Chắn tầm nhìn núi Phú Sĩ, một tòa chung cư mới xây với giá chục tỷ mỗi căn bị phá dỡ khẩn cấp

PHẠM TRANG |

Một toà chung cư 10 tầng mới được hoàn thiện tại thành phố Kunitachi (Nhật Bản) đã buộc phải phá bỏ do chắn tầm nhìn núi Phú Sĩ.

Vào ngày 10/6, Công ty xây dựng Nhật Bản Sekisui House đã gửi báo cáo tới chính quyền Thành phố Kunitachi (Tokyo, Nhật Bản) về việc sẽ khẩn trương phá dỡ một toà chung cư 10 tầng mới xây và dự tính được bàn giao vào tháng 7 tới. Nguyên nhân là bởi người dân trong khu vực này liên tục có những khiếu nại về việc toà nhà đã che khuất một phần tầm nhìn ra núi Phú Sĩ.

Không ngờ, một trong những điểm hấp dẫn của căn hộ khi rao bán là “có thể ngồi trong nhà tận hưởng khung cảnh tuyệt vời của núi Phú Sĩ” lại trở thành nguyên nhân khiến nó bị phá bỏ. Được biết, toà chung cư có 18 căn và giá mỗi căn dao động trong khoảng 70 - 80 triệu yên (tương đương 11 - 13 tỷ đồng). Toà chung cư hiện đã gần như hoàn thiện và thậm chí đã lắp đặt hệ thống máy nước nóng trong mỗi phòng.

Chắn tầm nhìn núi Phú Sĩ, một tòa chung cư mới xây với giá chục tỷ mỗi căn bị phá dỡ khẩn cấp- Ảnh 1.

Toà chung cư 10 tầng bị phá dỡ

Các chuyên gia Nhật Bản đánh giá, đây là trường hợp đầu tiên xảy ra trong lĩnh vực bất động sản và có thể ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp, không chỉ về kinh tế mà còn về danh tiếng của họ.

Global Times cho biết, toà chung cư này được xây dựng gần con phố Fujimi nổi tiếng tại thành phố Kunitachi. Trước khi toà nhà này được xây dựng, chỉ cần đứng ở đầu bên kia của con phố là có thể thấy toàn cảnh ngọn núi Phú Sĩ phía xa.

Đặc biệt là khi ánh hoàng hôn buông xuống, những ngọn đèn theo phong cách truyền thống Nhật Bản được thắp lên cũng khiến khung cảnh nơi đây trở nên vô cùng lãng mạn. Chính nhờ điều này mà con phố Fujimi đã trở thành địa điểm check-in nổi tiếng trên mạng xã hội, thu hút nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Chắn tầm nhìn núi Phú Sĩ, một tòa chung cư mới xây với giá chục tỷ mỗi căn bị phá dỡ khẩn cấp- Ảnh 2.

Khung cảnh thay đổi khi toà nhà được xây dựng

Trước khi bắt đầu xây dựng toà nhà, một số người dân nơi đây đã phản ánh rằng việc này có thể ảnh hưởng đến khung cảnh nhìn ngắm núi Phú Sĩ. Sekisui Housing đã thay đổi số tầng chung cư, thay vì xây dựng 11 tầng đã giảm xuống chỉ còn 10 tầng.

Tuy nhiên điều này vẫn tiếp tục vấp phải sự phản đối của người dân. Thị trưởng thành phố Kunitachi đã yêu cầu Sekisui House giảm chiều cao toà nhà và phía công ty lại tiếp tục hạ xuống 2 mét. Mặc dù vậy, sau khi tòa chung cư xây dựng và dần hoàn thiện, người dân vẫn nhận ra rằng, nếu nhìn núi Phú Sĩ từ đầu đường vẫn sẽ bị che mất một nửa và yêu cầu phá bỏ tòa nhà.

Liên quan đến việc toà nhà bị phá bỏ, đại diện của Sekisui House đã lên tiếng xin lỗi những người mua căn hộ do “chưa xem xét đầy đủ những tác động đến cảnh quan” khi xây dựng và khẳng định việc này sẽ không bao giờ tái diễn.

Phong cảnh núi Phú Sĩ đã dần trở thành yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các biện pháp hành chính của chính phủ trên khắp Nhật Bản. Cách đây không lâu, để ngăn du khách làm gián đoạn giao thông do chụp ảnh và check-in, một tấm lưới đen đã được kéo lên ở lối vào cửa hàng tiện lợi Lawson ở thành phố Fujikawaguchiko, tỉnh Yamanashi.

Nguồn: sina.com

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại