Chất vấn "nóng" tại HĐND TP.Hà Nội: Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai

Hoàng Đan |

Chưa thoả mãn với phần trả lời của Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn nói vị Giám đốc cần phải đọc lại luật Đất đai.

ĐB chất vấn "nóng" với Giám đốc Sở TN&MT

Sáng 9/7, HĐND TP Hà Nội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề quản lý dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai tại HĐND TP Hà Nội.

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) nhắc đến việc thanh tra "bí mật" mà ông tiếp nhận được qua đơn kêu cứu của một doanh nghiệp.

Theo ông Sơn, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất của một doanh nghiệp tại phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy), nhưng theo khiếu nại của doanh nghiệp thì đơn vị không biết mà chỉ "nghe nói" có quyết định này.

Ông Sơn cho hay, quyết định này bắt nguồn từ kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của doanh nghiệp, nêu rõ 3 vấn đề chính là doanh nghiệp chưa có biên bản bàn giao mặt bằng; chưa nộp ngân sách tiền sử dụng đất và chưa thực hiện đầu tư.

Tuy nhiên, doanh nghiệp khẳng định, thanh tra Nhà nước tiến hành thanh tra "rất bí mật", không tiếp cận tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với doanh nghiệp, và doanh nghiệp hoàn toàn không được biết về quá trình thanh tra cũng như kết luận sai phạm.

Theo ông Sơn, ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, doanh nghiệp không được nhận. Đến khi doanh nghiệp đi làm thủ tục mới biết đất đã bị thu hồi.

Chất vấn nóng tại HĐND TP.Hà Nội: Đại biểu đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai - Ảnh 1.

ĐB Nguyễn Hồng Sơn (người đứng).

Vì thế, doanh nghiệp đã có đơn khiếu nại, TP giao Thanh tra TP xem xét lại trường hợp này. Sau khi có báo cáo từ thanh tra, thành phố đã có quyết định tạm ngừng thu hồi đất. Tuy nhiên từ 2017 đến nay doanh nghiệp không thể làm được gì với dự án.

"Theo quy định, Sở TN&MT phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham mưu cho TP thu hồi. Tuy nhiên Sở không xuống làm việc với doanh nghiệp mà vẫn tham mưu như vậy, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Như vậy có vi phạm luật không?", ông Sơn đặt câu hỏi.

Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội Nguyễn Trọng Đông cho biết, dự án được TP cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa thực hiện xây dựng.

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 tháng nhưng vẫn chậm thực hiện. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các dự án chậm trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất giao cho doanh nghiệp.

"Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thực hiện. Hiện TP đang giao cho thanh tra TP xem xét khiếu nại của doanh nghiệp. Khi có kết luận về vấn đề này sẽ thông báo", ông Đông nói.

Chưa thỏa mãn với phần trả lời này của Giám đốc Sở TN&MT, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn đã tiếp tục chất vấn lại.

Nam ĐB HĐND Hà Nội nêu, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là giao cho UBND TP xem xét, thu hồi.

Như vậy, xem xét ở đây theo quy định trong luật Đất đai và nhiệm vụ, trách nhiệm của Sở TN&MT là phải tổ chức thực hiện, chứ không phải Sở thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Đây là việc tham mưu cho TP xem xét thu hồi, luật đã quy định rất rõ. Anh không làm tức là anh vi phạm luật, Giám đốc Sở cần phải đọc lại luật Đất đai", ông Sơn nhấn mạnh.

Trả lời thêm vấn đề này sau đó, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Sở TN&MT có xuống cùng với Cầu Giấy lập biên bản vi phạm.

Ông nói, theo luật Đất đai, 12 tháng chưa đưa vào sử dụng, chậm 24 tháng theo quy định thì tổ chức thu hồi, Sở TN&MT đã thụ lý hồ sơ theo luật Đất đai. Tuy nhiên, khi thu hồi xong, doanh nghiệp có khiếu nại lại quyết định của TP thì TP phải tiếp cận xử lý theo luật Tố cáo.

Ông Hùng nêu rõ, TP đã giao cho Thanh tra rà soát, xem xét và trả lời trên tinh thần tập trung tháo gỡ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

"Thanh tra TP có phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ trao đổi trước mắt là tạm dừng. Trên cơ sở đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có rà soát phối hợp, kết hợp với Sở TN&MT thực hiện nên TP đã ra văn bản tạm dừng dự án", ông Hùng cho biết.

Phó Chủ tịch Hà Nội đề nghị ông Sơn thông tin lại cho doanh nghiệp nếu có hồ sơ, tài liệu gì mà trước đây quá trình thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa phát hiện cần tập hợp để xem xét, giải trình và có báo cáo Thanh tra Chính phủ.

Trên cơ sở đó, TTCP sẽ cùng TP xem xét giải quyết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thực hiện dự án trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

Nhiều dự án chưa được thu hồi do vướng quy định

ĐB Trần Vân Hoa (Tây Hồ) đặt vấn đề qua giám sát, có 38/78 dự án vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa.

"Đề nghị Giám đốc Sở TN&MT cho biết kế hoạch xử lý của UBND TP đối với 18 dự án này thế nào? Bao giờ mới thu hồi? Lý do gì và rào cản nào khiến cho quyết định của TP không có hiệu lực? Phương án để giải quyết?", bà Hoa hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, về 18 dự án vi phạm (như tại Ba Đình, Phú Xuyên, Hoài Đức…) chưa thu hồi trên thực địa do vướng các quy định của pháp luật.

Riêng về việc xác định nghĩa vụ tài chính 26 dự án, Sở đã tổ chức thuê tư vấn, xác định nghĩa vụ tài chính với 23 dự án, chủ đầu tư đã nộp tiền theo quy định.

Còn 3 dự án gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc GPMB; với dự án Công ty CP lắp máy ở Phú Thượng và dự án ở 275 Nguyễn Trãi (Công ty Hưng Việt), Sở đã thuê tư vấn, trong tuần tới sẽ triển khai.

Đọc tin mới nhất, xem tin tức thời sự nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên