Chê bai ông lão dọn vệ sinh, trưởng phòng kinh doanh ngay lập tức phải trả giá đắt!

Trần Quỳnh |

Một câu nói với con trai trước mặt người dọn vệ sinh lớn tuổi đã khiến nữ trưởng phòng kinh doanh phải nhận kết cục không mong muốn. Nhưng có lẽ, đó là bài học quý dành cho cô ta.

Từ câu chuyện "cứu vật, vật trả ơn"...

Trong khu rừng nọ, có một chú kiến bị gió thổi ngã xuống hồ nước, đang chênh vênh hấp hối giữa dòng. Bồ câu ở trên cây thấy vậy, liền rủ lòng thường, gắp một chiếc lá thả xuống mặt hồ.

Chú kiến leo lên chiếc lá, dạt vào bên bờ, may mắn thoát được một kiếp nạn. Nó vô cùng cảm kích ơn cứu mạng của người bạn bồ câu, nhưng mãi sau đó vẫn chưa tìm được cách để trả ơn.

Bỗng một hôm, kiến nhìn thấy người bạn bồ câu cứu mình hôm nào đang rơi vào tầm ngắm của một tay thợ săn mà không hề hay biết.

Ngay tại lúc thợ săn chuẩn bị bóp cò, chú kiến đã nhanh chóng leo lên chân người này, chích một cái thật đau.

Cảm giác đau nhói dưới chân khiến thợ săn giật mình quay lại. Thấy động, bồ câu vội bay đi thật xa, còn người thợ săn thì ngậm ngùi vì vuột mất con mồi. 

Nhờ lần ấy, bồ câu tránh được một kiếp nạn, mà chú kiến cũng trả được ân tình cứu mạng hôm nào.

Chê bai ông lão dọn vệ sinh, trưởng phòng kinh doanh ngay lập tức phải trả giá đắt! - Ảnh 1.

Tranh minh họa.

Vậy mới thấy, một chú kiến nhỏ bé ở vào thời điểm mấu chốt cũng có thể làm nên việc đại nghĩa – cứu sống một sinh mạng. Thế giới của động vật là như vậy, mà xã hội nhân loại của chúng ta kỳ thực cũng không khác là bao…

... cho đến những triết lý đáng suy ngẫm về sự tôn trọng

Trong cuộc sống hằng ngày, nhiều người thường có xu hướng dành sự tôn trọng cho thủ trưởng, trọng vọng người giàu, kính nể người có địa vị cao hơn mình.

Nhưng trên thực tế, mỗi một con người dù sở hữu địa vị cao hay thấp, xuất thân ra sao, tiền tài ít hay nhiều, năng lực giỏi hay kém… thì họ đều mang một ý nghĩa, một vai trò tồn tại nhất định trong cuộc sống của chúng ta.

Trong khi đó, nhiều khi ta lại vô tình hoặc cố ý bỏ qua, lờ đi những người thầm lặng, nhỏ bé như cô công nhân vệ sinh, chú bảo vệ, người trông xe…

Dáng vẻ đơn sơ, bộ dạng khắc khổ của những con người ấy khiến nhiều người không khỏi ngần ngại, e dè, thậm chí tiết kiệm với họ tới cả câu chào hỏi, lời cảm ơn.

Nhưng không ai có thể biết trước được rằng, một ngày nào đó, sự tôn trọng dành cho những con người thầm lặng ấy lại có thể giúp bạn thoát khỏi kiếp nạn. 

Hay ngược lại, thái độ tiêu cực của bạn dành cho họ lại có thể khiến bạn  gánh hậu quả tức thời như người phụ nữ trong câu chuyện dưới đây…

Chuyện kể rằng, có một nhân viên nữ mang theo con nhỏ tới công ty. Khi ấy, đứa nhỏ cần lau nước mũi, cô liền lấy khăn tay lau cho con, rồi cũng tiện tay quăng luôn chiếc khăn ấy xuống dưới đất.

Lúc này, một ông lão mặc trang phục dọn vệ sinh đứng gần đó đã nhìn thấy. Ông không nói gì, chỉ lẳng lặng đi tới, cầm chiếc khăn bỏ vào thùng rác ngay cạnh.

Vậy nhưng, khi nhìn thấy ông lão, người phụ nữ lại không ngần ngại lớn tiếng nói với con:

"Con xem, nếu sau này con không cố gắng học tập, con cũng sẽ phải làm công việc giống như ông ấy, không những không được người khác coi trọng mà còn phải tiếp xúc với những thứ bẩn thỉu".

Nghe được những lời ấy, ông lão liền từ tốn bước tới, hỏi người phụ nữ:

"Nơi này là công ty của giám đốc X, chỉ có nhân viên mới được vào. Xin hỏi cô vào đây bằng cách nào?"

Người phụ nữ không ngần ngại giới thiệu chức vụ của mình:  "Tôi chính là quản lý bộ phận kinh doanh của công ty này".

Ông lão liền gọi một cuộc điện thoại. Rất nhanh sau đó, một người đàn ông trẻ tuổi, ăn vận sang trọng, bước nhanh tới chỗ của họ.

Ông lão nói: "Tôi đề nghị anh xem lại tư cách của vị quản lý bộ phận kinh doanh này".

Người đàn ông cúi đầu, kính cẩn đáp lời: "Vâng thưa Tổng giám đốc!"

Hóa ra, ông lão ấy chính là tổng giám đốc đương nhiệm của công ty này. Trước khi đi, ông cúi người, ôn tồn nói với cậu bé bên cạnh:

"Cháu à, làm người không chỉ cần học giỏi, mà quan trọng hơn là phải học được cách tôn trọng những người bên cạnh mình".

Chê bai ông lão dọn vệ sinh, trưởng phòng kinh doanh ngay lập tức phải trả giá đắt! - Ảnh 2.

Ảnh: Nguồn Internet.

Không dựa vào thành kiến để phán xét người khác, học cách tôn trọng tất cả mọi người, đó là thái độ sống mà chúng ta phải mất cả đời mới có thể rèn luyện.

Hãy nhớ, đừng coi nhẹ những con người nhỏ bé, thầm lặng ở bên cạnh ta. Bởi ở vào thời khắc mấu chốt, biết đâu họ lại là người có thể giúp ta thay đổi cuộc đời.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại