Chị cả giang hồ Oanh Hà - lưỡi dao trong tay áo

HOÀNG LINH |

Khác với cô em Dung Hà thích thể hiện, chị cả Oanh Hà lặng lẽ trong mọi sinh hoạt, thích ngồi ở những góc tối, khuất mặt, ăn nói nhỏ nhẹ, không “binh tôm tướng cá” rầm rộ như cô em tinh tướng. Nhưng so ra, với quy mô hoạt động và cả những toan tính về hậu vận thì Oanh Hà mới xứng đáng là chị cả trong giới giang hồ, không ai qua nổi, kể cả Phúc Bồ, Kim Anh, Mai Sự (Hạnh Sự), Ánh Phú Khánh Hòa...

Hãy nhìn cái cách mà Oanh Hà thoát khỏi án tử một cách ngoạn mục để thấy sự ghê gớm của người đàn bà này...

Tỉ tỉ trong bóng tối

Lúc nhỏ, cũng giống như các bậc đàn anh, đàn chị khác, Oanh Hà kiếm sống trên đường phố. Không phải đổ máu, tranh giành địa bàn hay đâm thuê chém mướn, Oanh Hà sống khá nhàn nhã, nhưng không ai biết bằng cách nào.

Mãi đến tháng 6.1986, khi Công an Hải Phòng bắt quả tang băng nhóm của Oanh Hà đang đổi đôla giả thì người ta mới biết ả sống bằng nghề lừa đảo.

Làm mãi cũng chán những con phố nhếch nhác quê nhà, Oanh Hà “chui” ra nước ngoài đánh bạc, bị công an phát hiện và bị quản chế tại địa phương.

Không đi xa được, Oanh Hà mở ngay quán nước trước cửa các sòng bạc đang nổi để cầm đồ, cuộc sống cũng đầy đủ mà không bị nguy cơ tù lâu, án nặng như cô em Dung Hà thích bạo lực, súng đạn, axít.

Tuy mang gương mặt rất hiền nhưng chẳng ai dám dại dột thử xem Oanh Hà hiền thật hay giả. Đầy rẫy những tin đồn về bản lĩnh giải quyết vấn đề... các kiểu của chị cả Oanh Hà.

Đùng một cái, chị cả biến mất khỏi Hải Phòng, bố già Ngô Đức Minh cũng biến theo.

Đó là sự lựa chọn đầy khôn ngoan của Ngô Đức Minh, Oanh Hà và đàn em nhằm bảo vệ đường dây ma túy khủng của Ngô Đức Minh khỏi sự cạnh tranh, cướp hàng, lật lọng của các băng nhóm, đồng thời tránh sự chú ý của công an.

Việc này đã đẩy Dung Hà về phía Năm Cam vì cô này phải chọn con đường sống khác để nuôi đám đàn em đông nghẹt.

Hộ pháp, bảo tiêu cho đường dây ma túy

Ngô Đức Minh, với kinh nghiệm và những mối quan hệ trong ngành tàu biển, đã thiết lập mạng lưới ma túy cực khủng, thu mua ma túy về Việt Nam tiêu thụ, đồng thời vận chuyển ma túy bằng tàu biển ra nước ngoài để bán với số lượng cực lớn.

Chín nhân vật đầu não tham gia đường dây này đều là giang hồ cộm cán mà cộm cán nhất là chị cả Oanh Hà.

Cơ quan điều tra đã chứng minh, trong thời gian không dài lắm, Oanh Hà và đồng bọn đã mua bán lượng ma túy lên đến 103 bánh heroin, 50 kg cần sa, 15 kg ma túy tổng hợp và 6.000 viên estacy.

Ở phiên xử sơ thẩm, Vũ Hoàng Oanh bị tuyên chung thân, ả đã ngất xỉu khi về trại. Nhưng ngay hôm sau, buồng giam bên cạnh đã nghe thấy tiếng cô ả chào hỏi cán bộ vui vẻ khi mở cửa phát nước buổi sáng.

Do vụ án có kháng nghị nên được xử tiếp theo trình tự phúc thẩm. Có 9 án tử hình được tuyên cho 9 người cầm đầu đường dây, trong đó có Oanh Hà. Lần này, Oanh Hà đón bản án kinh khủng đó một cách bình thản.

Khi về trại, Oanh Hà vẫn ăn uống, sinh hoạt điều độ, không có dấu hiệu gì bất thường. Oanh Hà làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với lý do là trong thời điểm diễn ra hành vi tội phạm, ả ta đang mang thai.

20 năm là mức án Oanh Hà phải đón nhận trong vụ án này, nhưng thực tế thì tháng 8.2009, Vũ Hoàng Oanh đã được trả tự do vì cải tạo tốt và có thành tích giúp cơ quan điều tra phá nhiều vụ án.

Tính ra, Vũ Hoàng Oanh chỉ phải mặc áo kẻ sọc, ăn cơm trại có 7 năm.

Ngay khi ra tù được vài tháng, Oanh Hà đã đi các nơi gần TP.HCM để tìm hiểu cơ hội làm ăn, chủ yếu là mở sòng xóc đĩa theo cách làm ăn quen thuộc của gia đình cũng như dựa trên các mối khách quen.

Tìm hoài vẫn chưa thấy chỗ thích hợp thì xảy ra chuyện băng nhóm giang hồ Long Thanh và Hưng “vườn điều” bị triệt phá, con bạc ở Đồng Nai nháo nhào vì không có chỗ đốt tiền.

Oanh Hà liền “nói chuyện phải quấy” với đầu lĩnh cờ bạc nơi đây là Kiên “thép” (Trần Văn Kiên).

Kiên giới thiệu Oanh gặp trùm Lân tức Hùng “Lân” (Nguyễn Thế Hùng) và triển khai sòng xóc đĩa ở một xã thuộc Vũng Tàu. Sau đó, do làm ăn được, Oanh Hà thôn tính luôn sòng của Hiếu “lé” (Mai Huy Hiếu, SN 1972).

Nhưng những con bạc đại gia ở Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn không làm Oanh Hà thỏa chí, Oanh điều em gái, con trai và nhiều người khác trong gia đình đến TP.HCM thuê khách sạn ở đường Bùi Thị Xuân để mở xóc đĩa.

Các điểm khác trở thành vệ tinh, có xe đưa đón miễn phí để khách đánh bạc đổi cảm giác.

Tàn dư đàn em của Dung Hà được trưng dụng, ngoài ra, Oanh Hà còn điều thêm nhiều tay anh chị từ quê nhà Hải Phòng vào để bảo vệ các sòng bạc.

Với kinh nghiệm vào tù ra khám và tổ chức xóc đĩa từ bé, Oanh Hà gây sòng theo kiểu cơ động, chỉ đánh ở khách sạn, nhà ở khu không dân cư.

Khách chỉ đánh vào buổi tối và giải tán nhanh gọn sau khi ăn thua. Xe đưa đón phục vụ khách như tour du lịch nhiều sao, còn Oanh Hà đích thân đi như con thoi giữa TP.HCM và các tỉnh để kiểm tra các sòng xóc đĩa.

Nhưng Bộ Công an không quên “khách hàng” cộm cán này và một lần nữa đã ra tay bắt gọn Oanh Hà và 40 người trong tổ chức cùng lúc ở khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, TP.HCM và các điểm khác ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ngày 14.7.2011, Tòa án nhân dân Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Vũ Hoàng Oanh 5 năm tù.

Đầu năm 2014, được trả tự do, Oanh Hà dẫn bầu đoàn lên vùng đất mới là Lâm Đồng để tìm nơi chứa xóc đĩa.

Bước đầu, Oanh Hà đặt quan hệ với 2 bầu đánh bạc địa phương. Hai người này cũng thuê mướn địa điểm để tổ chức đánh xóc đĩa theo kiểu di động.

Chuyên án bí mật đã được phá vào lúc 17 giờ ngày 12.7.2014 với lực lượng cực mạnh gồm toàn bộ cán bộ chiến sĩ thuộc phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Lâm Đồng, Cảnh sát hình sự,

Cảnh sát cơ động Công an TP.Đà Lạt. Một căn nhà ven đồi ở thôn Trường Thọ xã Trạm Hành bị kiểm tra, 38 người bị bắt quả tang cùng với tang vật đánh bạc, tiền mặt, xe, điện thoại và đặc biệt có 1 khẩu súng col cùng 2 viên đạn. Vũ Hoàng Oanh sa lưới pháp luật lần nữa.

(còn tiếp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại