Cha mẹ nên quan tâm 3 điều này để dạy con tốt nhất

Vũ Tùng |

Nghiên cứu của ĐH Harvard chỉ ra rằng: Không phải cứ học giỏi là sẽ giàu. Cha mẹ nên quan tâm đến sự phát triển khác của con cái chứ không chỉ là kết quả học tập.

Cha mẹ nên quan tâm 3 điều này để dạy con tốt nhất - Ảnh 1.

Warren Buffett có kinh nghiệm quản lý tài chính từ nhỏ

Mạnh dạn và cẩn thận

Khi một đứa trẻ bước vào xã hội rất cần đến sự mạnh dạn và cẩn thận. Nếu con dám làm những gì người khác không dám làm, con sẽ có cơ hội tạo dựng công việc kinh doanh của riêng mình.

Vương Vĩnh Khánh chính là người sáng lập ra Tập đoàn Formosa, được coi là "thần tài của Đài Loan" với tổng tài sản khi qua đời vào năm 2008 là 6,8 tỉ USD. Ít ai biết rằng, ông khởi đầu sự nghiệp chỉ với 200 đồng bạc vốn vay. Tuy nhiên Vương Vĩnh Khánh không chỉ mạnh dạn mà còn rất cẩn thận. Trước khi sáng lập nên Formosa, Vương Vĩnh Khánh từng tìm hiểu rất kỹ lưỡng, nhận thấy nhà máy nhựa có tương lai tươi sáng thì mới đầu tư.

Biết quản lý tài chính

Những người có thể kiếm tiền phải biết cách tiêu tiền, đồng thời biết cách kiểm soát nó. Từ khi còn là một đứa trẻ, "thần chứng khoán" Warren Buffett đã có kinh nghiệm đặc biệt trong việc quản lý tiền bạc, nhờ ảnh hưởng của gia đình.

Khi mới 5 tuổi, Buffett đã mở các quầy hàng để bán kẹo cao su, nước chanh và bóng golf cũ, đồng thời bán nước ngọt và giao báo. Chính những kinh nghiệm kiếm tiền và quản lý tiền bạc từ nhỏ đã tạo nền tảng cho sự thành công sau này của ông. Vì vậy, việc trau dồi khả năng tài chính cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng.

Có đầu óc linh hoạt

Một đứa trẻ có thể kiếm được nhiều tiền phải có đầu óc rất linh hoạt, có thể tiếp nhận những điều mới nhanh hơn, khám phá bản chất của sự việc nhanh hơn, và tìm ra giải pháp càng sớm càng tốt khi gặp khó khăn, vấn đề.

Hơn nữa, khả năng tư duy logic phải được trau dồi từ nhỏ, đợi đến khi lớn lên mới trau dồi thì đã muộn. Để rèn luyện tư duy logic, bố mẹ có thể cho trẻ chơi các trò đố mẹo, trò chơi trí não, xếp hình, giải mê cung; hay thường xuyên đặt câu hỏi để rèn cho trẻ tư duy phản biện, khả năng xâu chuỗi, phân tích, đánh giá, liệt kê những chi tiết để tìm ra hướng giải quyết, hay rèn cho trẻ tư duy logic qua các môn nghệ thuật,...

Nhắc đến những người có đầu óc linh hoạt thì không thể nào bỏ qua Jack Ma. Trong nhiều năm qua, Jack Ma đã tham gia rất nhiều sự kiện và phát biểu. Hầu như lúc nào ông cũng không có văn bản và thường xuyên phải đối thoại, trả lời thắc mắc của các phóng viên và khách mời.

Trong hoàn cảnh như vậy, Jack Ma không chỉ có thể đưa ra nhiều ý kiến, có tài ăn nói hài hước mà còn thường xuyên thốt ra những "câu nói vàng". Điều này cho thấy đầu óc của ông rất linh hoạt.

Nguồn: Harvardreasearch


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại