Chấn chỉnh việc yêu cầu người dân xin xác nhận cư trú trong giải quyết thủ tục hành chính

PV |

Phần lớn trường hợp người dân phải đến công an phường để xin xác nhận thông tin cư trú có liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin từ Công an TP Hà Nội, Chỉ huy Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, vừa đề nghị Công an các quận, huyện, thị xã phát huy vai trò Cơ quan Thường trực Đề án 06, kịp thời phát hiện những vấn đề bất cập gây phiền hà cho dân, tham mưu lãnh đạo UBND chấn chỉnh.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội thông tin, Luật Cư trú năm 2020 trong đó quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, có hiệu lực từ ngày 1/1/2023. Sau hơn 1 tháng Luật đi vào cuộc sống, bên cạnh phần lớn người dân hài lòng với sự thay đổi, cải cách thủ tục hành chính, xuất hiện tình trạng cán bộ UBND lạm dụng việc yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận cư trú . Việc làm này đang gây rất nhiều bức xúc cho nhân dân.

"Hiện UBND TP đã có văn bản chỉ đạo và tăng cường công tác kiểm tra công vụ để chấn chỉnh. Tuy nhiên, lực lượng công an cũng cần phát huy vai trò cơ quan thường trực Đề án 06 để kịp thời phát hiện những vấn đề bất cập gây phiền hà cho nhân dân để tham mưu Ban chỉ đạo 06 cấp huyện chỉ đạo chấn chỉnh" - chỉ huy Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH nhìn nhận.

Ghi nhận của cơ quan công an cho thấy, phần lớn trường hợp người dân phải đến công an phường để xin xác nhận thông tin cư trú có liên quan đến thủ tục đăng ký kết hôn. Trong khi nhóm đối tượng này thường xuyên có biến động về chỗ ở, nơi cư trú, nên thông tin cư trú chưa thể hiện được hết.

Cùng với đó, dữ liệu hộ tịch, tư pháp vẫn chưa được ngành Tư pháp số hóa, kết nối với dữ liệu quốc gia về dân cư. Hiện, TP Hà Nội cũng như các địa phương trong cả nước đang nỗ lực số hóa, kết nối dữ liệu hộ tịch với dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an để phục vụ người dân. Tính đến ngày 7/2/2023, đã có 5/30 quận huyện số hóa xong dữ liệu hộ tịch với tổng số hơn 2 triệu trường hợp, kết nối với dữ liệu dân cư của Bộ Công an và cơ sở dữ liệu dùng chung của Bộ Tư pháp. Trong quá trình thực hiện các dịch vụ công và giao dịch dân sự, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành ứng dụng, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thay cho việc xuất trình sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy theo đúng Luật Cư trú. UBND TP cũng chỉ đạo các sở, ban, ngành tập trung thực hiện việc số hóa, cập nhật dữ liệu hướng đến xây dựng, hình thành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành của TP, qua đó phục vụ kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu khác. Trước mắt, UBND TP chỉ đạo tập trung vào các nhóm dữ liệu như dữ liệu hộ tịch, y tế, an sinh xã hội, đất đai, công nhân…

Cùng với đó, chủ động tuyên truyền, hướng dẫn cho cán bộ cấp cơ sở nhận thức sâu sắc hơn về Đề án 06, 7 phương thức thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, hạn chế đến mức thấp nhất việc yêu cầu nhân dân phải xin xác nhận cư trú trong giải quyết thủ tục hành chính.

Để người dân được thụ hưởng thành quả của Đề án 06, các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành, hạ tầng về hệ thống đảm bảo an ninh, an toàn về thông tin; phối hợp với Bộ Công an triển khai thực hiện các giải pháp kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để ứng dụng giải quyết các thủ tục hành chính, công tác chuyên môn với mục tiêu "sử dụng thông tin về cư trú của công dân đã có trong cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thay cho yêu cầu công dân phải xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh về cư trú trong giải quyết các thủ tục hành chính".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại