Chân dung ''nam thần CEO'' mới của TikTok: ''Át chủ bài'' ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm

NGUYÊN DŨNG TT |
Chân dung ''nam thần CEO'' mới của TikTok: ''Át chủ bài'' ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm
Chân dung ''nam thần CEO'' mới của TikTok: ''Át chủ bài'' ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm

Sở hữu ngoại hình sáng cùng tinh thần ham học hỏi và luôn nỗ lực không ngừng nghỉ, chàng trai 8X từng là "con át chủ bài" ở Xiaomi nay lại trở thành niềm hy vọng mới của TikTok.

Không phải là thành viên của nhóm sáng lập công ty Xiaomi, nhưng nhờ nỗ lực trau dồi bản thân, Châu Thụ Tư đã trở thành CEO khi mới chỉ 37 tuổi. Thực lực của chàng Giám đốc điển trai cũng khiến cho Lôi Quân (nhà sáng lập Xiaomi) phải gật gù khen ngợi.

Mài giũa bản thân chờ thời cơ đến

Châu Thụ Tư sinh năm 1983, sinh ra và lớn lên ở Singapore, thông thạo cả tiếng Anh và tiếng Trung. Anh tốt nghiệp Khoa Kinh tế của Đại học London và có bằng MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) tại Trường Kinh doanh Harvard. Mới chỉ ngoài 30 tuổi nhưng profile kinh nghiệm làm việc của anh chàng lại khiến nhiều người phải ngả mũ thán phục. Trước khi lên được chức cao như hiện nay, anh đã từng đi nghĩa vụ quân sự trong Lực lượng Không quân Singapore, tham gia đầu tư vào Jingdong (công ty thương mại điện tử của Trung Quốc). Ngoài ra anh cũng từng làm việc ở mảng ngân hàng đầu tư của The Goldman Sachs Group (ngân hàng đầu tư đa quốc gia) cùng công ty đầu tư DST Global.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 1.

Chân dung Châu Thụ Tư - CEO kiêm Giám đốc tài chính tài ba

Với nền tảng kiến thức vững vàng cũng như kinh nghiệm thương trường phong phú, nhiều người nhầm tưởng Châu Thụ Tư sinh ra đã đứng trên đỉnh vinh quang.

Anh từng chia sẻ trong 1 cuộc phỏng phấn rằng: "Nhiều người cho rằng tố chất thông minh thiên bẩm quyết định thành bại, mà đánh giá thấp tầm quan trọng của việc cần cù, chăm chỉ. Để có thể chạm đến đỉnh vinh quang, tôi đã phải đánh đổi bằng nhiều năm phấn đấu không ngừng nghỉ."

Thực chất, sự siêng năng và chăm chỉ của anh đã được hình thành từ khi còn học Đại học.

Châu Thụ Tư bắt đầu tham gia vào Lực lượng Không quân Singapore khi mới 18 tuổi, kể từ tháng 4/2001-8/2003. Đối với hầu hết các bạn đồng trang lứa, 18 là độ tuổi rất khó để vạch ra kế hoạch và thực hiện nó 1 cách bền bỉ.

Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự, chân lý mà anh ngộ ra và cảm nhận sâu sắc nhất chính là "Đừng để thời gian trôi đi vô nghĩa". Do đó, Châu Thụ Tư đã dồn toàn bộ thời gian và công sức để hoàn thành nghĩa vụ quân sự của mình 1 cách hoàn hảo nhất với quân hàm Đại úy.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 2.

Biết quý trọng thời gian chính là bài học đầu tiên thay đổi cuộc đời Châu Thụ Tư

Sau khi tốt nghiệp Đại học London, từ năm 2006-2008, Châu Thụ Tư làm việc ở The Goldman Sachs Group (ngân hàng đầu tư đa quốc gia). Tại đây anh buộc phải thích nghi với cường độ làm việc cao và căng thẳng mỗi ngày, 1-2h sáng chưa được nghỉ là chuyện bình thường, hoặc thâu đêm suốt sáng cũng không phải chuyện hiếm.

Châu Thụ Tư đã làm việc hăng say trong 2 năm không nghỉ, thậm chí cuối tuần cũng chẳng rời công ty. Với cường độ công việc cao như vậy, kiến thức và tầm hiểu biết của Châu Thụ Tư về thị trường vốn ngày càng phong phú.

Vào thời điểm đó, Châu Thụ Tư - với tư cách là 1 nhà phân tích ngân hàng đầu tư - đã gặp Yuri Milner (doanh nhân, nhà đầu tư mạo hiểm và là người sáng lập công ty đầu tư DST Global) trong một dự án IPO*. Sau vài năm làm việc chung, Yuri nhận thấy tố chất ở chàng trai nên đã mời anh gia nhập DST. Châu Thụ Tư đã từng bày tỏ rằng bản thân cảm thấy vô cùng may mắn khi lúc đó đã đồng ý luôn mà không đắn đo suy nghĩ nhiều.

*Phát hành công khai lần đầu, còn gọi là IPO (viết tắt theo tiếng Anh: Initial Public Offering), là việc chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng. Khái niệm công chúng được hiểu là một số lượng nhà đầu tư đủ lớn với giá trị chứng khoán chào bán cũng đủ lớn. Sau khi phát hành lần đầu ra công chúng, một công ty cổ phần sẽ trở thành công ty đại chúng (hay công ty cổ phần đại chúng).

"Hồi ấy quỹ DST còn chưa được thành lập, nhưng Yuri là 1 người cực kỳ thông minh, ông ấy luôn có cách tiếp cận vấn đề rất khác so với người thường nên tôi đã đồng ý và muốn đi theo ông để học hỏi." - Trích lời của Châu Thụ Tư.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 4.

Gặp được quý nhân và nắm thời cơ thay đổi vận mệnh

Giám đốc điều hành của Facebook - Sheryl Kara Sandberg - đã từng nói 1 câu nổi tiếng: "Nếu bạn được mời lên tên lửa, vậy đừng hỏi mình ngồi ở đâu, lên trước rồi tính sau." Câu triết lý ấy cũng đã trở thành kim chỉ nam cho Châu Thụ Tư về sau.

Sự may mắn của anh nằm ở chỗ được theo sát nhiều người tài giỏi, lâu dần những tinh hoa về chiến lược, quản lý, điều hành và phương pháp thực hiện cụ thể đã ngấm vào cách làm việc hàng ngày của Châu Thụ Tư.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm bắt và kiểm soát được những cơ hội hiếm như vậy.

"Trong giới đầu tư, làm việc chăm chỉ và quan sát tỉ mỉ còn quan trọng hơn là thông minh. Tài năng mà không mài giũa thì không thể hình thành nên nhận định nhạy bén." - Châu Thụ Tư chia sẻ.

Vào năm 2010, Châu Thụ Tư 1 mình đến Bắc Kinh, bởi không quen ai nên đã nhờ bạn bè đánh điện để tìm mối, những việc sau đó anh tự nghĩ cách giải quyết.

"Tôi mất 2 ngày để suy nghĩ và xếp lịch, sau đó sắp xếp họp sao cho đủ 30 công ty mỗi tuần, nếu bền bỉ thì có thể gặp 300-500 công ty trong 1 năm." - Anh kể.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 5.

Mỗi khi bắt tay vào làm việc gì đó anh đều rất chú tâm và dồn hết tâm sức để hoàn thiện, đồng thời sẽ dành thời gian suy ngẫm và sắp xếp lại công việc trong ngày

Sau mỗi lần gặp mặt, Châu Thụ Tư sẽ dành thời gian để suy nghĩ, anh đã từng nói "nếu không suy nghĩ thì thà đừng làm" và thói quen ấy đã góp phần đưa anh tới thành công.

"Vào cuối ngày làm việc, tôi luôn dành thời gian suy nghĩ về công việc trong ngày, bao gồm có nên làm tiếp hay không, việc nào không cần thiết sẽ bỏ ngay, còn nếu có tiến triển phải làm nhiều hơn. Tôi có 1 thói quen nữa đó là ép mình ghi lại và buộc bản thân phải động não suy nghĩ. Thoạt nhìn có vẻ khó thực hiện và tốn công sức, nhưng đối với các nhà đầu tư, phần khó nhất là xác định mô hình kinh doanh của mỗi công ty là gì, nên tôi không thể qua loa được." - Châu Thụ Tư chia sẻ kinh nghiệm.

Từ khi bắt đầu đầu tư cho đến khi đảm nhận vai trò Giám đốc Tài chính, Châu Thụ Tư luôn tuân theo triết lý: "Chuyện gì cũng phải dồn hết công sức để hoàn thành." Nếu không có sự tích lũy đáng kể và tư duy chuyên sâu, rất khó để hình thành khả năng phán đoán nhạy bén. Cũng nhờ vậy mà Châu Thụ Tư đã nắm bắt được 3 cơ hội đổi đời cực kỳ hiếm có: Lần đầu tư cùng doanh nhân Yuri, tham gia tập đoàn Xiaomi và đầu quân vào TikTok.

Cơ hội đến với người đã sẵn sàng

Tên tuổi của chàng trai đa tài gắn liền với công ty Xiaomi, anh đã gắn bó với Xiaomi từ tháng 7/2015 cho đến năm 2021, từng bước khẳng định năng lực bản thân, phát triển từ Giám đốc Tài chính đến Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Chủ tịch Bộ phận Quốc tế của 1 trong những tập đoàn sản xuất hàng điện tử lớn nhất Trung Quốc này.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 6.

"Trong quãng thời gian cùng làm việc và phát triển với công ty Xiaomi, ngay cả tới việc ngủ tôi cũng cảm thấy phí phạm thời gian." - Anh nhớ lại.

Mãi đến đầu năm nay, Châu Thụ Tư mới rời Xiaomi vì lý do cá nhân là muốn trở về Singapore cống hiến. Vào ngày 24/3/2021, anh gia nhập Bytedance với tư cách là Giám đốc Tài chính, và chỉ 1 tháng sau, tức ngày 30/4/2021 chàng trai tài năng ấy đã chính thức được bổ nhiệm trở thành CEO của TikTok.

TikTok tuy là 1 nền tảng rất có triển vọng, nhưng dưới sắc lệnh cấm vẫn còn hiệu lực do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành, thì sau khi nhậm chức, trọng trách mà Châu Thụ Tư phải gánh trên vai là rất lớn. Nhưng với kinh nghiệm và kiến thức từ trước, cùng sự nỗ lực chăm chỉ vốn có, Châu Thụ Tư tin rằng chỉ cần động não suy nghĩ và bỏ tâm huyết thì không chuyện gì là không giải quyết được.

Một số ảnh của Giám đốc Tài chính điển trai Châu Thụ Tư:

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 7.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 8.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 9.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 10.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 11.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 12.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 13.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 14.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 15.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 16.

Chân dung nam thần CEO mới của TikTok: Át chủ bài ở công ty điện tử hàng đầu Trung Quốc và 3 cơ hội đổi đời hiếm có khó tìm - Ảnh 17.

theo TRÍ THỨC TRẺ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên