Châu Âu đang tìm kiếm thiết bị sưởi từ Trung Quốc

Bích Thuận |

Thời gian gần đây, thiết bị sưởi của Trung Quốc có nhu cầu cao ở châu Âu trong bối cảnh các quốc gia tại châu lục này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng.

Sự khan hiếm năng lượng ở châu Âu thời gian qua đã kích thích nhu cầu về các thiết bị sưởi ấm và tiết kiệm năng lượng. Theo tìm hiểu của trang Yicai từ Hiệp hội thiết bị điện gia dụng Trung Quốc, từ đầu năm đến nay, số lượng thiết bị sưởi ấm như máy sưởi điện, chăn điện xuất khẩu từ Trung Quốc sang châu Âu gia tăng đột biến. Cùng với đó, máy bơm nhiệt sử dụng năng lượng xanh cũng đang cho thấy nhu cầu bùng nổ tại đây.

Châu Âu đang tìm kiếm thiết bị sưởi từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Một nhân viên xử lý thiết bị bơm nhiệt bằng năng lượng mặt trời ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Ảnh: VCG.

Theo trang Yicai, thị trường châu Âu luôn là động lực tăng trưởng xuất khẩu thiết bị điện gia dụng của Trung Quốc. 6 năm qua, tốc độ tăng trưởng luôn duy trì ở mức cao, trong đó năm 2021 kim ngạch xuất khẩu đạt 29,54 tỷ USD, tăng 34,4%, chiếm 28,3 % tổng kim ngạch xuất khẩu ngành thiết bị điện gia dụng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, kể từ năm 2022, nhu cầu của thị trường châu Âu đã giảm đáng kể do các yếu tố như xung đột Nga-Ukraine, lạm phát cao và đồng tiền mất giá. Theo phân tích dữ liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, từ tháng 1 đến tháng 7/2022, xuất khẩu ngành thiết bị gia dụng của Trung Quốc sang châu Âu chỉ đạt 14,93 tỷ USD, giảm 9,3%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2009 và luôn duy trì mức tăng trưởng âm kể từ đầu năm, thấp hơn đáng kể so với tình hình xuất khẩu chung của ngành thiết bị điện gia dụng Trung Quốc.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh giảm chung, các mặt hàng máy điều hòa nhiệt độ, bình đun nước nóng, lò sưởi điện, chăn điện và máy sấy tóc lại tăng, trong đó chăn điện dẫn đầu với mức tăng trưởng 97%, máy bơm nhiệt không khí cũng tiếp tục đà tăng trưởng nhanh chóng của năm 2021.

Nhu cầu nhập khẩu chăn điện của các nước như Hy Lạp, Italy, Ba Lan, Đức và Hà Lan tăng gấp đôi, trong khi giá trị xuất khẩu máy nước nóng bơm nhiệt ATW của Trung Quốc sang Bulgaria tăng 614%, tiếp theo là Ba Lan với 373%, Italy tăng 198% và Tây Ban Nha tăng 71% trong nửa đầu năm 2022. Được biết, Trung Quốc hiện là nhà cung cấp máy bơm nhiệt nguồn không khí chính ở châu Âu, chiếm 60% thị phần.

Midea Group - tập đoàn sản xuất thiết bị điện Trung Quốc - đã chứng kiến ​​lô hàng máy nước nóng bơm nhiệt ATW tăng 200% trên toàn thế giới trong nửa đầu năm. Các mặt hàng này của công ty chiếm gần 6% thị phần châu Âu năm 2021, theo dữ liệu ngành.

Hiện nay, hầu hết các thiết bị sưởi ấm gia đình ở châu Âu là lò hơi gắn tường, sử dụng nhiên liệu hóa thạch truyền thống, như khí đốt tự nhiên để đun nóng nước. Theo Midea Group, nếu khí đốt tự nhiên không có sẵn hoặc không đủ, người dân có thể gặp vấn đề lớn vào mùa Đông, do vậy họ đang cố gắng tìm cách thay thế lò hơi bằng máy bơm nhiệt./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại