thịt cũng tươi tắn hơn khiến món thịt sau khi chế biến như nướng, chiên, xào... sẽ mềm thơm và đẹp mắt hơn rất nhiều.
Cách làm món thịt nướng như sau:
Thành phần: 500gr thịt heo, hành khô, rau mùi tây, hành tây, gừng.
Gia vị ướp thịt: nửa muỗng canh dầu ăn, một thìa đường, 1 muỗng canh nước tương, nửa muỗng canh nước sốt ướp, một ít bột gia vị, một thìa rượu vang và một lượng nhỏ baking soda.
Thực hành:
- Rửa thịt lợn thật sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng vài phút rồi để ráo.
Sau đó dùng baking soda ướp đều hai mặt của thịt, để trong khoảng 15 - 20 phút trong ngăn mát tủ lạnh, nếu có thời gian hơn thì để khoảng 2 - 3 tiếng trong tủ lạnh. Sau đó lấy ra rồi rửa lại thật sạch.
- Hành lá, rau mùi, hành tây, gừng rửa sạch băm thật nhỏ rồi cho vào bát. Đổ chút dầu ăn cùng nước tương, nước sốt ướp thịt, đường, rượu vang vào trộn thật đều.
- Sau đó đổ thịt heo vào hỗn hợp trên, ướp khoảng nửa giờ. Cứ mỗi 10 phút lại lấy đũa lật qua một lượt để các gia vị được ngấm đều.
- Tiếp theo, đổ một ít dầu lên chảo chờ sôi, sau đó đổ thịt heo đã ướp vào chiên đến khi hai mặt có màu vàng cháy đẹp mắt thì tắt bếp.
- Cuối cùng thái miếng mỏng vừa ăn để ra đĩa, thưởng thức cùng rau xà lách, kim chi và củ cải đỏ.
Lưu ý
- Thịt ba chỉ là loại thịt tốt nhất và ngon nhất dùng để chiên nướng vì nó có cả phần mỡ và nạc.
- Sau khi dùng baking soda để ướp, thịt sẽ trở nên mềm, béo ngậy và có độ đàn hồi tốt. Nhiều người thường bỏ qua bước này nên thịt dễ bị khô, cháy.
- Thời gian ướp càng lâu thịt khi nướng sẽ càng ngon hơn.
- Khi chiên thịt chỉ dùng một lượng thật nhỏ dầu ăn, bởi vì trong quá trình chiên mỡ từ thịt cũng sẽ chảy ra.
Giờ thì hãy chuẩn bị thưởng thức món thịt nướng ngon chẳng khác gì ngoài hàng nào!
(Theo Sohu)