Chẳng những không rút quân, Mỹ muốn NATO hoạt động mạnh tại Iraq

Xuân Mai |

Mỹ hôm 10-1 bác yêu cầu của Iraq rút quân khỏi nước này, đồng thời đang cân nhắc khả năng mở rộng sự hiện diện của NATO tại đây.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi hôm 9-1 đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu Mỹ chuẩn bị rút quân theo nghị quyết được quốc hội Iraq thông qua tuần trước.

Ông Abdul Mahdi đề nghị Ngoại trưởng Pompeo cử đại diện nhằm chuẩn bị các biện pháp thực hiện quyết định của Quốc hội Iraq, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng được triển khai trong vụ sát hại Tướng Qassem Soleimani đã vào Iraq hoặc sử dụng không phận nước này trái phép.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ không có phái đoàn Mỹ nào đàm phán về việc rút quân khỏi Iraq vì sự hiện diện của quân đội Mỹ tại đây là hợp lý. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morga Ortagus cho hay chính phủ Mỹ và Iraq cần đối thoại không chỉ về an ninh mà còn quan hệ đối tác tài chính, kinh tế và ngoại giao.

Ông Pompeo cho biết phái đoàn NATO đã có mặt tại Washington hôm 10-1 để thảo luận về nhiệm vụ tương lai ở Iraq và kế hoạch chia sẻ gánh nặng ngay trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đã thảo luận với người đồng cấp Canada Francois Philippe Champagne vấn đề Iran cũng như cơ hội mở rộng lực lượng NATO ở Iraq và vấn đề chia sẻ gánh nặng.

Nhà lãnh đạo Hồi giáo dòng Shiite hàng đầu của Iraq Ali al-Sistan hôm 10-1 lên án cuộc đối đầu giữa Mỹ và Iran đang diễn ra trên lãnh thổ Iraq khi cho rằng điều đó có nguy cơ khiến một quốc gia vốn bị chiến tranh tàn phá và cả Trung Đông chìm sâu vào xung đột.

Ông Ali al-Sistani cho rằng người Iraq đã phải chịu tổn hại nhiều nhất từ ​​cuộc xung đột Mỹ-Iran. Trong thông điệp được đưa ra hôm 10-1, đại giáo chủ al-Sistan nói rằng không nước nào được phép quyết định số phận của Iraq. "Các hành vi gây hấn nguy hiểm mới nhất liên tục vi phạm chủ quyền của Iraq khiến tình hình xấu đi" – lãnh đạo Hồi giáo này nói.

Cùng ngày tại Tehran, một nhà lãnh đạo Hồi giáo Iran cho biết lợi ích của Mỹ trên toàn thế giới hiện bị đe dọa.

Kể từ khi tướng Soleimani bị giết, Iran đã tăng cường kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi Iraq.

Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố các cuộc tấn công trả đũa là không đủ và việc chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ trong khu vực là mục tiêu chính của Tehran.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại