Chàng trai được dân làng góp 76 quả trứng và tiền đi học đại học, nay phát quà Tết cho cả làng, có năm lì xì hẳn 30 triệu đồng tiền mặt

Kim Linh |

Khi đã lập nghiệp thành công và trở nên giàu có, doanh nhân Trung Quốc này vẫn không quên tình nghĩa của dân làng năm xưa.

Chàng trai được dân làng góp 76 quả trứng và tiền đi học đại học, nay phát quà Tết cho cả làng, có năm lì xì hẳn 30 triệu đồng tiền mặt- Ảnh 1.

Lưu Cường Đông, sinh năm 1974, là tỷ phú công nghệ nổi tiếng Trung Quốc với tư cách nhà sáng lập công ty thương mại điện tử JD.com. Khối tài sản hiện tại của Lưu Cường Đông lên tới 4,4 tỷ USD, theo Forbes. Tỷ phú Lưu còn được biết đến là chồng của “hotgirl trà sữa” Chương Trạch Thiên - gương mặt đình đám trên mạng xã hội một thời tại đất nước tỷ dân.

Chàng trai được dân làng góp 76 quả trứng và tiền đi học đại học, nay phát quà Tết cho cả làng, có năm lì xì hẳn 30 triệu đồng tiền mặt- Ảnh 2.

Chân dung Lưu Cường Đông

Mới đây, thông tin về Lưu Cường Đông trở thành chủ đề nóng bởi những phần quà Tết mà tỷ phú này gửi tặng dân làng Quảng Minh, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Cụ thể Lưu Cường Đông đã gửi tặng 1.300 hộp quà cho hơn 1.000 hộ gia đình của làng. Người dân của ngôi làng này, đặc biệt là người cao tuổi nô nức kéo nhau đến địa điểm phát quà và gửi lời cảm ơn đến doanh nhân họ Lưu.

Theo những hình ảnh do chính người dân đăng tải, hộp quà Lưu Cường Đông gửi tặng bao gồm áo khoác ấm, các loại hạt, bánh kẹo Tết, câu đối, đèn lồng và một số nhu yếu phẩm khác.

Chàng trai được dân làng góp 76 quả trứng và tiền đi học đại học, nay phát quà Tết cho cả làng, có năm lì xì hẳn 30 triệu đồng tiền mặt- Ảnh 3.

Chàng trai được dân làng góp 76 quả trứng và tiền đi học đại học, nay phát quà Tết cho cả làng, có năm lì xì hẳn 30 triệu đồng tiền mặt- Ảnh 4.

Địa điểm phát quà Tết tại làng Quảng Minh

Đây không phải lần đầu tiên làng Quảng Minh nhận được quà từ nhà sáng lập JD.com. Trước đó, từng có năm Lưu Cường Đông đưa vợ về quê ăn Tết và lì xì 650 người già trên 60 tuổi trong làng hơn 10.000 NDT (hơn 33 triệu đồng). Nếu không trực tiếp về ăn Tết ở làng thì Lưu Cường Đông cũng gửi quà cùng lá thư chúc Tết.

Trong dịp Tết Nguyên Đán 2018, tỷ phú này đã cho nhiều xe tải lớn để vận chuyển hàng hóa dịp Tết trị giá hàng triệu NDT đến tặng cho người dân trong làng, bao gồm sữa, nước trái cây, áo len, áo khoác...

Trên thực tế, nhiều người dân trong ngôi làng này cũng được nhận vào làm việc tại các nhà máy của JD.com. Một cán bộ làng Quảng Minh tiết lộ với giới truyền thông rằng Lưu Cường Đông không chỉ giải quyết vấn đề việc làm của dân làng mà còn tích cực giúp làng nhận được đầu tư từ các doanh nghiệp, lập quỹ xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ các hoạt động phúc lợi công cộng như giáo dục, chăm sóc người già.

Chàng trai được dân làng góp 76 quả trứng và tiền đi học đại học, nay phát quà Tết cho cả làng, có năm lì xì hẳn 30 triệu đồng tiền mặt- Ảnh 5.

Nhà sáng lập JD.com từng lì xì nhiều tiền mặt cho người già trong làng

Thông tin về tỷ phú công nghệ họ Lưu tặng quà Tết nhận được nhiều lời khen tích cực từ cộng đồng mạng, đánh giá cao sự tâm huyết của Lưu Cường Đông khi gửi tặng những phần quà người dân thực sự cần. Câu chuyện lập nghiệp của tỷ phú công nghệ này cũng gây chú ý trở lại trên các diễn đàn.

Lưu Cường Đông lớn lên ở thời điểm làng Quảng Minh còn rất nghèo, cuộc sống của gia đình ông cũng khó khăn khi thường xuyên thiếu ăn thiếu mặc. Thiếu niên họ Lưu từ nhỏ được dạy rằng nếu muốn thoát nghèo phải học tập chăm chỉ. Năm 1992, Lưu Cường Đông đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh và được nhận vào ĐH Nhân dân Trung Quốc, một ngôi trường danh giá. Tuy nhiên học phí và chi phí sinh hoạt trở thành vấn đề lớn với gia đình họ Lưu.

Chàng trai được dân làng góp 76 quả trứng và tiền đi học đại học, nay phát quà Tết cho cả làng, có năm lì xì hẳn 30 triệu đồng tiền mặt- Ảnh 6.

Lưu Cường Đông thời trẻ

Thấy hoàn cảnh của Lưu Cường Đông như vậy, người dân trong làng không nỡ để thiếu niên ham học lỡ mất tương lai trở thành sinh viên. Vậy nên họ đã cùng nhau góp được 500 NDT và 76 quả trứng giúp Lưu Cường Đông có chi phí nhập học và tiền di chuyển. Với sự tự lập vốn có, Lưu Cường Đông tự mình xoay sở kiếm tiền vừa học vừa làm.

Đến năm thứ 2 đại học ông tiếp xúc với lập trình và 2 năm sau khi tốt nghiệp thành lập JD.com, bước những bước đầu tiên trên hành trình đưa JD.com trở thành nền tảng thương mại hàng đầu đất nước tỷ dân. Không quên ơn người dân làng năm xưa giúp đỡ nên Lưu Cường Đông thường xuyên gửi tặng quà, tạo điều kiện làm việc cho quê hương.

Trong một cuộc phỏng vấn doanh nhân này từng chia sẻ bản thân nhận thức rõ tầm quan trọng của việc nhớ đến các vị ân nhân năm nào. Vì vậy ông cảm thấy bản thân có trách nhiệm báo đáp lại sự giúp đỡ đó bằng cách hỗ trợ người dân và đưa làng ngày càng phát triển.

Theo Toutiao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại