Từng là hot boy ngành giải trí, vì phải lòng đồ ăn Việt mà quyết mở nhà hàng
Park Woo Sung (1996) từng được biết đến với nghệ danh Woossi, một food blogger, YouTuber mukbang nổi đình đám trên mạng xã hội. Anh chàng được cả dân mạng Hàn Quốc và Việt Nam yêu mến bởi phong cách review hài hước, giọng nói ấm áp và đặc biệt là cách nói chuyện siêu dễ thương bằng thứ tiếng Việt trôi chảy.
Park Woo Sung từng sống ở Việt Nam 15 năm. Bố của Woo Sung từng làm công ty kinh doanh hải sản ở Hàn Quốc, sau đó chuyển công tác sang Phan Thiết, Việt Nam. Ông đã quyết định đón cả gia đình qua Việt Nam, rồi chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh.
Từ lớp 6 cho đến khi học đại học, ra trường làm việc, Woo Sung sống tại Việt Nam. Có lẽ vì thế mà anh chàng nói tiếng Việt rất nuột, chuẩn ngữ điệu miền Nam. Chỉ mất một thời gian ngắn để hòa hợp với miền đất mới cũng như học cách ăn đồ ăn Việt, Woo Sung dần trở thành “fan cứng” của ẩm thực Việt Nam.
Từ năm 16 tuổi, Woo Sung theo đuổi sự nghiệp YouTuber, chuyên review ẩm thực hoặc thực hiện những clip mukbang. Kênh YouTube của Woo Sung có đến 1,7 triệu người theo dõi. Anh chàng cũng được mời làm MC đài truyền hình, dẫn một số chương trình ẩm thực và văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam.
Nhưng sau 10 năm làm nghề, những biến cố về sức khỏe đã khiến Woo Sung quyết định dừng lại sự nghiệp giải trí đang lên hương. “Mình từng bị béo phì, gan nhiễm mỡ, tiêu hoá kém, khó ngủ, căng thẳng và nặng đến 80kg. Dù không bị ai chê bai ngoại hình, nhưng mình cảm thấy mệt mỏi, cơ thể yếu, không còn năng lượng sống. Mình thích ăn uống, nhưng không muốn bị bệnh vì sở thích này.
Mình bỏ ngành giải trí, bỏ công ty để đón nhận điều mới, để sống vui vẻ, thoải mái hơn. Mình thấy công việc giải trí làm 10 năm thế đủ rồi, mình muốn trải nghiệm được những chỗ mới, học điều mới, hoàn thiện bản thân mình hơn. Mình không tiếc đâu, vì nếu nghĩ đến quá khứ hoài thì không thể nghĩ đến hiện tại và tương lai”.
Sau khi đóng kênh YouTube cũ, Woo Sung chuyển qua ăn uống lành mạnh, ăn thực vật nhiều hơn. Anh chàng tiết lộ, mình ăn đa dạng thực phẩm hơn, nhiều rau xanh, trái cây và chỉ ăn vừa đủ chứ không ăn nhiều như trước. Woo Sung cũng mở một kênh YouTube khác để giữ kết nối với người hâm mộ, chia sẻ những câu chuyện văn hóa, đời sống chứ không còn tập trung vào review ẩm thực như trước.
Park Woo Sung từng là food blogger, sau đó gặp biến cố về sức khỏe
Từ năm 2023, Woo Sung đã một mình về Hàn Quốc sinh sống. Vì quá đam mê ẩm thực Việt nên khi về Hàn Quốc, anh chàng đã mở một quán bán đồ ăn Việt tại thủ đô Seoul, vừa để quảng bá món ăn Việt Nam tới người dân xứ kim chi, vừa để khi đói bụng cũng có thể thỏa thích ăn món của “quê hương thứ hai” chuẩn khẩu vị cá nhân.
Anh chàng tiết lộ, vì bản thân chuyển hướng ăn uống chủ yếu là thực vật, mới đầu Woo Sung định mở quán chay Việt. Nhưng khảo sát khách hàng thấy món chay chưa phổ biến, anh mở quán bán phở, bún thịt nướng, bánh mì, cơm chiên, cơm sườn… và thêm thắt một số món ăn lành mạnh, nhiều rau củ vào menu.
Quán ăn Việt của Woo Sung tại Seoul có tên rất dễ thương là “Ăn Ăn”. Anh chàng lý giải: “Cái tên này xuất phát từ những lần sang nhà các bạn người Việt Nam chơi, mọi người sẽ nấu nướng nhiều món ngon rồi kêu tôi “Ăn đi! Ăn đi”, thân thiện như người nhà vậy. Ăn Ăn là viết tắt của câu giục đó. Tôi muốn mọi người có thể cảm nhận được không khí Việt Nam trong quán ăn của mình”.
Cuộc sống mới của ông chủ nhà hàng 28 tuổi
Thời điểm mới mở quán, Park Woo Sung tự tay chăm chút cho từng góc nhỏ của nhà hàng. Anh chàng set up đèn, chọn nội thất, chọn tranh ảnh, cách bài trí, họa tiết trang trí… sao cho tạo cảm xúc gần gũi nhất với Việt Nam trong ký ức của mình.
Sau 1 năm làm ông chủ nhà hàng, cuộc sống của Park Woo Sung cũng có chút thay đổi. Thường thì buổi sáng, khoảng 10 giờ 15, anh chàng sẽ chạy xe máy đến nhà hàng. 11 giờ bắt đầu mở cửa quán, Woo Sung sẽ tranh thủ lau dọn, sắp xếp lại bàn ghế trước khi đón những lượt khách đầu tiên. Nước lau bàn cũng phải pha với tinh dầu chanh sả Việt Nam cho đúng hương vị.
2 giờ chiều, khi vãn khách là thời điểm anh chàng rửa bát, sau đó ăn trưa nhanh bằng sinh tố, sữa chua, ngũ cốc. Khoảng 3 giờ chiều, ông chủ trẻ sẽ đạp xe đi chợ mua nguyên liệu, thực phẩm chuẩn bị cho hôm sau. 4 giờ chiều là lúc Woo Sung ăn bữa ăn chính đầu tiên trong ngày. Khoảng 9 giờ tối, phục vụ khách ăn xong mới là lúc anh chàng ăn tối.
Sau đó là thời điểm dọn dẹp quán, chuẩn bị một số công việc cho hôm sau. Woo Sung tâm sự, khi mới mở quán, chưa quen việc, khoảng 1 - 2 giờ sáng anh chàng mới làm xong việc; còn giờ đã quen nếp, quen công việc, khoảng 11 - 12 giờ khuya là anh chàng được về.
Nhà hàng Ăn Ăn có một đầu bếp người Việt phụ trách nấu nướng, còn Woo Sung làm chủ kiêm chạy bàn, dọn dẹp, rửa bát, đổ rác… Nhưng những công việc lặt vặt cũng khiến anh chàng phải đứng liên tục, vận động tay chân nhiều giờ. Những ngày trong tuần, sau 2 giờ chiều Woo Sung có rảnh hơn chút, còn cuối tuần thì bận lai rai.
Woo Sung hạnh phúc chia sẻ, anh chàng mở quán Việt là để được ăn đồ Việt thỏa thích, và nhiều người Hàn Quốc khác cũng chia sẻ niềm yêu thích này. “Cuối tuần, mấy ông chú hay đến quán mình để ăn phở cay giải rượu. Mọi người mê phở cay lắm, sau đó là bún thịt nướng. Ở Hàn Quốc, món ăn kèm thường là kim chi chứ không có nhiều rau củ tươi. Do vậy, nhiều người Hàn sau khi ăn thử món Việt đều thích thú vì có nhiều rau củ quả tươi ngon.
Tìm được nguyên liệu Việt Nam để nấu món ăn Việt ở đây khá là khó. Mình và người bạn Việt phải tìm mua ở chợ, siêu thị châu Á hoặc cả hàng xách tay từ Việt Nam sang. Chúng mình cũng phải biến tấu một chút để món ăn vừa giữ được hương vị như khi mình từng ăn ở Việt Nam vừa phù hợp với khẩu vị người Hàn Quốc”.
Chia sẻ thêm về dự định tương lai, Park Woo Sung cho biết: “Mình là người Hàn Quốc nhưng cũng chưa chắc mình là người Hàn Quốc (cười) vì đã sống ở Việt Nam quá lâu. Gia đình và phần lớn bạn bè của mình đều ở Việt Nam. Thời gian này, mình muốn ở Hàn Quốc để trải nghiệm thêm nhiều điều, muốn sống gần thiên nhiên, ngắm cảnh, hít thở không khí trong lành, dành thời gian cho bản thân”.